Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại học Quốc gia Hà Nội trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda
Ngày 18/9/2005, tại Tokyo, Nhật Bản, Đại học Soka đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda.

 

 

 

 

Tiến sĩ Daisaku Ikeda là một học giả kiệt xuất trong một số lĩnh vực khoa học, đồng thời là một nhà hoạt động văn hoá nổi tiếng ở Nhật Bản và quốc tế. Ông là Chủ tịch danh dự của tổ chức quốc tế Soka Gakai (SGI), đồng thời là người sáng lập Đại học Soka, người sáng lập của 6 cơ quan văn hoá, hoà bình và 14 tổ chức giáo dục ở Nhật Bản và quốc tế. Ông đã từng được mời viếng thăm và giảng bài ở nhiều đại học nổi tiếng thế giới. Hơn 400 thành phố trên thế giới tặng ông danh hiệu "Công dân danh dự".  

Quang cảnh buổi lễ trao Bằng tiến sĩ danh dự

Để ghi nhận những đóng góp kiệt xuất của ông đối với các hoạt động văn hoá, khoa học, giáo dục nói chung cũng như thể hiện lòng trân trọng đối với những tình cảm sâu sắc và cống hiến to lớn của ông trong việc phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc ĐHQGHN đã quyết định trao tặng ông Bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN. Đây là tấm bằng danh dự thứ 180 mà ông đã được nhận từ các trường đại học và tổ chức văn hoá, giáo dục danh tiếng trên thế giới.

TS. Daisaku Ikeda phát biểu

Tham dự buổi lễ trao Bằng tiến sĩ danh dự cho tiến sĩ Daisaku Ikeda có đông đủ toàn bộ giáo sư, giảng viên của trường Đại học Soka và hơn 4.000 cựu học sinh, sinh viên của Học viện Soka về từ gần 40 nước trên thế giới. 

 

Thay mặt Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.TSKH Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN đã bày tỏ lòng kính trọng của cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên ĐHQGHN đối với những đóng góp to lớn của Tiến sĩ Daisaku Ikeda trong những hoạt động vì hoà bình và hoạt động giáo dục ở phạm vi toàn thế giới.

Buổi lễ được báo Seikyo đưa tin trang trọng trên trang nhất

Bài phát biểu của Tiến sĩ Daisaku Ikeda trong buổi lễ thể hiện sâu sắc tư tưởng, quan điểm của ông đối với công cuộc đấu tranh vì hoà bình, hữu nghị và phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục ở Nhật Bản và thế giới. Đặc biệt, ông đã trích dẫn rất nhiều tư tưởng quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan độc lập, tinh thần đoàn kết dân tộc, quan điểm quốc tế và giáo dục thế hệ trẻ..., thừa nhận đó là những tư tưởng lớn của thời đại hiện nay. Ông đánh giá rất cao sự kiện được Đại học Quốc gia Hà Nội - một đại học danh tiếng và có truyền thống lịch sử lâu đời nhất của Việt nam trao tặng ông Bằng tiến sĩ danh dự, coi đó không chỉ là vinh dự riêng đối với ông mà còn là một biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác giữa Đại học Soka và Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng, giữa hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam nói chung.

Nhân dịp Tiến sĩ Daisaku Ikeda được trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Xandovnichi - Giám đốc Đại học Tổng hợp Matxcơva mang tên Lômônôxôp đã gửi điện chúc mừng tới Tiến sĩ Daisaku Ikeda.                                       

 Thanh Lan
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :