Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Khai mạc Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn năm 2005
Sáng ngày 27/9/2005, tại Hà Nội, Diễn đàn quốc tế về Khoa học Cơ bản mũi nhọn mang chủ đề “Khoa học cơ bản mũi nhọn: Hướng tới Vật lý - Khoa học trái đất và không gian - Toán học mới” do Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Osaka (Nhật Bản) đồng tổ chức đã được khai mạc. Diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 29/9/2005.

 

Phó Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Phạm Gia Khiêm, GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN, GS. Hideo Miyahara - Giám đốc Đại học Osaka cùng gần 300 nhà khoa học từ nhiều nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tham dự diễn đàn.

GS. Hideo Miyahara - Giám đốc Đại học Osaka

Sau diễn văn khai mạc của GS. Đào Trọng Thi và GS. Hideo Miyahara, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã đến Hà Nội tham dự Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn năm 2005. Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ và sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với khoa học công nghệ, đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi khoa học giữa Việt Nam và các nước khác, bởi các mối quan hệ hợp tác và trao đổi khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng - một trong những nhân tố quyết định đến sự phát triển bền vững của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Osaka trong việc tổ chức diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Trước đây, Đại học Osaka đã kết hợp với các cơ quan khoa học có uy tín ở các nước phát triển khác trên thế giới (Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Thuỵ Sĩ) cùng thực hiện những diễn đàn khoa học như vậy trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm nay, diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, diễn đàn được tổ chức tại Châu Á với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu đến từ hơn 10 quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với 200 báo cáo khoa học được trình bày tại Diễn đàn dưới nhiều hình thức khác nhau, các nhà khoa học sẽ có dịp trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất trong các lĩnh vực Vật lý, Toán học, Khoa học trái đất và không gian.

Trong hàng loạt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương - tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội, Diễn đàn quốc tế về khoa học cơ bản mũi nhọn lần này mang ý nghĩa khoa học đặc biệt quan trọng và thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các nhà khoa học từ các trường đại học, các viện nghiên cứu trong cả nước. Diễn đàn là cơ hội tốt để các nhà khoa học đến từ các nước khác nhau trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Việt Nam có thể trao đổi những thành tựu khoa học. Diễn đàn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các đại biểu thiết lập quan hệ hợp tác mới, nhóm nghiên cứu mới trong lĩnh vực khoa học cơ bản mũi nhọn và sẽ góp phần quan trọng cho việc phát triển khoa học cơ bản mũi nhọn của Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực.

Sau ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ làm việc theo 3 nhóm với 3 chủ đề: Vật lý, Khoa học trái đất - không gian và Toán học. Ngày 29/9 các đại biểu sẽ có phiên làm việc chung trước khi diễn đàn kết thúc.

 Mai Anh - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :