Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Ký thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN với ĐH Kim Nhật Thành
Chiều 01/8/2012, tại ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN và ông Song Ja Rip – Giám đốc Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành, kiêm Bộ trưởng Bộ Đại học, Nước CHDC Nhân dân Triều Tiên đã ký kết văn bản hợp tác song phương.

Cùng tiếp, làm việc và chứng kiến lễ kí kết có ông Kim Chang Il - Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam, ông Ri Ho Jun - Tham tán Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam và đại diện một số đơn vị thuộc Trường ĐHTH Kim Nhật Thành, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc và đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, đơn vị thành viên của ĐHQGHN.
Đây là văn bản hợp tác đầu tiên được thiết lập giữa 2 đại học của Việt Nam và Triều Tiên. Lễ kí kết là một trong những hoạt động chính thức nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận và ông Song Ja Rip đã giới thiệu những thông tin cơ bản về 2 ĐH, những thành tựu mà ĐH đạt được trong quá khứ và hiện tại, đồng thời khẳng định những nét tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Triều Tiên. GS.TS Mai Trọng Nhuận và ông Song Ja Rip đã bày tỏ sự vui mừng khi đại diện cho đơn vị tiên phong của 2 nền giáo dục đại học, tiếp tục phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Triều Tiên đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành dày công vun đắp.
Ông Song Ja Rip chia sẻ, Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành được thành lập ngày 1/10/1946, là trường đại học đầu tiên được xây dựng ở Triều Tiên. Trường gồm các đơn vị đào tạo và nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, y học, nông nghiệp,… Mục tiêu của Trường là đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai.
Trong khuôn khổ của buổi làm việc, GS.TSKH Vũ Minh Giang khẳng định triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác giữa 2 đại học, đặc biệt là các lĩnh vực mà lãnh đạo 2 cơ quan cùng quan tâm. Phó Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước sự quan tâm của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đối với Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành. Ông cho rằng, “nhìn ra bên ngoài” và “giữ vững tự chủ” là nội dung gợi mở cho các chủ đề khoa học có thể sẽ được đội ngũ khoa học 2 quốc gia bàn thảo thời gian tới.
Đại sứ Kim Chang Il cũng bày tỏ sự cảm ơn trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các lưu học sinh Triều Tiên và con em cán bộ Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam học tập tại ĐHQGHN.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại ĐHQGHN, đoàn đại biểu của Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành đã tới thăm và làm việc với 5 trường đại học thành viên để tìm kiếm khả năng và bàn thảo những nội dung cụ thể về triển vọng hợp tác.
Nhận lời mời chính thức của ông Song Ja Rip - Bộ trưởng, Giám đốc Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành, Giám đốc ĐHQGHN – GS.TS Mai Trọng Nhuận cùng đoàn đại biểu ĐHQGHN sẽ sang thăm Trường ĐH Tổng hợp Kim Nhật Thành trong năm nay.

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :