Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
VNU - SHIMADZU: Có chung một triết lí phát triển
Sáng 3/11/2012, ĐHQGHN đã trang trọng trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ngài Akira Nakamoto, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Shimadzu, Nhật Bản, nhằm tôn vinh và ghi nhận công lao, những đóng góp to lớn, tích cực của ông cho sự phát triển ĐHQGHN nói riêng và sự nghiệp phát triển giáo dục, khoa học, kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến; ngài Hideo Suzuki, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ngài Kiminobu Imura, Tổng Giám đốc Điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Shimadzu; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an.
Trong suốt thời gian làm việc tại Tập đoàn Shimadzu, ở nhiều cương vị khác nhau, ngài Akira Nakamoto và Tập đoàn Shimadzu đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và hiện đại hóa các cơ sở vật chất phục vụ có hiệu quả cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, quản lý chất lượng, y tế, hóa dầu và nhiều lĩnh vực khác tại Việt Nam. Cụ thể, đã hỗ trợ thành lập Dự án “Phòng thí nghiệm phối hợp phân tích - VSL” đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN từ năm 1998 với sự tài trợ hoàn toàn của Tập đoàn. Phòng Thí nghiệm VSL đã được trang bị các thiết bị phân tích với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD và khoảng 500 triệu đồng/năm cho các phụ tùng và linh kiện thay thế; dự án Khoa học sự sống cho Khoa Sinh học, Trường ĐHKHTN với nguồn kinh phí tài trợ khoảng 100 triệu Yên từ năm 2003. Qua dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Trường ĐHKHTN, nhiều thiết bị từ Tập đoàn Shimadzu đã được sử dụng tại Khoa Hóa học – Trường ĐHKHTN; trợ giúp thành lập phòng thí nghiệm chống Doping đầu tiên tại Viện Khoa học Thể thao Việt Nam vào năm 2010. Tập đoàn Shimadzu là một trong những nhà cung cấp các thiết bị phân tích, đo lường, thiết bị y tế, thiết bị hàng không cho các ngành công nghiệp hóa dầu, y tế, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh... uy tín nhất Việt Nam.
Bên cạnh đó, ngài Akira còn rất quan tâm đến việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN được tham gia các khóa học ngắn hạn về sử dụng và vận hành thiết bị tại Singapore, cũng như tiến hành thực nghiệm trên các thiết bị do Tập đoàn Shimadzu cung cấp để hoàn thành luận văn tốt nghiệp và luận án tiến sĩ.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Mai Trọng Nhuận Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao những thành tựu xuất sắc trong hoạt động khoa học và những đóng góp hiệu quả của ngài Akira Nakamoto đối với sự phát triển của ĐHQGHN, cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung.
Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, triết lý phát triển của Tập đoàn Shimadzu là, phục vụ xã hội thông qua khoa học và công nghệ, đồng thời sáng tạo xuất sắc vì sự thịnh vượng của nhân loại và trái đất tương đồng với phương châm hành động đạt đỉnh cao dựa vào tri thức và 6 giá trị cốt lõi chất lượng cao, sáng tạo, tiên phong, tích hợp, trách nhiệm, phát triển bền vững của ĐHQGHN. Sự tương đồng ấy là nền tảng cho sự hợp tác hiệu quả và bền vững giữa ĐHQGHN và Shimadzu. Hai bên đã có những hoạt động hết sức thành công và đóng góp nhiều cho đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Giám đốc tin tưởng rằng thông qua tấm bằng Tiến sĩ Danh dự cao quý mà ĐHQGHN trao tặng Ngài Akira Nakamoto ngày hôm nay, quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa ĐHQGHN nói chung, Trường ĐHKHTN nói riêng với Tập đoàn Shimadzu sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nâng lên một tầm cao mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN.
Vinh dự trước danh hiệu cao quý mà ĐHQGHN trao tặng, Ngài Akira Nakamoto khẳng định Tập đoàn Shimadzu sẽ tiếp tục chia sẻ với ĐHQGHN cả về khoa học công nghệ và đào tạo. Ngài cho rằng, giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt là giáo dục không chỉ là tiếp nhận tri thức mà còn phải sáng tạo tri thức, giúp xã hội phát triển.
Tại buổi lễ, ngài Akira Nakamoto đã trao 02 xuất học bổng cho sinh viên ĐHQGHN có thành tích học tập xuất sắc được thực tập tại Tập đoàn Shimadzu
Trước đó, tại ĐHQGHN đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN với Tập đoàn Shimadu, đặc biệt trong đó hai bên cùng cam kết xây dựng một trung tâm xuất sắc ĐHQGHN - Shimadzu nhằm phát triển khoa học công nghệ đỉnh cao và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. ĐHQGHN sẽ được tiếp nhận môi trường văn hóa và sự sáng tạo của tác giả Nobel Koichi Tanaka thuộc Tập đoàn Shimadzu.
Tiến sĩ danh dự là một danh hiệu cao quý của ĐHQGHN trao tặng cho những nhà khoa học, nhà hoạt động chính trị, xã hội trong, ngoài nước có trình độ và uy tín chuyên môn cao, có những công trình khoa học xuất sắc hoặc có những đóng góp to lớn, tích cực cho sự phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và cho sự nghiệp phát triển giáo dục, khoa học và kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung. Có thể kể đến những học giả đã được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN như: Ngài Herman Van Rompuy - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn, GS. Susan Schwab, GS. Tom Cannon, GS. Ngô Bảo Châu…
Ngài Akira Nakamoto đã từng học tại Trường Đại học Osaka Prefecture (Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp Đại học, Ngài Akira Nakamoto làm việc tại Công ty Thiết bị Khoa học Shimadzu và đã phát triển thành công Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) - một trong số thiết bị khoa học hiện đại với nhiều tính năng phân tích vượt trội. Ông đã được cấp bằng sáng chế “Detector đa kênh sử dụng cho sắc ký” (Multi-chanel Detector for Chromatographs-Patent No.1620375). Năm 1995, Ngài Akira Nakamoto được nhận bằng phát minh vùng Kinki và giải thưởng khuyến khích do Viện Phát minh và Sáng chế Nhật Bản trao tặng. Với những thành công về mặt khoa học, những đóng góp và uy tín to lớn với Công ty Shimadzu, ông đã được bổ nhiệm vào nhiều vị trí chủ chốt trong nhiều năm (như Tổng Giám đốc Bộ phận Thiết bị Phân tích và Đo lường, Trợ lý Chủ tịch Công ty về Quản lý Rủi ro, Quan hệ Công cộng, Tài chính và Pháp luật). Từ tháng 6/2009, ông giữ vai trò là Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Shimadzu.
Shimadzu thành lập tháng 3/1875, là một tập đoàn công nghiệp lớn của Nhật Bản chuyên sản xuất thiết bị phân tích, đo lường, thiết bị y tế, thiết bị hàng không cung cấp cho thị trường toàn cầu. Các thiết bị đo lường chính xác cao của Tập đoàn được xem là chía khoá của công nghệ thế kỷ XXI. Tập đoàn có nhiều cải tiến trong thiết bị y tế, là tập đoàn đầu tiên trên thế giới cung thiết bị chẩn đoán hệ tim mạch và tuần hoàn máu có gắn thiết bị FPD. Shimadzu là nhà cung cấp hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực màn hiển thị trong lĩnh vực hàng không. Tập đoàn có những hợp tác công nghệ với công ty hàng không hàng đầu của Mỹ cung cấp các thiết bị hàng không an toàn.
>>> Dưới đây là những hình ảnh của buổi lễ (theo trình tự thời gian):
 
 
 
 

 

 Bùi Tuấn - Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :