Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS. Harold W. Kroto: Đại học - nơi sản sinh ra sáng tạo và tri thức
Chiều 30/01/2013, trong khuôn khổ các hoạt động “Những cầu nối – Đối thoại hướng tới văn hóa hòa bình-Brigdes” lần thứ 4 được tổ chức tại Việt Nam, ĐHQGHN vinh dự được đón tiếp GS.TS Harold W. Kroto– nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa học năm 1996.

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ GD&ĐT, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Quỹ Hòa bình Quốc tế, các tổ chức quốc tế. Về phía ĐHQGHN có các Phó Giám đốc: GS.TS Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn; đại diện các ban chức năng và đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.
Ghi nhận uy tín, cũng như những đóng góp nổi bật cho sự phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo tại Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng, ĐHQGHN tiến hành trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Harold W. Kroto.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chúc mừng GS. Harold W. Kroto đồng thời nhấn mạnh, những khám phá quan trọng về C60 của GS.Harold W. Kroto đã mở ra cánh cửa mới trong khoa học, đặc biệt là lĩnh vực hóa học, có tác động liên ngành tới các lĩnh vực vật lý, vật liệu sinh học, thiên văn học.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những nỗ lực của Quỹ Hòa bình Quốc tế trong việc thiết lập cầu nối, giao lưu đối thoại giữa các dân tộc trong sự đa dạng về văn hóa, sắc tộc, từ đó, tăng cường hiểu biết, hướng tới một thế giới hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững.
Tại Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự, GS. Harold W. Kroto có bài diễn thuyết về đề tài “Giáo dục – nền tảng của hòa bình và chìa khóa để khai sáng cộng đồng toàn cầu”. Đây là dịp để cán bộ và sinh viên của ĐHQGHN có cơ hội tăng cường đối thoại và trao đổi với nhà khoa học hàng đầu thế giới, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, mở rộng mối quan hệ quốc tế, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hướng tới một nền văn hóa hòa bình, không bạo lực.
Trong bài thuyết trình hấp dẫn của mình, GS. Harold W. Kroto đã cung cấp những cách tiếp cận cốt lõi của khoa học tự nhiên, những khám phá khoa học. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN và khẳng định, trường đại học là nơi sản sinh ra sáng tạo và tri thức, là nền tảng của văn minh nhân loại. GS. Harold W. Kroto cũng gợi mở những chân trời khoa học mới và mong muốn những sinh viên của ĐHQGHN tiếp bước những nhà khoa học đi trước, chinh phục các đỉnh cao khoa học.
Harold W. Kroto là Giáo sư Đại học Bang Florida (Mỹ). Ông nhận giải Nobel Hóa học năm 1996 với việc khám phá ra fullerene - những phân tử cấu thành từ những nguyên tử cacbon. Sự khám phá này đã trở thành một bước tiến lớn trong sự hiểu biết về thù hình cacbon. Ngoài giải Nobel, GS. Harold W. Kroto còn được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý khác như: Giải thưởng Quốc tế về vật liệu mới của Hội Vật lý Hoa Kỳ (1992), Huy chương Longstaff của Hội Hóa học Hoàng gia, Giải thưởng Italgas về đổi mới trong hóa học, Giải thưởng Faraday…
Năm 1995, GS. Harold W. Kroto là đồng sáng lập Vega Science Trust – một tổ chức giáo dục từ thiện của Vương Quốc Anh. Từ năm 2002 đến năm 2004, ông giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh. Ông cũng được phong học hàm Francis Eppes Professorship tại Khoa Hóa học, Đại học bang Florida và hiện tại đang thực hiện nghiên cứu trong khoa học nano và công nghệ nano.
Từ năm 2003, Quỹ Hòa Bình Quốc tế - IPF đã lần lượt tổ chức các hoạt động tại Thái Lan, Philippine, Malaysia và Cam-pu-chia và đã mang lại kết quả tích cực.
Tiến sĩ danh dự là một danh hiệu cao quý của ĐHQGHN trao tặng cho những nhà khoa học hàng đầu thế giới, những chính trị gia lỗi lạc, các nhà hoạt động xã hội xuất sắc và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của ĐHQGHN. Có thể kể đến những học giả đã được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN như: Ngài Herman Van Rompuy - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn, GS. Susan Schwab, GS. Tom Cannon, GS. Ngô Bảo Châu...
Một số hình ảnh của buổi lễ: 
 

 Tin và ảnh: Đức Phường - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :