Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Kuban - Liên bang Nga
Trong chương trình công tác tại Liên bang Nga, chiều 17/5, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao của ĐHQGHN đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Kuban.

Tiếp đoàn có Giám đốc ĐHQG Kuban Mikhail Borisovich Astapov, Phó Giám đốc về KHCN và Đổi mới Mikhail Gennadievich Baryshev cùng đại diện văn phòng, ban chức năng của ĐHQG Kuban.
Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Quốc Triệu - Chủ tịch Hội và đại diện Hội người Việt Nam tại vùng Krasnodar, đại diện cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Đại học Quốc gia Kuban.
Giám đốc ĐHQG Kuban Mikhail Borisovich Astapov chào mừng Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn đại biểu ĐHQGHN đến thăm và làm việc tại ĐHQG Kuban. Ông Mikhail Borisovich Astapov cho biết, là đại học hàng đầu của khu vực miền nam Liên bang Nga, ĐHQG Kuban đã ký thỏa thuận hợp tác với các đại học ở hàng chục quốc gia, đặc biệt là hợp tác về khoa học công nghệ và triển khai đào tạo văn bằng kép. ĐHQG Kuban có thế mạnh trong các lĩnh vực Hoá lý, Toán học, Khoa học vật liệu…, trong đó Khoa Hóa và Công nghệ cao của ĐHQGH Kuban là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học mạnh nhất của Liên bang Nga.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự cảm ơn trước tình cảm nồng hậu mà lãnh đạo ĐHQG Kuban dành cho Đoàn. Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cho biết, chuyến thăm và làm việc với ĐHQG Kuban của đoàn ĐHQGHN nằm trong khung khổ chuyến công du Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Chuyến thăm nhằm mục đích thắt chặt mối quan hệ sẵn có trước đây và nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, trong đó có hợp tác về giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. .
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tiềm năng khoa học công nghệ và đào tạo của Liên bang Nga. Đã có rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam là cựu lưu học sinh tại đất nước Nga tươi đẹp.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ cũng đã giới thiệu tổng quan lịch sử và thông tin chung về ĐHQGHN, đồng thời đề xuất hợp tác với ĐHQG Kuban trên 4 lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng có thế mạnh và nhu cầu: Toán ứng dụng, tính toán hiệu năng cao và toán cao cấp; Khoa học Y dược - với mục tiêu ứng dụng khoa học cơ bản để nghiên cứu ứng dụng trong y dược; Hoá học và hoá sinh; Công nghệ nano và vật liệu mới.
Trong lĩnh vực đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN đã đưa ra các hướng hợp tác như: trao đổi sinh viên, phối hợp cùng đào tạo bậc tiến sĩ. Theo đó, nghiên cứu sinh sẽ học 1 năm ở Nga và 2 năm ở Việt Nam dưới sự đồng hướng dẫn của các nhà khoa học hai nước.
Giám đốc Mikhail Borisovich Astapov hoan nghênh những đề xuất hợp tác của Giám đốc Phùng Xuân Nhạ và thống nhất việc hai bên cần nhanh chóng hoàn thành danh mục các hướng nghiên cứu cần cho sự hợp tác cũng như các ngành cụ thể của việc trao đổi sinh viên, cùng đào tạo nghiên cứu sinh. Hai nhiệm vụ này nên triển khai song song, bổ sung cho nhau và không phụ thuộc vào nhau.
Hai bên cùng cho rằng Hội người Việt Nam tại vùng Krasnodar và các cựu lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại ĐHQG Kuban sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ giữa ĐHQGHN và ĐHQG Kuban trong thời gian tới.
Sau khi kết thúc buổi làm việc, đoàn ĐHQGHN đã đi thăm hệ thống thư viện, bảo tàng và trung tâm công nghệ nano của ĐHQG Kuban.

ĐHQG Kuban là ĐH lớn nhất ở vùng Kranodar có 17 khoa, 3 viện và một phân hiệu. Hiện số lượng sinh viên quốc tế theo học tại đây đang tăng lên rất nhanh.
Sinh viên quốc tế đến từ 55 quốc gia và các châu lục khác nhau, trong đó những sinh viên nước ngoài đầu tiên theo học tại ĐHQG Kuban đến từ Việt Nam. Hiện nay, ĐHQG Kuban có 28 sinh viên Việt Nam, trong đó 25 là sinh viên đại học, 2 dự bị đại học và 1 nghiên cứu sinh..

Tin liên quan:

 Lê Tuấn Anh - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :