Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN – Tập Đoàn Sunwah: Khởi đầu của một tương lai tốt đẹp
Ngày 8/6/2013, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Lễ kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN- Tập đoàn Sunwah và Lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho ông Jonathan Choi - Chủ tịch Tập đoàn Sunwah.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ngài Khổng Huyễn Hựu (Kong Xuanyou) – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam; ngài Hul Phany – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương, đồng chí Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ GD & ĐT.
Về phía ĐHQGHN có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN; các Phó Giám đốc: Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Kim Sơn; lãnh đạo các ban chức năng, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.
Tham dự buổi lễ còn có đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, nhiều tổ chức,  doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước.
Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học trình độ cao; phát triển và quốc tế hóa các chương trình đào tạo liên kết quốc gia và các dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; phát triển các chương trình học bổng và trao đổi sinh viên; hỗ trợ và cùng nhau triển khai dự án ĐHQGHN tại Hòa Lạc; triển khai và hỗ trợ các chương trình giao lưu văn hóa.
Cũng trong buổi lễ này, sự hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah được hiện thực hóa bằng thỏa thuận với Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN, về việc hỗ trợ xây dựng tòa nhà mang tên ULIS - Sanwah cho Trung tâm Giao lưu văn hóa của Trường ĐH Ngoại ngữ.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, mặc dù tình hình trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ĐHQGHN vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục khẳng định và phát huy được thế mạnh của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam; tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tăng cường liên thông, liên kết, phát huy sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, tập trung đầu tư cho đào tạo và nghiên cứu nhằm tạo nên những sản phẩm đặc sắc, chất lượng cao, trình độ cao; đổi mới phương thức đào tạo theo hướng phát triển phẩm chất, kỹ năng, tầm nhìn và năng lực sáng tạo của người học. Tiếp tục xây dựng ĐHQGHN thành một đại học nghiên cứu hiện đại, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh và truyền thống học thuật đáng tự hào của một trung tâm khoa học cơ bản lớn và mạnh nhất của đất nước, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đại học trên thế giới và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Việc ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah sáng nay là sự khởi đầu, phát triển mới về tương lai hợp tác và phát triển tốt đẹp giữa hai tổ chức của chúng ta”, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng sự hợp tác chặt chẽ giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah. Phó Thủ tướng cũng đã chức mừng những thành tích mà ĐHQGHN trong quá trình xây dựng và phát triển 20 năm qua, đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đào tạo nhân lực trình độ cao của đất nước.
Phó Thủ tướng khẳng định, ĐHQGHN là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, công nghệ lớn của Việt Nam, được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển để hướng tới trở thành một đại học tầm cỡ ở khu vực và quốc tế. Đặc biệt, đây là nơi dược nhiều nhà lãnh đạo cao cấp, nguyên thủ quốc gia của nhiều nước trên thế giới khi đến thăm Việt Nam, đã đến giao lưu, nói chuyện với các nhà giáo, nhà khoa học và sinh viên của ĐHQGHN.
Tôi đánh giá cao việc kí kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nội dung, chất lượng, hiệu quả hợp tác trong thời gian tới. Đây là một minh chứng mới cho mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai bên. Tôi tin tưởng sự hợp tác này ngày càng phát triển mạnh mẽ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Ông Jonathan Choi bày tỏ vui mừng và khẳng định sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình vì một ĐHQGHN tiếp tục phát triển thịnh vượng, trở thành một trong những động lực về trí tuệ xuất sắc của đất nước và tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Ngay sau Lễ kí kết, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng tiến sĩ Danh dự cho ông Jonathan Choi.
Nhận bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN, ông Choi xúc động: “Tôi rất cảm động vì nghĩa cử cao đẹp của ĐHQGHN. Được nhận bằng Tiến sĩ danh dự là một vinh dự lớn lao bơi đây không chỉ đây là một đại học danh tiếng nhất Việt Nam mà tôi còn đánh giá cao những gì ĐHQGHN đóng góp cho xã hội. Đây là một vinh dự đặc biệt khi tôi được cống hiến cho đất nước tuyệt vời này. Tôi luôn coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình”.
Nói chuyện với cán bộ, sinh viên của ĐHQGHN, ông Choi cho biết, ông không phải chính trí gia nhưng ông mong muốn đem những nỗ lực của mình trong việc đưa thế giới tiến lên. Doanh nhân thành đạt có xu hướng nhận thức được họ đang ở đâu bằng cách có một khả năng khác thường để hoàn thành mọi việc. Nếu họ có thể được thuyết phục rằng lợi ích không phải là việc theo đuổi duy nhất trong đời, và rằng nếu họ hợp tác, họ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn, không chỉ đối với vận may của bản thân họ mà còn đối với cả thế giới.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng ông Choi và cho biết, ông Choi là một nhà kinh tế, quản lý tài năng, người đứng đầu một tập đoàn kinh tế hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, với tầm nhìn chiến lược, ông đã rất quan tâm đến phát triển văn hóa và giáo dục. Với Việt Nam, ông Choi luôn dành nhiều tình cảm, giữ mối quan hệ chặt chẽ, có những đóng góp quan trọng, quyết định thành công của sự hợp tác giữa Việt Nam và Tập đoàn Sunwah, tích cực ủng hộ việc xây dựng, phát triển ĐHQGHN thành một trung tâm đào tạo lớn, chất lượng cao.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định, một trong những chỉ số rất quan trọng để khẳng định vị thế của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục đại học khu vực và quốc tế đó là liên tục trong những năm qua, ĐHQGHN đã đón nhiều nhà khoa học giỏi, học giả danh tiếng quốc tế đến tham gia giảng dạy, nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập và nghiên cứu, nhiều dự án phối hợp nghiên cứu khoa học với nước ngoài được thực hiện... ĐHQGHN chính là điểm đến của nhiều vị lãnh đạo, chính khách cao cấp, nhà khoa học nổi tiếng thế giới và không ít người trong số đó đã vinh dự được nhận Bằng Tiến sĩ Danh dự - danh hiệu khoa học cao quý nhất của ĐHQGHN. Đây chính là một thương hiệu, một niềm vinh dự cả của ĐHQGHN và người được trao tặng.
ĐHQGHN đã trao tặng danh hiệu này cho nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới, những chính trị gia lỗi lạc, các nhà hoạt động xã hội xuất sắc và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của ĐHQGHN. Việc trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự, danh hiệu khoa học cao quý nhất của ĐHQGHN cho ông Jonathan Choi - Chủ tịch Tập đoàn Sunwah để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của Ngài trong hoạt động khoa học, phục vụ lợi ích cộng đồng cũng như những đóng góp quý báu đối với sự phát triển các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với ĐHQGHN.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trên cương vị là người “đứng mũi chịu sào” của Tập đoàn Sunwah - một tập đoàn kinh tế quốc tế đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ông Jonathan Choi đã đặc biệt chú trọng tới các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung, ĐHQGHN nói riêng. Từ năm 2010, Tập đoàn đã cung cấp các suất học bổng đào tạo đại học và nghiên cứu sinh cho sinh viên và giảng viên của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN sang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng của Trung Quốc. Cũng trong năm đó, ông Jonathan Choi và Quỹ Sunwah đã bảo trợ cho Đoàn đại biểu cùng Dàn nhạc dân tộc thuộc Đại học Quốc gia Bắc Kinh sang biểu diễn và giao lưu với cán bộ, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ. Sự kiện ký kết Văn bản hợp tác ngày 22/12/2011 về việc mở rộng và tăng cường năng lực cán bộ trong việc giảng dạy tiếng Trung Quốc giữa Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah đã một lần nữa minh chứng cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên.
Tiến sĩ danh dự là một danh hiệu cao quý của ĐHQGHN trao tặng cho những nhà khoa học hàng đầu thế giới, những chính trị gia lỗi lạc, các nhà hoạt động xã hội xuất sắc và những người có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển của ĐHQGHN. Có thể kể đến những học giả đã được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN như: Ngài Herman Van Rompuy - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn,GS. Susan Schwab, GS. Tom Cannon, GS. Ngô Bảo Châu…
Phối cảnh tòa nhà ULIS-SUNWAH
 

 Bùi Tuấn - Đức Phường - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :