Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hướng tới hợp tác và phát triển giữa ASEAN và Nhật Bản
Trong khuôn khổ của Đại hội lần thứ 20 Hiệp hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA), ngày 7/9/2013, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) do PGS TS Ngô Minh Thủy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký JAV, Đồng giám đốc Văn phòng hợp tác ĐHQGHN với ĐH Kyoto (VKCO) đã chủ trì Hội thảo quốc tế với chủ đề "ASCOJA hướng tới hợp tác và phát triển của cộng đồng ASEAN & Nhật Bản", đây cũng là chủ đề của Đại hội lần này.

Dự Đại hội có ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Vũ Nghiêm Khải, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA), Chủ tịch Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV), Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN; ông Hideo Suzuki, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Benjamin C. Laurel, Chủ tịch Hội lưu học sinh Philippines tại Nhật Bản, Phó chủ tịch ASCOJA, và đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản và các nước ASEAN tại Việt Nam cùng gần 250 đại biểu khách mời các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch ASCOJA, Chủ tịch JAV và Chủ tịch của Đại hội đã giới thiệu khái quát về Hiệp hội Cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh đến ý nghĩa của Đại hội ASCOJA lần thứ 20 được tổ chức trong một dịp đặc biệt, kỉ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản và 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Với mục tiêu chung: “ASCOJA hướng tới sự hợp tác và phát triển của ASEAN & Nhật Bản”, đại hội lần này là một sự kiện quan trọng trong các hoạt động của ASEAN và Nhật Bản và cũng là sự kiện chính trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn thông qua các hoạt động của ASCOJA, mối quan hệ giữa các tổ chức thành viên của ASCOJA sẽ vững bền hơn nữa.
Với chủ đề "ASCOJA hướng tới hợp tác và phát triển của cộng đồng ASEAN & Nhật Bản", hội thảo đã thu hút được đông đảo các đại biểu tham gia (350 đại biểu, trong đó có gần 250 đại biểu quốc tế). Hội thảo đã tập trung thảo luận về các đề tài ngoại giao, môi trường, giáo dục, khoa học, công nghệ,...làm tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với Nhật Bản đồng thời thông qua việc tổ chức thành công Đại hội sẽ góp phần nâng cao uy tín và vai trò của Câu lạc bộ lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) trong ASCOJA.
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng nhiệt liệt hoan nghênh và cảm ơn các đại biểu đại diện các cơ quan ngoại giao Nhật Bản và ASEAN tại Việt Nam và 250 đại biểu đại diện cho cựu lưu học sinh các nước ASEAN từng học tập tại Nhật Bản đã tới dự lễ khai mạc ASCOJA 20. Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, Hiệp hội và các cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò của mỗi cá nhân trong việc không ngừng thúc đẩy sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Nhật Bản, tăng cường sự hợp tác nhiều mặt giữa các nước ASEAN với Nhật Bản cũng như giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á. 
Đại hội đã vinh dự nhận thư chúc mừng của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong thư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng cho rằng, Đảng cộng sản Việt Nam luôn nỗ lực hết mình vào sự phát triển, thịnh vượng chung của các quốc gia và trong khu vực. Thủ tướng mong muốn rằng, Liên hiệp Các hiệp hội Cựu lưu Học sinh Đông Nam Á tại Nhật Bản, lưu Học sinh Nhật Bản tại các nước Đông Nam Á sẽ nâng cao vai trò cầu nối giữa ASEAN và Nhật Bản, tiến xa hơn nữa sự hợp tác đa phương giữa các quốc gia Đông Nam Á và Nhật Bản cũng như giữa các nước Đông Nam Á.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, năm 2013 đánh dấu mốc 40 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, ông bày tỏ hy vọng mối quan hệ ngoại giao hữu nghị, hợp tác của Nhật Bản với các nước ASEAN sẽ ngày càng được tăng cường. Thủ tướng Nhật Bản gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ASCOJA trong vai trò cầu nối giữa Nhật Bản và ASEAN và mong muốn ASCOJA sẽ tiếp tục là người bạn tốt của Nhật Bản.
 

Ngày 11/6/1977, tại Philippin, Hiệp hội Cựu lưu Học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA, www.ascoja.org) đã được thành lập. Hiệp hội ra đời nhằm trao đổi thông tin liên lạc giữa các Hội thành viên trong khu vực ASEAN, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân các nước Đông Nam Á với nhau và với Nhật Bản, nhằm xây dựng Đông Nam Á thành một khu vực thịnh vượng. Khi mới ra đời, ASCOJA chỉ có 5 thành viên, đến nay đã có đầy đủ thành viên của 10 nước Đông Nam Á. Theo quy định cứ 2 năm Hiệp hội tổ chức Đại hội một lần theo hình thức luân phiên tại một nước thành viên.

Câu lạc bộ Cựu lưu Học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV, www.jav.vn) thành lập ngày 10/5/2001, là thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và trở thành thành viên chính thức của ASCOJA từ năm 2007. CLB hiện có hơn 1500 thành viên, được sự đóng góp tích cực và hỗ trợ nhiều mặt từ Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.  
Đại hội ASCOJA lần thứ 20 tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để chúng ta giới thiệu với các bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới của nước ta, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trong khu vực, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước ASEAN và với Nhật Bản.
 
 
 

 

 VH - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :