Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS. Toshihide Maskawa - Giải thưởng Nobel 2008: Khoa học đóng vai trò thiết yếu cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại
Sáng 13/11/2013, ĐHQGHN đã trang trọng trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa, Đại học Nagoya (Nhật Bản), người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008, nhằm ghi nhận những công lao, thành tựu xuất sắc trong khoa học cũng như những đóng góp quý báu của ông trong việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa ĐHQGHN với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Giám đốc  ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS. Toshihide Maskawa
Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada; Giám đốc ĐH Nagoya Michinari Hamaguchi; Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cùng đông đảo các giáo sư, cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHQGHN.
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được trao bằng Tiến sĩ Danh dự - danh hiệu khoa học cao quí nhất của ĐHQGHN cho GS. Maskawa. Những thành tựu xuất sắc của GS. Maskawa không chỉ là niềm tự hào của nền giáo dục và khoa học Nhật Bản mà còn cho thấy trí tuệ châu Á đóng góp cho nhân loại trong khoa học cơ bản.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sự kiện này góp phần thúc đẩy giao lưu học thuật giữa ĐHQGHN và ĐH Nagoya cũng như góp phần khích lệ các giáo sư, nhà khoa học trẻ và sinh viên của ĐHQGHN tiếp tục vững bước trên con đường nghiên cứu cơ bản. Giám đốc ĐHQGHN tin rằng, GS. Maskawa sẽ trở thành nguồn động viên, khích lệ niềm say mê nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên ĐHQGHN để đạt đến đỉnh cao và những thành tựu nghiên cứu khoa học xuất sắc.
 
Sơ lược tiểu sử của GS. Maskawa:
GS. Maskawa là một trong ba nhà khoa học Nhật Bản đoạt giải Nobel Vật lý năm 2008 cho công trình “khám phá ra nguồn gốc của phá vỡ đối xứng, từ đó dự đoán sự tồn tại của các hạt quark trong tự nhiên”.
GS. Toshihide Maskawa sinh năm 1940 tại Nagoya, Nhật Bản.
- Năm 1967: được trao bằng Tiến sĩ tại ĐH Nagoya
- Năm 1990-1997: là Giáo sư tại Khoa Vật lý, ĐH Kyoto
- Năm 2010-nay: Giám đốc Viện Maskawa tại ĐH Kyoto Sangyo; Giám đốc Viện Kobayashi-Maskawa, ĐH Nagoya; thành viên của Viện hàn lâm Khoa học Nhật Bản
Các giải thưởng tiêu biểu:
- Năm 2007: Giải thưởng của Hội Vật lý châu Âu
- Năm 2008: Huân chương Văn hóa của Hoàng gia Nhật Bản
- Tháng 12/2008: Giải Nobel Vật lý
 
     
Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS.Maskawa còn mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi được ghi nhận là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Sự kiện này còn góp phần khẳng định vị thế và vai trò của ĐHQGHN trong việc thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và giao lưu văn hóa, tăng cường  hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.
GS. Maskawa bày tỏ lòng cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ, các thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN. “Tôi đang cảm thấy vô cùng tự hào và phấn khởi khi được đứng trên đất nước Việt Nam - đất nước tôi đã khâm phục từ lâu, đất nước đã kiên cường bảo vệ nền độc lập tự do của mình và đang thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển”, GS. Maskawa xúc động chia sẻ.
Tại buổi lễ, GS. Maskawa đã có những bộc bạch hết sức quý báu về khoa học, về quan điểm sống của ông. Theo GS. Maskawa, nếu như thế kỷ 20 được coi là thế kỷ của vật lý thì thế kỷ này chứng kiến những phát kiến vĩ đại về tính đối xứng, giúp khoa học nhân loại tiến đến một tầm cao mới. GS. Maskawa  tin rằng: “Cho dù khả năng con người có giới hạn và điều kiện nghiên cứu hết sức khiêm tốn nhưng với những nỗ lực tối đa thì các sáng kiến khoa học vẫn có thể được hình thành và phát triển mạnh mẽ. Khoa học có thể nói là ngày càng trở nên vĩ đại và đang ở tầm phát triển mới cho dù chúng ta yêu quý nó hay không. Khoa học chính là một công cụ không thể thiếu để chúng ta tiếp tục tồn tại và phát triển”.
Sau nghi lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự, sinh viên ĐHQGHN đã vinh dự được trò truyện và lắng nghe những chia sẻ từ GS. Maskawa. Tấm gương sáng và những trao đổi quý báu của GS. Maskawa đã tạo động lực lớn lao giúp sinh viên ĐHQGHN tiếp tục cố gắng, nỗ lực và vững tin hơn nữa trong các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học.
 
Một số hình ảnh của buổi lễ: 

 

Ảnh từ trái sang: Giám đốc  ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, GS. Toshihide Maskawa và
Phó hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Nguyễn Văn Nội

 

 

GS. Toshihide Maskawa tại sảnh lớn của tòa nhà lịch sử 19 Lê Thánh Tông

 

 

GS. Toshihide Maskawa đáp từ sau khi nhận Bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN

 

 

GS. Toshihide Maskawa giao lưu với các nhà khoa học của Trường ĐHKHTN

 

 

 

 

GS. Toshihide Maskawa giao lưu với sinh viên ĐHQGHN

 

 

Sinh viên ĐHQGHN đã đặt nhiều câu hỏi với các vị khách quý Nhật Bản

 

 

 

 Sinh Vũ; Ảnh: Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :