Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS. Michinari Hamaguchi: ĐH NAGOYA và ĐHQGHN có nhiều điểm tương đồng
Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu triển khai hợp tác với Đại học Nagoya từ năm 2012 thông qua bản Thỏa thuận hợp tác và trao đổi học thuật, trong đó hai bên tập trung triển khai hợp tác trong lĩnh vực trao đổi sinh viên. Trong khuôn khổ của chuyến công tác tại Việt Nam và tham dự buổi lễ trao Bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS. Toshihide Maskawa, GS. Michinari Hamaguchi – Giám đốc ĐH Nagoya đã có cuộc trao đổi với phóng viên của Website ĐHQGHN:

- Xin Giáo sư cho biết đánh giá về triển vọng quan hệ hợp tác giữa ĐH Nagoya và ĐHQGHN ?
Tôi cho rằng, ĐH Nagoya và ĐHQGHN có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta đều là những trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trọng điểm của Nhật Bản và Việt Nam. Điều đó cho phép hai đại học có cơ sở để thiết lập và tổ chức các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, không chỉ đối với khoa học tự nhiên mà cả công nghệ, khoa học xã hội nhân văn và y dược.
Tuy nhiên để có những hoạt động cụ thể ấy thì lãnh đạo, giảng viên và đội ngũ cán bộ khoa học cần phải có sự gặp gỡ, trao đổi thông tin và thảo luận về các cơ hội hợp tác cụ thể. Bên cạnh đó, việc trao đổi sinh viên sẽ góp phần tăng cường giao lưu khoa học và hợp tác đào tạo giữa hai đại học.
- Xin Giáo sư cho biết hướng ưu tiên của ĐH Nagoya hiện nay ?
Hiện nay ĐH Nagoya đang phát triển dự án leading program tức là đào tạo các nhà lãnh đạo trong tương lai, trong đó đặc biệt chú trọng đến các nữ lãnh đạo của đất nước. Cùng với ĐH Tokyo, Nagoya là ĐH nhận được sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của Chính phủ Nhật Bản đối với dự án này. Trong khuôn khổ của dự án, sinh viên nước ngoài có cơ hội nhận học bổng du học từ Chính phủ Nhật Bản và các học bổng của ĐH Nagoya.
- Có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với sinh viên nhân dịp buổi lễ hôm nay, xin Giáo sư cho biết cảm xúc của ông về sinh viên ĐHQGHN ?
Tại buổi giao lưu, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên ĐHQGHN. Tôi thấy rõ sự siêng năng của sinh viên và những vấn đề mà các bạn quan tâm. Tôi đồng thời thấy được sự say mê học tập, nghiên cứu của các sinh viên nữ. Mong rằng các sinh viên sẽ giữ được niềm say mê, ước mơ của mình và tiếp tục cố gắng học tập, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp của bản thân.  
ĐH Nagoya mong muốn được đón các sinh viên ĐHQGHN đến Nagoya học tập và nghiên cứu.
GS. Michinari Hamaguchi (trái) và GS. Toshihide Maskawa (phải) với sinh viên ĐHQGHN
- Xin Giáo sư giới thiệu đôi nét về thành phố và ĐH Nagoya ?
Thành phố Nagoya năm ở miền trung Nhật Bản và là khu vực công nghiệp trọng điểm của xứ sở hoa anh đào. Nagoya là nơi có hãng xe hơi hàng đầu thế giới Toyota. Ngoài sản xuất ô tô thì Nagoya còn đứng đầu trong sản xuất nhựa ceramic, cao su… Điều đặc biệt là Giám đốc của Toyota chính là hội trưởng hội cựu sinh viên ĐH Nagoya.
ĐH Nagoya có lịch sử 140 năm, xuất phát từ 1 trường ĐH theo hướng Tây Âu và đến năm 1983 thì Nagoya đã trở thành ĐH đa ngành, đa lĩnh vực. ĐH Nagoya phát triển cả về nghiên cứu lý luận và nghiên cứu ứng dụng. Với thế mạnh và năng lực nghiên cứu khoa học, ĐH Nagoya đã giành 4 giải thưởng Nobel. Năm 2008, GS. Maskawa đã đoạt giải Nobel trong lĩnh vực Vật lý lý thuyết.
Bên cạnh đó, GS Akashaki của Nagoya đã có những thành công trong nghiên cứu về ánh sáng xanh, tạo nên ứng dụng trong việc cho ra đời những sản phẩm công nghệ thông minh như màn hình của điện thoại thông minh, iphone, ipad...
Xin chân thành cảm ơn Giáo sư.

 Ngọc Diệp – Vũ Sinh (thực hiện); Ảnh: BT - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :