Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Trường ĐHKHXH&NV đồng sáng lập Hiệp hội các trường đại học lưu vực sông Hồng
Từ ngày 9-11/1/2014, đoàn đại biểu Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN do GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng) dẫn đầu tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học lưu vực sông Hồng lần I, tổ chức tại Học viện Hồng Hà (Trung Quốc).

Lãnh đạo các trường đại học của Hiệp hội các trường đại học lưu vực sông Hồng tại Diễn đàn lần thứ I
(GS.TS Nguyễn Văn Khánh - người thứ 6 từ trái sang)
Tham gia diễn đàn có đại diện của 12 trường đại học, trong đó có 5 trường của Việt Nam (Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN, Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Văn hoá, Trường ĐH Hùng Vương, Cao đẳng Sư phạm Lào Cai), 07 trường của Trung Quốc (ĐH Vân Nam, ĐH Dân tộc Vân Nam, ĐH Bách Khoa Côn Minh, ĐH Nông nghiệp Vân Nam, ĐH Tài chính Kinh tế Vân Nam, Học viện Hồng Hà, Học viện Đại Lý). Bên cạnh đó, còn có các đại diện lãnh đạo và nhà khoa học Việt Nam và Trung Quốc: ông Tống Quang Hưng (Phó Giám đốc Sở Giáo dục Vân Nam), ông Nguyễn Chính Thắng (Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh), ông Tề Kiến Quốc (Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt, nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam)…
Tại diễn đàn lần này, các Hiệu trưởng đã trao đổi thông tin, cùng nhau thảo luận để đưa ra những định hướng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu trong thời gian tới, trên cơ sở xác định rõ những điều kiện gắn kết và mục tiêu phát triển chung giữa các trường đại học thuộc lưu vực sông Hồng.
Hoạt động nổi bật nhất của diễn đàn là việc sáng lập Hiệp hội các trường đại học lưu vực sông Hồng theo sáng kiến của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Học viện Hồng Hà (Trung Quốc). Hiệp hội bước đầu có 12 trường đại học thành viên, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, hợp tác lâu dài vì lợi ích các bên và lợi ích chung của khu vực và cộng đồng. Các thành viên sẽ sử dụng những đặc thù, thế mạnh của mình để thúc đẩy sự hợp tác phát triển bền vững giữa các trường trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, nhân tài, tuyển dụng giảng viên, trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học… Các hoạt động trên không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu của các trường thành viên mà còn giúp tăng cường sự cố kết tập thể, nâng cao vị thế và lan toả sức ảnh hưởng của Hiệp hội đối với các khu vực lân cận.
Các Hiệu trưởng đã ký biên bản ghi nhớ, biểu quyết thông qua điều lệ hoạt động, logo, biểu trưng của Hiệp hội và bầu các chức danh quan trọng. GS. TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) và GS. Cam Tuyết Xuân (Viện trưởng Học viện Hồng Hà) được bầu làm các đồng Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2014-2016. PGS. TS Nguyễn Văn Hiệu (Trưởng phòng Đối ngoại và Hợp tác đào tạo quốc tế Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) và TS. Trương Hy (Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Học viện Hồng Hà) được bầu làm các đồng Trưởng ban Thư ký của Hiệp hội.
Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học lưu vực sông Hồng sẽ được tổ chức luân phiên tại các trường đại học thành viên của Hiệp hội, mỗi năm một lần. Diễn đàn lần thứ II sẽ do Trường ĐHKHXH&NV đăng cai tổ chức, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10/2015.  
PGS.TS Pham Quang Minh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXHNV nhận cờ luân lưu đăng cai tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 tại Hà Nội năm 2015

 TH - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :