Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Huy động nguồn lực xây dựng Trường ĐH Việt Nhật
Sáng 30/8/2014, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do Nghị sỹ Nhật Bản Tomioka Tsutomu dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi làm việc
Nội dung chính của buổi làm việc là thảo luận về các vấn đề liên quan đến dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật.
Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐHQGHN. Mục tiêu thành lập trường ĐH Việt Nhật là xây dựng trường theo mô hình đại học xuất sắc dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ cao, liên thông, liên kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học của ĐHQGHN và các đối tác là các trường đại học Nhật Bản. Trường ĐH Việt Nhật là trường đại học công lập, thành viên của ĐHQGHN hoạt động với cơ chế tự chủ cao là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động theo phương thức ưu tiên xã hội hóa các nguồn lực; là mô hình tiêu biểu cho một trường đại học nghiên cứu, các ứng dụng có sự gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp.
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải gửi lời cảm ơn tới ngài Tomioka Tsutomu đã dành sự quan tâm, ủng hộ dự án xây dựng Trường ĐH Việt Nhật. Phó Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, Trường ĐH Việt Nhật được coi là biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam – Nhật Bản. Trường ĐH Việt Nhật đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong cả hai lĩnh vực khoa học công nghệ và khoa học xã hội nhân văn. Chương trình đào tạo tiên tiến, gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn nghiên cứu khoa học với chuyển giao tri thức phục vụ doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác. Trường phát huy tối đa vai trò của các giảng viên Nhật Bản đến từ các đại học đối tác. Trường ĐH Việt Nhật và các trường đại học thành viên khác của ĐHQGHN có cơ chế sử dụng linh hoạt, liên thông liên kết về giảng viên, nghiên cứu viên.
Dự án Trường ĐH Việt Nhật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ hai nước, sự hậu thuẫn của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, sự quan tâm và ủng hộ của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải mong rằng ngài Tomioka Tsutomu sẽ tiếp tục ủng hỗ và hỗ trợ cho dự án này thông qua việc giới thiệu các giáo sư, nhà khoa học Nhật Bản tới giảng dạy và nghiên cứu cũng như đóng góp ý kiến trong suốt quá trình thành lập và hoạt động của Trường.
Ngài Tomioka Tsutomu tin tưởng rằng, là một trong những trường ĐH thành viên của ĐHQGHN – ĐH có truyền thống lâu đời, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, Trường ĐH Việt Nhật sẽ khai thác được các nguồn lực và lợi thế của ĐHQGHN để nhanh chóng phát triển đạt chuẩn quốc tế. Nghị sỹ Nhật Bản cho rằng, để Trường ĐH Việt Nhật phát triển vững mạnh cần chú trọng xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng môi trường quốc tế. Trường ĐH Việt Nhật nên đi theo hướng đào tạo chuyên sâu, trong đó chú trọng đào tạo ngoại ngữ góp phần đẩy nhanh tiến trình hội nhập quốc tế cũng như cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho thị trường trong nước và quốc tế. Nghị sỹ Nhật Bản Tomioka Tsutomu cam kết sẽ trao đổi với Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, huy động nguồn lực để hoàn thành dự án Trường ĐH Việt Nhật.
Bên cạnh việc thảo luận các vấn đề về dự án Trường ĐH Việt Nhật, đoàn công tác Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn thiết lập hợp tác với các đơn vị thành viên của ĐHQGHN trong đào tạo, nghiên cứu, cụ thể là hợp tác trong lĩnh vực y dược.
 
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chụp ảnh lưu niệm cùng Nghị sỹ Tomioka Tsutomu cùng đoàn công tác Nhật Bản

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan