Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại sứ Jean Francois Blarel: "Chính phủ Pháp đã quyết định tôn vinh ông và thông qua ông tôn vinh Đại học Quốc gia Hà Nội"
Bài phát biểu của Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, tại lễ trao tặng Huân chương Quốc công và Cành cọ Hàn Lâm nước CH Pháp cho 3 lãnh đạo của ĐHQGHN, ngày 6/2/2007.

Thưa ông Giám đốc,

Thưa các ông Phó Giám đốc,

Thưa các bạn,

Ông Giám đốc Đào Trọng Thi, người hôm nay tôi có vinh hạnh được trao cho ông Huân chương Quốc công, hoàn toàn có thể tự hào khi đón nhận Huân chương này trên hai danh nghĩa. Quả thật đó là hai quá trình hoạt động mà ông cùng đồng thời tiến hành: một trong lĩnh vực đại học và một trong lĩnh vực chính trị và ông luôn nỗ lực không ngừng để làm sao cho hai lĩnh vực hoạt động này chỉ làm thành một cuộc đời.

Thưa ông Giám đốc, ông sinh năm 1951 và đã trải qua con đường học thuật tại Liên Xô. Ông đã xuất sắc nhận được Bằng Tiến sĩ Toán học tại Đại học Tổng hợp Lômônôxôp năm 1977, rồi Tiến sĩ Khoa học Toán cũng tại trường đại học này vào năm 1984. Trở về Việt Nam, ông theo học chương trình đào tạo chính trị và nhận Bằng khoa học Chính trị tại Học viện Chính trị Quốc gia vào năm 1995, sau đó là Bằng Hành chính Nhà nước tại Học viện Hành chính Quốc gia năm 1997.

Song song với hoạt động giảng dạy đại học, ông cũng đảm nhiệm nhiều chức vụ hành chính tại Đại học Quốc gia của Việt Nam tại Hà nội, nơi ông sẽ tiếp tục công tác. Từ năm 1978 đến năm 1992, ông đảm nhiệm chức vụ Trưởng Khoa Sau Đại học; từ năm 1992 đến 1994 ông là Hiệu trưởng; từ 1994 đến 2001 là Phó Giám đốc và từ năm 2001, là Giám đốc Đại học Quốc gia tại Hà nội, đại học đầu tiên của cả nước.

Trên lĩnh vực chính trị, ông có thể tự hào là đại diện duy nhất của ngành đại học tại Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông cũng là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Việt Nam Chương trình Địa - Sinh quyển Quốc tế (IGBP) và Giám đốc sáng lập Hiệp hội Giáo dục So sánh Châu Á.

Toàn cảnh buổi lễ

Ông cũng đã công bố khoảng 50 đầu sách và bài viết về Toán, về Giáo dục và Quản lý.

Ông đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu trong nước: Huân chương Lao động, Giáo sư Danh dự, Huy chương vì Sự nghiệp Giáo dục, Huy chương vì sự nghiệp Khoa học, Công nghệ, và Môi trường, Huy chương Thế hệ Trẻ, Huy chương Công đoàn Lao động, và cũng được nhận Giải thưởng lớn danh dự của Đại học Soka (Nhật Bản).

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng ông là người bạn lớn của Pháp và của khối Pháp ngữ. Trường Đại học của ông thuộc mạng lưới Cơ quan Đại học của khối Pháp ngữ (AUF) và là thành viên của CONFRASIE.

Nếu không có sự ủng hộ tận tình của ông, dự án các Trung tâm Đại học Pháp có lẽ đã không thể ra đời. Bởi vì chính với sự giúp đỡ của ông và với sự tin tưởng vững chắc ngay từ khi bắt đầu dự án mà chúng ta, cả hai phía Việt Nam và Pháp, đã có thể cùng nhau xây dựng các chương trình đào tạo này và đặt nền móng cho một dự án lớn, thiết lập cơ sở của một đại học theo các tiêu chuẩn quốc tế mà Chính phủ Việt Nam mong muốn đặt tại nơi đây. Và chúng tôi tin tưởng rằng trường đại học, dưới sự dẫn dắt của ông, có những phương tiện và nguồn lực để thành công trước thách thức vươn lên thành một trường đại học hiện đại trong thế kỷ XXI này.

Chính vì quá trình hoạt động uy tín và thành công của ông, vì những việc mà ông thực hiện cho công tác giáo dục đại học tại Việt Nam và sự hợp tác của ông trong việc thiết lập các Trung tâm Đại học Pháp mà Chính phủ Pháp đã quyết định tôn vinh ông và thông qua ông tôn vinh Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội.

Thưa ông Giám đốc Đào Trọng Thi, với niềm vui lớn lao và niềm tin vững chắc vào khả năng của Đại học Quốc gia tại Hà Nội vượt qua những thách thức đó dưới sự dẫn dắt của ông, ngay bây giờ tôi xin hân hạnh trao tặng ông tấm Huân chương Quốc công./.

 VNUnews
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :