Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN và Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) hợp tác sản xuất Axit lactic từ bột sắn
Chiều ngày 19/3/2007, Giám đốc ĐHQGHN - GS.VS Đào Trọng Thi, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Phó giám đốc cùng với đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, lãnh đạo Trung tâm Công nghệ Sinh học (ĐHQGHN) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Tập đoàn Hitachi Zosen (Nhật Bản) do ông Minoru Furukawa - Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu.

Giám đốc Đào Trọng Thi đã trao đổi với khách một số thông tin cơ bản về các hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN nói chung, một số đơn vị trực thuộc nói riêng đồng thời bày tỏ mong muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về Tập đoàn Hitachi Zosen để có cơ sở xây dựng các kế hoạch trao đổi, hợp tác cụ thể trong việc sản xuất ra các sản phẩm tiện ích phục vụ xã hội. Sau khi giới thiệu khái quát về Tập đoàn của mình, ông Chủ tịch Minoru Furukawa đã đi vào phân tích chi tiết dự án sản xuất nhựa sinh học từ bột sắn mà phía bạn muốn hợp tác với ĐHQGHN. Ông cho rằng, dự án này mang tính khả thi cao trong điều kiện nguồn nguyên liệu sắn của Việt Nam hiện nay khá dồi dào. Nếu được triển khai, dự án không chỉ tạo ra các sản phẩm nhựa chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực sản xuất, sinh hoạt mà nó còn sử dụng dây truyền công nghệ thân thiện với môi trường. Ông Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Zosen bày tỏ mong muốn được hợp tác với ĐHQGHN để thực hiện thành công dự án này với khối lượng sản phẩm không chỉ lưu thông ở thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang Nhật Bản với sản lượng lớn, hướng tới mục tiêu 5.000 tấn thành phẩm/1 năm. GS.VS Đào Trọng Thi khẳng định rằng: Nếu triển khai thành công thì đây sẽ là một dự án hữu ích, mang tính cộng đồng cao, ngoài việc góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp nó còn giải quyết việc làm cho một lực lượng lao động lớn và góp phần bảo vệ môi trường sống. Trước mắt, ĐHQGHN mà đại diện là Viện Công nghệ Sinh học sẽ phối hợp với phía Tập đoàn Hitachi Zosen cùng xây dựng các nội dung chi tiết và đưa dự án vào sản xuất thử nghiệm. Phía bạn sẽ đảm nhiệm việc cung cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật và công nghệ còn phía ĐHQGHN sẽ phụ trách nội dung đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cũng như tìm nguồn nguyên liệu.

Sau cuộc hội đàm, đoàn đại biểu Tập đoàn Hitachi Zosen đã đến thăm quan phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất của Trung tâm Công nghệ Sinh học (ĐHQGHN). Giám đốc Trung tâm - TS. Dương Văn Hợp đã ký với đại diện phía đối tác “Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Hitachi Zosen và Trung tâm Công nghệ Sinh học, ĐHQGHN về nghiên cứu và sản xuất axit lactic từ bột sắn”.

 Trương Minh - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :