Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
TS. Edmund Stoiber - Thủ hiến Bang Bayern (Cộng hoà Liên bang Đức) thăm và làm việc tại trường ĐHKHXH&NV
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 28/3/2007, Ngài Thủ hiến đã dẫn đầu đoàn đại biểu kinh tế giáo dục Bang Bayern đến thăm và chứng kiến lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Munich.

Cùng đi với đoàn có ngài Hans Spitzner - Quốc vụ khanh bang Bayern; ngài Weber - Lortsch, Đại sứ Cộng hoà Liên bang Đức tại Việt Nam cùng GS.TS Marion Schick - Hiệu trưởng Đại học Khoa học Munich, GS.TS Karl Dieter Gruske - Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Erlangen Nurnberg, GS.TS Bernd Huber - Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Munich, GS.TS Wolfgang Hermann - Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Munich. PGS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng, các giáo sư, các nhà khoa học cùng sinh viên đã long trọng đón tiếp đoàn.

Trong diễn văn chào mừng, PGS.TS Nguyễn Văn Khánh phát biểu: “Trong không khí Việt Nam đang chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập khối ASEAN và nước Đức cũng đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày ký hiệp ước Rome, thành lập Liên minh châu Âu, Trường ĐHKHXH&NV rất vui mừng được đón tiếp ngài Thủ hiến đến thăm và dự lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Nhà trường và Đại học Khoa học Ứng dụng Munich. Trường ĐHKHXH&NV là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu lớn, có lịch sử lâu đời và uy tín hàng đầu của Việt Nam, nơi có nhiều vị lãnh đạo cấp cao, nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Việt Nam từng học tập và công tác. Hàng nghìn sinh viên nước ngoài đã học tập và tốt nghiệp tại đây, trong đó có những người trở thành đại sứ một số nước tại Việt Nam hoặc những nhà Việt Nam học uy tín trên thế giới. Trường hiện có quan hệ hợp tác với trên 90 trường đại học và tổ chức quốc tế, đặc biệt là đối tác tin cậy của nhiều trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng của Đức. Cùng với sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, tổ chức giáo dục, khoa học của CHLB Đức, những kinh nghiệm của CHLB Đức về xây dựng nền kinh tế thị trường xã hội, về giáo dục và đào tạo, về tổ chức quản lý doanh nghiệp, về đào tạo và quản lý nhân lực khoa học có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi”.

Ngài Thủ hiến Edmund Stoiber đã phát biểu bày tỏ sự vui mừng và xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của Nhà trường đối với đoàn. Ông rất vui khi được gặp gỡ các gương mặt sinh viên trẻ trung và năng động, là đại diện tiêu biểu cho thế hệ thanh niên Việt Nam đầy sức sống và hoài bão, là niềm hy vọng, tin tưởng cho triển vọng phát triển của Việt Nam trong tương lai. Lễ ký kết văn bản lần này là bước khởi đầu hứa hẹn cho mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Munich. Ông khẳng định: “Với sự hiện diện của tất cả chúng ta tại đây, tôi tin rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và khoa học của bang Bayern và CHLB Đức với Nhà trường và các trường đại học khác ở Việt Nam sẽ ngày càng mở rộng và phát triển”.

Tiếp đó, PGS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV và GS.TS Marion Schick - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Munich đã ký thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Ngài Thủ hiến.

Nội dung hợp tác chính là trao đổi đội ngũ giáo viên, cán bộ và trao đổi sinh viên. Việc trao đổi giảng dạy có thể được tiến hành trong vòng một học kỳ hoặc trong khoảng thời gian nhất định do hai bên thoả thuận. Ngoài ra hai bên sẽ cố gắng phát triển các mối quan hệ giữa các học giả nhằm chia sẻ các ý tưởng và cộng tác trong nghiên cứu. Mỗi bên sẽ có một điều phối viên chịu trách nhiệm điều hành và quản lý hoạt động trao đổi, gồm cả khâu tuyển chọn và tư vấn cho các thành viên tham gia trao đổi. Mỗi học kỳ sẽ có 02 sinh viên hoặc học viên cao học được lựa chọn để trao đổi. Thoả thuận này có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Cuối lễ ký kết, hai bên đã trao quà lưu niệm cho nhau và cùng nhận từ các sinh viên CHLB Đức món quà lưu niệm độc đáo là các vại uống bia truyền thống bằng gốm sứ của người Đức.

 

 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :