Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
SHARE góp phần nâng cao năng lực kiểm định chất lượng theo chuẩn châu Âu cho ĐHQGHN
Ngày 14/11/2022, đoàn chuyên gia thuộc Dự án Hỗ trợ cho giáo dục đại học trong ASEAN của Liên minh châu Âu (SHARE) đến đến thăm ĐHQGHN và làm việc với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD).

Các chuyên gia đã khảo sát, xem xét báo cáo tự đánh giá, thực hiện phỏng vấn các bên liên quan trong các ngày 14, 15/11 để đánh giá và tư vấn cho Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQGHN theo các tiêu chí đánh giá tổ chức KĐCLGD trong Khung Đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF).

Các đại biểu tham dự buổi tiếp đoàn

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải dự và phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự phiên khai mạc, về phía ĐHQGHN có GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – nguyên Phó Giám đốc, GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, GS.TS. Nguyễn Hòa – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, lãnh đạo Trung tâm KĐCLGD.

Về phía đoàn chuyên gia của SHARE có ông Sebastian Gries – Giám đốc Dự án cấp cao, GS. Chan Basaruddin – Trưởng đoàn đánh giá và các thành viên.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buồi làm việc

Trong lời phát biểu chào mừng, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải khẳng định việc quốc tế hóa trong KĐCLGD hướng tới chất lượng quốc tế là hoạt động cần thiết trong giáo dục đại học hiện nay và đánh giá cao ​​sự hợp tác giữa đoàn đánh giá Dự án SHARE với Trung tâm KĐCLGD, coi đây là một bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu trên. Ông tin rằng những tư vấn, kinh nghiệm và thực hành tốt từ châu Âu và ASEAN sẽ là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam nói chung và Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN nói riêng.

Giám đốc Trung tâm KĐCLGD Tạ Thị Thu Hiền phát biểu

Giám đốc Trung tâm KĐCLGD bà Tạ Thị Thu Hiền đã giới thiệu khái quát những kết quả Trung tâm đạt được sau gần 10 năm phát triển, đồng thời bày tỏ mong muốn các chuyên gia của SHARE sẽ đưa ra những tư vấn, hướng dẫn có giá trị để Trung tâm nâng cao năng lực đảm bảo và KĐCLGD, liên tục cải tiến và phát triển theo các tiêu chí của khung AQAF trong thời gian tới.

Ông Sebastian Gries – Giám đốc Dự án cấp cao, đại diện Dự án và Đoàn chuyên gia SHARE phát biểu

Thay mặt Dự án và đoàn chuyên gia Dự án SHARE, ông Sebastian Gries nhấn mạnh, mục đích của hoạt động tư vấn, đánh giá của SHARE là hỗ trợ Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN phát triển, đáp ứng khung đảm bảo chất lượng bên ngoài tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về tính độc lập trong hoạt động KĐCLGD. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho các cán bộ, các kiểm định viên nâng cao năng lực đánh giá, KĐCLGD, đặc biệt là tham gia đóng góp, phát triển hệ thống hướng đến hội nhập trong hoạt động đảm bảo và KĐCLGD với khu vực và thế giới.

Ngay sau phiên khai mạc, trong các ngày 14 và 15/11, đoàn chuyên gia Dự án SHARE đã có các phiên làm việc với Trung tâm KĐCLGD và phỏng vấn các bên liên quan gồm đại diện các chuyên gia đã tham gia đánh giá ngoài với Trung tâm và đại diện đến từ các cơ sở giáo dục đã được Trung tâm đánh giá.

Đoàn chuyên gia SHARE thăm và làm việc tại Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN

Đoàn chuyên gia SHARE phỏng vấn các chuyên gia đánh giá ngoài của Trung tâm

Đoàn chuyên gia SHARE phỏng vấn đại diện các cơ sở giáo dục đã được Trung tâm đánh giá

Sau các phiên làm việc, các chuyên gia đã tham dự Tọa đàm “Xây dựng, phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng theo Khung Đảm bảo chất lượng ASEAN: Kinh nghiệm từ châu Âu và Indonesia” do Trung tâm KĐCLGD - ĐHQGHN tổ chức.

Dự án Hỗ trợ cho Giáo dục đại học trong ASEAN của Liên minh châu Âu (The Support to Higher Education in the ASEAN Region Programme – SHARE) hoạt động từ năm 2015, do châu Âu tài trợ với mục tiêu thúc đẩy sự hài hòa trong khu vực về giáo dục đại học, tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế hóa của các cơ sở giáo dục đại học và sinh viên trong ASEAN, tạo ra một Không giáo Giáo dục ASEAN. Dự án SHARE gồm 3 lĩnh vực kết quả, trong đó lĩnh vực kết quả 2 được điều phối bởi DAAD (German Academic Exchange Service) và ENQA (the European Association for Quality Assurance in Higher Education) nhằm mục đích phát triển và phổ biến Khung trình độ và Đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học ASEAN.