Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Chúc sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và các trường đại học Pháp tiếp tục đơm hoa kết trái (*)
(Toàn văn bài phát biểu của GS. Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN tại lễ trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam)

Kính thưa các quí vị đại biểu,

Kính thưa Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam,

Hôm nay tôi rất vinh hạnh được trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN” cho Ngài Jean Francois Blarel, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Ngài trong việc phát triển quan hệ hợp tác có hiệu quả giữa các đại học và các tổ chức khoa học của Pháp với ĐHQGHN nói riêng cũng như các đại học Việt Nam nói chung.

GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN

Ngài Jean Francois Blarel

Ngài Jean Francois Blarel sinh năm 1955 tại Lille (Pháp), nhận bằng cử nhân lịch sử năm 1974, sau đó tốt nghiệp Học Viện Nghiên cứu Chính trị Paris năm 1976 và Trường Hành chính Quốc gia năm 1980. Từ năm 1980, Ngài Jean Francois Blarel từng kinh qua nhiều chức vụ khác nhau tại Bộ Ngoại giao, Bộ Công nghiệp Pháp và tại Đại sứ quán Cộng hòa Pháp ở các nước Ấn Độ, Ac-hen-tin-na, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha. Do thành tích trong công tác, Ngài đã được Nhà nước Cộng hòa Pháp trao tặng Huân chương Quốc công hạng ba (năm 1995) và Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng ba (năm 2003).

Tháng 10 năm 2004, Ngài Jean Francois Blarel được bổ nhiệm làm Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Từ đó đến nay, Ngài Đại sứ đã lãnh đạo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tăng cường phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và khoa học. Đặc biệt, Ngài Đại sứ rất quan tâm ủng hộ, thúc đẩy các chương trình, dự án hỗ trợ và hợp tác đại học cũng như phát triển nghiên cứu khoa học với ĐHQGHN, trong đó đầu tiên phải kể đến dự án Trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội do ĐHQGHN hợp tác với một số trường đại học hàng đầu của Pháp thực hiện trên cơ sở hiệp định giữa hai chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Pháp nhằm thực hiện các chương trình đào tạo đại học, sau đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và từng bước chuyển giao công nghệ đào tạo (chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và quản lý đào tạo…) cho phía Việt Nam. Trung tâm Đại học Pháp được đánh giá là hình mẫu của sự hợp tác đại học Pháp – Việt và là một phương án hay cho việc xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế ở Việt Nam. Ngoài ra, Ngài Đại sứ cũng có những đóng góp quan trọng đối với dự án Trung tâm Pháp – Việt đào tạo về quản lý (CFVG), chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV), dự án thành lập “Nhà Khoa học Pháp”, dự án thành lập Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp, dự án thuộc Quĩ đoàn kết ưu tiên hỗ trợ đào tạo thanh tra và cán bộ đào tạo…

Thay mặt toàn thể cán bộ và sinh viên ĐHQGHN, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Ngài Đại sứ Jean Francois Blarel.

Xin kính chúc Ngài Đại sứ sức khoẻ, hạnh phúc và tiếp tục thành đạt trên cương vị công tác mới. Chúc sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và các trường đại học Pháp tiếp tục đơm hoa kết trái vì lợi ích và sự phồn thịnh của hai đất nước chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn.

GS.VS Đào Trọng Thi, GS.TSKH Vũ Minh Giang trao Kỷ niệm chương và tặng hoa chúc mừng ngài Jean Francois Blarel

PGS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển chúc mừng ngài Jean Francois Blarel

 

 ĐHQGHN
(*)Tít bài do BBT Website đặt
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :