Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN đánh giá cao sự cộng tác tâm huyết, hiệu quả và những đóng góp quý báu của GS. Bernd Bilitewski
(Toàn văn bài phát biểu của GS.VS Đào Trọng Thi - Giám đốc ĐHQGHN tại Lể trao Bằng TSDD cho GS. Bernd Bilitewski)

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa giáo sư Bernd Bilitewski,

Hôm nay tôi rất vinh dự được trao tặng Bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN cho GS. Bernd Bilitewski, Viện trưởng Viện quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm thuộc Đại học kỹ thuật Dresden (CHLB Đức), cố vấn cao cấp về môi trường của chính phủ CHLB Đức và Liên minh châu Âu, để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của GS trong hoạt động khoa học cũng như những đóng góp quý báu của GS đối với sự phát triển các mối quan hệ hợp tác và hữu nghị với Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS. Bernd Bilitewski sinh năm 1946 tại CHLB Đức và đã có mối quan hệ hợp tác với Việt Nam từ hơn 10 năm nay. Với tất cả nhiệt huyết và uy tín của mình, GS đã đề xuất và thực hiện nhiều dự án hợp tác với ĐHQGHN và các trường đại học, viện nghiên cứu khác của Việt Nam trong đó có các đề án đào tạo, góp phần thúc đẩy trao đổi cán bộ và sinh viên giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Đặc biệt, GS. Bernd Bilitewski đầu tư nhiều công sức phát triển hợp tác đào tạo và NCKH giữa Trường ĐHKHTN thuộc ĐHQGHN và Đại học Dresden. Ông là người thiết kế và được cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) phê duyệt để tổ chức khoá cao học (2004-2007) liên kết với Trường ĐHKHTN. Thông qua khoá đào tạo này Trường ĐHKHTN đã thử nghiệm thành công chương trình cao học “Quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm” của ĐH Dresden ở Việt Nam, tiếp nhận hơn 30 lượt giáo sư, giảng viên, chuyên gia từ CHLB Đức sang giảng dạy và công tác tại trường, đồng thời gửi nhiều lượt cán bộ và học viên cao học sang trao đổi, thực tập, nghiên cứu tại CHLB Đức. Đây là một trong những chương trình đào tạo liên kết quốc tế có chất lượng và hiệu quả cao của ĐHQGHN.

Trong các năm 2003 - 2006, Viện quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm của GS Bernd Bilitewski phối hợp cùng với Trường ĐHKHTN tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học chuyên ngành về Quản lý chất thải dưới sự chủ trì trực tiếp của ông và với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đan Mạch, Hy Lạp… Hàng loạt các dự án nghiên cứu với nguồn kinh phí từ Asia-link, Mạng đại học Á- Âu, Liên minh châu Âu và Bộ hợp tác phát triển CHLB Đức như: Triển khai các phương thức quản lý chất thải rắn tại một số vùng thuộc cộng đồng châu Âu và châu Á (ISTEAC); khắc phục sự cố tràn dầu của VN; nghiên cứu ô nhiễm nước hồ Hoàn Kiếm… do Viện Quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm triển khai với sự tham gia của trường ĐHKHTN với tư cách là một thành viên của dự án.

ĐHQGHN đánh giá cao sự cộng tác tâm huyết, hiệu quả và những đóng góp quý báu của GS. Bilitewski và tin tưởng rằng thông qua ông quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa ĐHQGHN và trường ĐH Kỹ thuật Dresden ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thay mặt cho toàn thể cán bộ và sinh viên ĐHQGHN, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với GS Bernd Bilitewski.

Xin kính chúc GS khỏe mạnh, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Chúc sự hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và các đại học CHLB Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lợi ích và sự phồn vinh của hai đất nước chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn.

 GS.VS Đào Trọng Thi - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :