Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đoàn công tác Nhà xuất bản Giáo dục Đại học và Cao đẳng Trung Quốc thăm và làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN
Ngày 29/7/2008, đoàn công tác Nhà xuất bản Giáo dục Đại học và Cao đẳng Trung Quốc do bà Lưu Viện - Phó Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo ĐHQGHN.

Tiếp đoàn công tác phía ĐHQGHN có PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc, TS. Phùng Quốc Bảo - Giám đốc Nhà xuất bản cùng đại diện một số ban chức năng.

 

Lãnh đạo hai đơn vị đã giới thiệu những thông tin khái quát cũng như công tác xuất bản hiện nay và khả năng hợp tác đôi bên.

 

Nhà xuất bản Giáo dục Đại học và Cao đẳng Trung Quốc được thành lập năm 1954, có quan hệ hợp tác với 30 nước trên thế giới. Hàng năm đã xuất bản 6.000 đầu sách trong đó có khoảng 2.000 đầu sách mới. Với đội ngũ cán bộ khoảng 300 người, nhà xuất bản có văn phòng đại diện ở khắp 33 tỉnh thành trong cả nước. Ngoài các sách, giáo trình thuộc các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa, giáo dục nghề, Hán ngữ..., nhà xuất bản cũng đã cho xuất bản sách online.

So với Nhà xuất bản Giáo dục Đại học và Cao đẳng Trung Quốc, Nhà xuất bản ĐHQGHN được thành lập muộn hơn - tháng 12 năm 1995. Đây là nhà xuất bản cho khối đại học đầu tiên và được xếp hạng 14/58 nhà xuất bản trong cả nước. Nhà xuất bản có trách nhiệm quản lý công tác xuất bản, phát hành các loại giáo trình, sách tham khảo, nghiên cứu, tra cứu phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu và học tập của cán bộ, sinh viên, học sinh trong và ngoài ĐHQGHN. Hai năm trở lại đây đã xuất bản 1.500 đầu sách, trong đó sách tái bản chiếm tỉ lệ 30%.

Hàng năm, ĐHQGHN tiếp nhận khoảng 700 lưu  học sinh Trung Quốc đến học tập, chủ yếu là tại Trường ĐHKHXH&NV và ĐH Ngoại ngữ. Hơn nữa, nhu cầu học tập Hán ngữ của sinh viên ĐHQGHN nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung cũng như nhu cầu học tập tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc ngày càng lớn. Chính vì vậy, việc liên kết giữa hai nhà xuất bản sẽ có ý nghĩa trong việc phục vụ nhu cầu học tiếng và học tập của sinh viên hai nước. Mặt khác, xuất bản là một trong những công tác được ĐHQGHN quan tâm trong chiến lược đào tạo và phát triển. Trong công tác này, ĐHQGHN đã có quan hệ hợp tác với một số nhà xuất bản ở Hàn Quốc, Pháp... nhưng Nhà xuất bản Giáo dục Đại học và Cao đẳng là đối tác đầu tiên ở Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác trong việc chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ xuất bản sách; liên kết xuất bản giáo trình; công tác dịch thuật và phổ biến một số loại sách có liên quan đến lịch sử phát minh, khoa học, sách phổ biến kiến thức, văn hóa... của hai nước.

 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :