Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đồng đội - “mấy mươi năm” ngày gặp lại
“Những cựu chiến binh thành phố Kharkov từng tham gia chiến đấu bảo vệ Việt Nam rất xúc động khi thăm lại Việt Nam và nhận được sự đón tiếp ấm áp, ân tình như những ngày qua. Chúng tôi được trở lại mảnh đất anh hùng này, mảnh đất mà chúng tôi đã nhớ, nhớ rất nhiều. Dù ở một nơi rất xa nhưng trong nỗi nhớ của chúng tôi luôn có hai tiếng Việt Nam...”

Đại tá Petr Mikhailovich Sergiuk, đại diện đoàn cựu chuyên gia Liên Xô trong chiến tranh Việt Nam đã súc động phát biểu như vậy ở buổi gặp mặt thân mật với các đoàn: ĐHQGHN, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Bưu điện thành phố Hải Phòng tối ngày 6/1/2009 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng.

Trên dưới 40 năm xa cách (tính từ mùa xuân 1965 - 1972), đây là lần đầu tiên 11 vị khách được trở lại thăm Việt Nam, kể từ khi họ hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước.

Một thời tuổi trẻ gắn bó với đất nước Việt Nam, nay người trẻ nhất đã ở tuổi xấp xỉ 70, người nhiều tuổi nhất đã hơn 80. Bấy nhiêu năm đã có biết bao vật đổi sao dời, song tình cảm, lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam vẫn trước sau như một. Như lời của GS.TS.NGƯT Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN nói với các cựu chuyên gia Liên Xô tại buổi tiếp: “Chúng tôi rất vui và súc động được đón tiếp các đồng chí cựu chiến binh Liên Xô sang thăm Việt Nam. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ công ơn của các đồng chí cựu chuyên gia Liên Xô đã trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên những chiến công hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Giám đốc Mai Trọng Nhuận, Phó giám đốc Vũ Minh Giang, Chánh Văn phòng Vũ Đình Giáp cũng đã trân trọng gửi quà tặng của ĐHQGHN đến các cựu chuyên gia Liên Xô. 11 đồng chí cựu chuyên gia trong đoàn đã bày tỏ niềm xúc động được trở lại đất nước Việt Nam anh hùng và gửi lời cảm ơn đến ĐHQGHN cũng như các đơn vị, tập thể đã quan tâm đến đoàn.

Tiếp đó Đại tá Petr Mikhailovich Sergiuk trân trọng trao tặng ĐHQGHN cuốn hồi kí “Bầu trời Việt Nam dữ dội” - gồm những hồi ức của các cựu chuyên gia, ghi lại một thời chiến đấu hào hùng tại Việt Nam. Chuyến thăm của đoàn cựu chuyên gia Liên Xô tại Việt Nam đã kết thúc vào ngày 7/1/2009.

 Trường NM - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :