Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Nhật Bản và thế giới phương Đông
Đó là chủ đề của hội thảo quốc tế Đông phương học Việt Nam lần thứ tư do Trường ĐHKHXH&NV và Quỹ Toshiba (Nhật Bản) phối hợp tổ chức diễn ra ngày 6/2/2009.

Hơn 30 báo cáo đã được trình bày tại hội thảo là những nghiên cứu mới về các vấn đề của Đông phương học.

Hội thảo họp theo hai tiểu ban gồm: Nhật Bản trong thế giới phương Đông và Những vấn đề về Đông phương học.

Bàn về Nhật Bản trong thế giới phương Đông, các báo cáo đều tỏ ra quan tâm tới những bước chuyển biến thần kỳ của Nhật Bản từ sau thời kỳ mở cửa và hội nhập quốc tế. Thế giới đánh giá cao “điều kỳ diệu của Nhật Bản” và ca ngợi mô hình phát triển và quản lý đầy hiệu quả và mang sắc thái riêng của đất nước này. Mà ở mô hình đó, 3 trụ cột chính là: chế độ làm việc suốt đời, lương theo thâm niên, và công đoàn trong nhà đã tạo nên sự độc đáo và là nguyên nhân làm nên sự thần kỳ của Nhật Bản nhiều thập kỷ qua.

Một số báo cáo khác tập trung phân tích những chính sách ngoại giao mà chính phủ Nhật Bản đã áp dụng trong mối quan hệ với một số nước trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia trong những giai đoạn lịch sử nhất định kể từ chiến tranh thế giới lần thứ II trở lại đây. Đặc biệt, các báo cáo đánh giá cao chiến lược ngoại giao văn hoá mà Nhật Bản đã áp dụng rất thành công trong việc phát huy triệt để sức mạnh, tầm ảnh hưởng của các yếu tố văn hoá để thuyết phục, tăng cường hợp tác với đối tác, nâng cao hình ảnh của đất nước mình, từ đó đem lại những thành công trong công tác ngoại giao, góp phần bổ trợ các lợi ích kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh khác.

Ngoài ra, một số báo cáo đã đi sâu nghiên cứu những nét văn hoá đặc sắc của Nhật Bản qua kiến trúc nhà cửa, phân tích những chuyển biến tinh tế của con người và xã hội Nhật Bản qua các tác phẩm văn học nổi tiếng của Nhật cũng như những tên tuổi nhà văn Nhật Bản hiện đại đã và đang nổi danh trên thế giới.

Tại tiểu ban 2, bàn về những vấn đề của Đông phương học, các báo cáo là tập hợp những nghiên cứu mới, đa dạng về nhiều lĩnh vực cụ thể như: ngôn ngữ học, văn học, giáo dục, nghệ thuật, con người... nhưng gắn với từng chuyên ngành hẹp như: Ấn Độ học, Đông Nam Á học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học.

 Hà Lê - Trường ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :