Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại sứ Hoa Kỳ Michael W.Michalk thăm Trường ĐH ngoại ngữ
Ngày 16/4/2009, Đại sứ Hoà Kỳ tại Việt Nam ngài Michael W.Michalak đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ về chủ đề “Giáo dục đại học Hoa kỳ và triển vọng hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong giáo dục đại học’’.

Trước khi gặp gỡ và giao lưu với cán bộ và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, ngài Michael W.Michalak đã trao đổi một số thông tin với lãnh đạo trường ĐH Ngoại ngữ.

GS.TS Nguyễn Hòa - Hiệu trưởng đã giới thiệu với ngài Đại sứ những nét cơ bản về Trường ĐHNN và kế hoạch phát triển của nhà trường trong thời gian tới, đặc biệt là việc chuẩn bị chính thức ngành Hoa Kỳ học (American Studies Program).

Ngài Michael W.Michalak bày tỏ sự phấn khởi và hoan nghênh kế hoạch phát triển ngành Hoa kỳ học và hứa sẵn sàng giúp đỡ nhà trường thực hiện kế hoạch này bằng các dự án về trao đổi học thuật, chuyên môn. Ông đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng làm cầu nối trong việc tăng cường mở rộng mối quan hệ của trường với các trường đại học của Mỹ đặc biệt là đào tạo và nâng cáo trình độ chuyên môn cho giảng viên trẻ trong bối cảnh toàn cầu, hội nhập và mối quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp.

Gặp gỡ với gần 100 cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, ngài Đại sứ rất ngạc nhiên trước khả năng nói tiếng Anh lưu loát của sinh viên. Giao lưu với sinh viên, ngài Đại sứ đã nói về triển vọng và sự phát triển quan hệ song phương Mỹ - Việt và nhắc tới chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sĩ John McCain (người đã từng đại diện cho Đảng Cộng hoà chạy đua vào Nhà trắng cùng tổng thống Barak Obama cuối 2008) và trích dẫn câu nói của Thượng Nghị sĩ: “Đã đến lúc chúng ta chuyển từ bình thường hoá quan hệ song phương sang hiện đại hoá những liên kết giữa hai nước,…’’

 

Cũng trong buổi giao lưu đầy ý nghĩa này, ngài Đại sứ đã đối thoại trực tiếp với sinh viên về những vấn đề giới trẻ quan tâm như các chương trình bọc bổng của Hoa Kỳ dành cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là chương trình Fulbright Việt Nam. Chương trình trao đổi học giả và sinh viên giữa Việt Nam và Hoa kỳ được bắt đầu từ 1992.

Ông cũng cởi mở về các nguồn thông tin, kinh nghiệm học tập của bản thân nói riêng và sinh viên Hoa kỳ nói chung; về những kỹ năng cần có để có thể học tập có hiệu quả tại các trường đại học của Mỹ; về cơ hội học tập tại Hoa kỳ mà sinh viên quan tâm.

Chương trình Fulbright Viêt Nam đã giúp cho 700 sinh viên Việt Nam và học giả Việt Nam sang Mỹ học tập và nghiên cứu - đồng thời giúp hơn 300 sinh viên, giảng viên Mỹ sang Việt Nam nghiên cứu, học tập và giảng dạy. Ngoài ra đã có 279 sinh viên Việt Nam được theo học các chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học Mỹ.

Ngài Đại sứ đã nhấn mạnh đến việc Chính phủ 2 nước đang khuyến khích sự phát triển sâu rộng trong hợp tác chung giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Việt Nam đồng thời tăng tổng số học sinh, sinh viên Việt nam ở các cấp học tại Mỹ đặc biệt là bậc tiến sĩ.

Ngài đại sứ đưa ra những con số như 2006 có 1.748 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, Việt nam là nước xếp thứ 21 trong tổng số các nước có du học sinh học tập tại Mỹ. Đến năm 2008, tức 1 năm sau ngày ông nhận nhiệm vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thì con số này đã tăng lên 8.692 du học sinh và Việt Nam đã trở thành nước đứng thứ 8 về số lượng du học sinh tại Hoa Kỳ. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu trong đó có kinh tế Mỹ đang thời kỳ suy thoái song các chương trình học bổng của Hoa Kỳ dành cho sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam vẫn tiếp tục được mở rộng. Ông cho rằng các bạn sinh viên tiềm năng sẽ có rất nhiều cơ hội để được học tập tại các trường đại học Mỹ.

 Đỗ Thiện Hòa - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :