Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đẩy mạnh hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV với các đối tác Iran
Đó là cam kết giữa ngài Seyed Javad Ghavam - Đại sứ Cộng hoà Iran tại Việt Nam và GS.TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV tại buổi gặp mặt hai bên diễn ra ngày 27/5/2009.

Ngài Seyed Javad Ghavam đánh giá cao những hoạt động hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và Đại sứ quán Iran trong thời gian vừa qua. Ông cũng cho rằng triển vọng hợp tác Iran - Việt Nam trên nhiều lĩnh vực là rất lớn. Tuy nhiên, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đối tác Việt NamIran còn rất hạn chế do thông tin về hai bên chưa được cập nhật và trao đổi kịp thời. Ngài Seyed Javad Ghavam cũng bày tỏ quan điểm của cá nhân mình, cho rằng mọi hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế muốn phát triển trước hết phải đặt trên nền tảng là sự hiểu biết lẫn nhau về mặt văn hoá. Và do đó, đã đến lúc “phải thúc đẩy rất mạnh các hoạt động hợp tác giữa hai bên để mối quan hệ này có thêm một bước phát triển mới” - ngài Đại sứ phát biểu.

Đồng ý với ý kiến trên, GS. TS. Nguyễn Văn Khánh nói: “quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran đang đứng trước những cơ hội mới cần phát huy”. GS. Hiệu trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến mong muốn trong một tương lai gần, phía Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cũng như các trường đại học Iran sẽ hỗ trợ Trường ĐHKHXH&NV mở và phát triển ngành Iran học. Ngược lại, Trường ĐHKHXH&NV sẽ rất sẵn sàng hợp tác để phát triển ngành Việt Nam học tại các đại học Iran.

Trên tinh thần chung đó, ngài Đại sứ và GS. Hiệu trưởng đã thống nhất triển khai một số công việc ngay trong năm 2009 như: tổ chức khoá học tiếng Ba tư tại Việt Nam; tuyển chọn và dịch các sách giới thiệu về đất nước và văn hoá Iran tại Việt Nam và ngược lại bằng ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Ba tư; tổ chức đoàn đại biểu của Trường ĐHKHXH&NV sang thăm và đặt quan hệ hợp tác song phương với các đại học Iran trong tháng 7/2009...

Trước đó, với sự hỗ trợ tài liệu, hiện vật của Đại sứ quán Iran tại Việt Nam, Khoa Đông phương học, Trường ĐHKHXH&NV đã xây dựng Phòng Iran nhằm giới thiệu về văn hoá Iran đến sinh viên và giáo viên Việt Nam. Tháng 2/2008, Trường ĐHKHXH&NV và Đại sứ quán Iran tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công hội thảo “Quan hệ Việt Nam - Iran: lịch sử và triển vọng”.

 Duy Anh - Thành Long - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :