Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại học Thượng Hải và Trường ĐHKHXH&NV tăng cường hợp tác
Ngày 16/6/2009, đoàn đại biểu Đại học Thượng Hải do GS. Hân Bình - Phó Bí thư đã đến thăm và làm việc tại Trường ĐHKHXH&NV.

Tiếp đoàn có GS. TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Hai bên đã trao đổi nhiều thông tin về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như thảo luận bước đầu về những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Đại học Thượng Hải xây dựng lần đầu tiên năm 1922, tái xây dựng lại năm 1994. Đây là một cơ sở đào tạo trong dự án 211 của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng 100 đại học trọng điểm. Hiệu trưởng là GS. Tiền Vĩ Trường, một trong những nhà khoa học, giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc.

Đại học Thượng Hải có 24 học viện và 01 khoa Kiến trúc trực thuộc, 68 chuyên ngành đại học, 131 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 54 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Các chuyên ngành đào tạo đa dạng, từ các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật cho đến các ngành khoa học ứng dụng. Tổng số cán bộ là 5.300, trong đó có 450 GS, 850 PGS, 10 viện sỹ. Trường có 26.000 sinh viên, trong đó có 8.000 học viên sau đại học, 10.000 sinh viên tại chức, 2.700 lưu học sinh.

Theo GS. Hân Bình, Đại học Thượng Hải nhận lưu học sinh đến từ 93 quốc gia tới học tập. Trong đó, lưu học sinh Việt Nam tại trường lúc cao điểm có 110 người, hiện nay là 94 người. GS. Bình đánh giá cao năng lực học tập của các sinh viên Việt Nam, cho rằng họ luôn nằm trong top những sinh viên giỏi nhất của Đại học Thượng Hải. Ông nói: “Những sinh viên Việt Nam không chỉ là những học sinh tiêu biểu, nổi bật mà còn là sứ giá của tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc”.

GS. Nguyễn Văn Khánh cũng giới thiệu đôi nét về hoạt động của Trường ĐHKHXH&NV, đặc biệt nhấn mạnh đến tiềm năng đào tạo Việt ngữ học. Nhà trường đã đào tạo khoảng 5.000 lưu học sinh nước ngoài, có nhiều người trở thành đại sứ các nước tại Việt Nam, trong đó có các đại sứ Trung Quốc Hồ Càn Văn, Lý Gia Trung, Tề Kiến Quốc... Hiện nay, lưu học sinh Trung Quốc có khoảng 300 người.

Trong buổi làm việc, hai bên đã cung cấp cho nhau nhiều thông tin về chính sách đãi ngộ nhân tài, các chế độ học bổng, học phí, điều kiện học cho lưu học sinh nước ngoài, định hướng phát triển các ngành trọng điểm, cơ chế phong học hàm, học vị ở từng cơ quan...

 Duy Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :