Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đời sống tinh thần với văn hóa
Là chủ đề hội thảo do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Trung tâm Nguồn, Trường Tâm lý Tổng hợp Pháp phối hợp tổ chức trong hai ngày 23 và 24/7/2009.

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh chủ đề về ảnh hưởng của văn hóa đến đời sống tinh thần của con người. Các đại biểu đã giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới nhất của tâm lý học trị liệu trong việc chẩn đoán và chữa trị các bệnh lý về thần kinh trên cơ sở nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa lên sự hình thành tâm lý con người.

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, các mối quan hệ xã hội của con người ngày càng mở rộng, sự du nhập và tác động của các nền văn hóa ngoại lai ngày càng mạnh mẽ thì cuộc sống tinh thần của con người càng có nhiều biến động. Đã xuất hiện nhiều biến thể bệnh lý khác nhau, với căn nguyên và triệu chứng khác nhau, cùng những biểu hiện đa dạng và phức tạp. Vậy những biến động về văn hóa đã ảnh hưởng như thế nào đến việc nảy sinh các bệnh tâm lý của con người, áp dụng những kết quả nghiên cứu ấy như thế nào vào việc chẩn đoán, chăm sóc, chữa trị cho người bệnh? Trả lời câu hỏi trên, các báo cáo đi sâu phân tích nhiều vấn đề cụ thể như: mối liên hệ giữa gia đình và văn hóa trong tiếp cận tâm kịch cá nhân; các trạng thái biến đổi ý thức của con người trong sự phân biệt với bệnh lý; bản ngã và thế giới tâm hồn; mối liên hệ giữa sức khỏe con người và sự phát triển đô thị; nghệ thuật và sự phản ánh tâm hồn con người; phân tích và chẩn đoán một số chứng bệnh thời hiện đại ….

Một số báo cáo khác đã đề cập đến nhiều biện pháp thực hành trị liệu tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã được áp dụng khá nhiều tại các nước phát triển như: kỹ thuật thôi miên, các biện pháp trị liệu tạo sự thư giãn cho cơ thể và tâm hồn, thực hành saman cổ truyền, dưỡng sinh...

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các bác sĩ, chuyên gia về tâm lý học của Pháp và Việt Nam.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :