Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Vai trò của giáo dục đại học đối với biến đổi khí hậu và hệ thống sinh thái
Là chủ đề của Hội thảo quốc tế do ĐHQGHN phối hợp với Đại học Liên Hiệp Quốc, Đại học Tokyo và IR3S tổ chức từ 23 - 24/8, với sự tham dự của các đại diện đến từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Nội dung cốt lõi của hội nghị tập trung vào một số vấn đề quan trọng như: ước lượng tổn thất kinh tế do biến đổi khí hậu, tăng cường các chương trình hợp tác nghiên cứu, xúc tiến các chương trình đào tạo về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, kế hoạch và chương trình hành động UN - CERAR (Mạng lưới các trường đại học nghiên cứu thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống sinh thái) …

Để thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu, chúng ta phải thực hiện phương châm “tư duy toàn cầu và hành động địa phương”. Trong đó giáo dục đại học đóng một vai trò quan trọng để tìm kiếm những giải pháp hiệu quả và bền vững để giảm nhẹ tổn thương do tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường năng lực thích ứng. Các cơ sở đào tạo đại học là nơi những nghiên cứu về biến đổi khí hậu và sự thích ứng được tiến hành để từ đó biến thành những hiểu biết, và tiếp tục áp dụng những hiểu biết này vào thực tế”, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh.

>>> Các bài về biến đổi khí hậu trên Bản tin ĐHQGHN

>>> Các báo cáo tham luận tại hội thảo (đang cập nhật)

Bởi vậy, theo GS.Kazuhikp Takeuchi - Phó chủ tịch Trường Đại học Liên Hiệp Quốc, các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đi đầu trong nghiên cứu quốc tế để nhanh chóng thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự khác biệt về cấp độ và dạng nghiên cứu cũng như công nghệ vẫn tồn tại trong khu vực và từng quốc gia. UN – CECAR sẽ cung cấp những nguồn lực và kỹ năng cần thiết xuyên suốt các lĩnh vực nghiên cứu liên ngành, với mục đích hiểu được cách thức mà biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực chiếm tới 2/3 dân số thế giới này, cùng với đó là tìm ra các chiến lược phát triển và chính sách thích hợp.

Bên cạnh những báo cáo trình bày về tác động của biến đổi khí hậu ở các quốc gia trong khu vực, các nhà khoa học đã tiến hành thảo luận để tìm ra những giải pháp hợp tác giữa các trường đại học ở khu vực trong đào tạo và nghiên cứu, đặc biệt là đề xuất chương trình đào tạo thạc sỹ quốc tế chung trong những vấn đề nóng bỏng của biến đổi khí hậu và hệ thống sinh thái.

>>> Vài hình ảnh tại hội thảo:

 Đức Phường - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :