Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
ĐHQGHN tiên phong hợp tác toàn diện với các đại học, viện nghiên cứu Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến công tác và dự Hội nghị Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á (BESETOHA XI) tại Hàn Quốc, ngày 3/12/2009 lãnh đạo ĐHQGHN đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Hàn Quốc Un Chan-Chung, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết Tổng thống Lee Myung-bak đã có ấn tượng hết sức tốt đẹp khi đến thăm và giao lưu với sinh viên ĐHQGHN. Là một người đặc biệt chú trọng đến vấn đề giáo dục, Tổng thống Lee Myung-bak rất quan tâm tới mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Un Chan Chung là người đã ký Thỏa thuận hợp tác với ĐHQGHN từ năm 2004 khi ông còn là Giám đốc ĐH Quốc gia Seoul. Ông cũng đã nhiều lần gặp gỡ lãnh đạo ĐHQGHN tại các kỳ họp BESETOHA, nhưng đây là lần đầu tiên ông tiếp lãnh đạo ĐHQGHN trên cương vị Thủ tướng Hàn Quốc. Giám đốc Mai Trọng Nhuận đã trân trọng mời Thủ tướng Hàn Quốc tham dự BESETOHA năm 2010 tại ĐHQGHN và dự các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

GS.TS Mai Trọng Nhuận đã thông báo tổng quan mối quan hệ giữa ĐHQGHN và các đại học Hàn Quốc như một đơn vị tiên phong hợp tác toàn diện với các đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Hàn Quốc từ những ngày đầu có quan hệ ngoại giao. Điển hình là hợp tác giữa ĐHQGHN và Đại học Quốc gia Seoul trong khuôn khổ hoạt động 4 đại học chủ chốt Đông Á. Bên cạnh đó, ĐHQGHN cũng đi đầu trong việc phát triển ngành Hàn Quốc học, giảng dạy tiếng Hàn uy tín, chất lượng của cả nước. Thông qua hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á (ARC) do Quỹ Cao học Hàn Quốc tài trợ, hơn 1 triệu USD đã được dành cho các hoạt động nghiên cứu, hội thảo, xuất bản của các nhà khoa học Việt Nam trong suốt 7 năm qua. Các mối quan hệ với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như POSCO, LOTTE cũng được đẩy mạnh không chỉ nhằm duy trì các quỹ học bổng dành cho sinh viên mà coi đây là cơ hội thực tập và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Thủ tướng Hàn Quốc Un Chan-Chung (giữa) và GS.TS Mai trọng Nhuận (bên phải), GS.TSKH Vũ Minh Giang (bên trái) tại phòng làm việc Phủ Thủ tướng

Nối tiếp và nâng cao tầm vóc cũng như truyền thống hợp tác nói trên, Giám đốc ĐHQGHN đã đề nghị Thủ tướng: tạo thêm tiền đề, cơ sở chính trị, tài chính để phát triển hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và mạng lưới 3 đại học hàng đầu của Hàn Quốc (gồm ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Korea và ĐH Yonsei – viết tắt là SKY), trong đó có việc thành lập Văn phòng đại diện của SKY tại ĐHQGHN; hỗ trợ tài chính, nhân lực để xây dựng và phát triển Trung tâm xuất sắc (COE) về lĩnh vực kinh tế tại ĐHQGHN; từ kinh nghiệm thành công ở Đại học Quốc gia Seoul, giúp ĐHQGHN phát triển lên đẳng cấp quốc tế; xây dựng và triển khai các dự án nghiên cứu liên ngành về thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững – chuyên đề cho BESETOHA 2010 về hai chủ đề này; tạo cơ chế cho ĐHQGHN vay vốn của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và các nguồn khác để xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, trong đó có tổ hợp đào tạo và thực hành Y-Dược chất lượng cao.

GS.TS Mai Trọng Nhuận viết cảm tưởng vào sổ lưu niệm Phủ Thủ tướng

Với tư cách Thủ tướng Hàn Quốc, Thủ tướng Hàn Quốc Un Chan-Chung hứa sẽ cố gắng hết sức ủng hộ các đề xuất của ĐHQGHN và phát triển mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực giáo dục đại học.

 

 

>>> Tin liên quan:

 Tin và ảnh: Nguyễn Anh Thu - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :