Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS. Tom Cannon thuyết trình, tư vấn tại ĐHQGHN
Ngày 19/1/2010, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc và GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã có buổi tiếp GS. Tom Cannon - nhà hoạch định chính sách hàng đầu, giáo sư của ĐH Liverpool, Vương quốc Anh.

Đây là lần thứ 2 GS. Tom Cannon trở lại ĐHQGHN kể từ tháng 7/2009 và có các buổi thuyết trình, bài giảng và tham gia các hoạt động tư vấn xây dựng chiến lược phát triển của ĐHQGHN và Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.

GS. Tom Cannon được đánh giá là một “ví dụ điển hình” cho sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu và doanh nhân, giữa lý thuyết và thực tiễn.

Sáng 19/01/2010, Tom Cannon đã có buổi thuyết giảng dành cho nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên đào tạo theo nhiệm vụ chiến lược và chất lượng cao của Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN (UEB) xoay quanh các chủ đề: “Tinh thần doanh nhân” (Entrepreneurship) và “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp” (Corporate Responsibility).

GS. Tom Cannon chia sẻ: “Yếu tố tiên quyết để kinh doanh thành công, không phải là tiền, mà phải là tài năng. Vì thế trước hết hãy tự tin bạn là một nhân tài”.

Liên quan đến chủ đề “Tinh thần doanh nhân”, GS. Tom Cannon nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của nhân tài trong việc phát triển kinh tế thời đại mới. Ông khẳng định thế kỷ 21 là thời kỳ của nền kinh tế phát triển dựa vào nhân tài (talent based economy). Trong đó, ông cũng đưa ra những nhận định về thách thức của thế kỷ 21 bao gồm những thách thức về sự bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, sự cạnh tranh về nhân tài cũng như các dòng chảy và xu thế hội tụ nhân tài trên thế giới.

Liên hệ với Việt Nam, sự thành công của thương hiệu cà phê Trung Nguyên là một ví dụ rất điển hình mà ông đưa ra để thảo luận. Theo GS. Tom Cannon, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, những con người tài năng cũng luôn tìm ra con đường dẫn tới thành công cho riêng mình.

Bên cạnh đó, chủ đề “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR)” cũng được ông lựa chọn cho buổi thuyết giảng lần này. Mặc dù đây vẫn còn là một thuật ngữ chưa phổ biến với nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhưng trên thế giới CSR được coi là 1 yếu tố quan trọng không kém những yếu tố truyền thống khác trong kinh doanh.

Theo GS. Tom Cannon, doanh nghiệp thực hiện CSR không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững mà còn đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp đó. Thực hiện CSR cũng nhằm bảo vệ lợi ích xã hội cho chính những cổ đông và các bên liên quan tới doanh nghiệp. Mặt khác, hoạt động này sẽ duy trì và thúc đẩy tăng trưởng số lượng những khách hàng quan tâm đến phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, GS. Tom Cannon cũng đưa ra một số mô hình và cấu trúc vận hành dành cho doanh nghiệp khi thực hiện CSR.

Hài hước, nhiệt tình và uyên bác, GS. Tom Cannon đã đem đến những giờ học thực sự bổ ích và hào hứng dành cho sinh viên UEB. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để các nghiên cứu sinh và sinh viên UEB tiếp cận với những tư tưởng hiện đại từ một trong những nhà hoạch định hàng đầu ở Vương quốc Anh và trên thế giới.

Trong hai ngày 20 và 21/01/2010, GS. Tom Cannon tiếp tục làm việc với ĐHQGHN UEB về chiến lược phát triển nguồn lực tài chính đại học và tư vấn xây dựng chiến lược phát triển.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả các hoạt động của GS. Tom Cannon tại ĐHQGHN.

 Ngọc Diệp - Anh Thư - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :