Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Park Tae Joon: Người đàn ông của thép
Ngày 29/1/2010, ngài Park Tae Joon, nguyên Thủ tướng Hàn Quốc, nguyên Giám đốc - Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Posco đã đến thăm và có buổi giao lưu với sinh viên ĐHQGHN.

Tham dự buổi giao lưu có ngài Im Hong Jae - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện các ban chức năng, đơn vị trực thuộc và hơn 400 sinh viên đại diện cho hơn 40 nghìn sinh viên ĐHQGHN.

Thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Park Tae Joon. GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, ĐHQGHN không chỉ là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao hàng đầu đất nước, mà ĐHQGHN còn đóng vai trò của một trung tâm giao lưu văn hóa và giáo dục của Việt Nam. Trong những năm qua, ĐHQGHN đã vinh dự được đón nhiều vị nguyên thủ quốc gia, nhiều nhà khoa học, hoạt động chính trị, kinh tế nổi tiếng thế giới, trong đó có Tổng thống Lee Myung Bak, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Hyong O…những người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Hàn Quốc.

GS.TS Mai Trọng Nhuậ­n tặng hoa chào mừng Ngài Park Tae Joon khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV

Ngài Park Tae Joon bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới lãnh đạo, cán bộ và sinh viên ĐHQGHN đã dành những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp nồng nhiệt đối với ông.

Trong bài nói chuyện của mình, ngài Park Tae Joon đã kể lại câu chuyện của đời mình như một thông điệp gửi tới toàn thể cán bộ và sinh viên ĐHQGHN về những kinh nghiệm quý báu, ý chí vươn lên quật cường cũng như tình cảm sâu sắc của ông dành cho đất nước Hàn Quốc.

Rất đông sinh viên chào đón "Người đàn ông của thép"

Tôi may mắn được sống sót trong cuộc chiến tranh tàn khốc và vì thế không lúc nào tôi không nghĩ về tương lai của cuộc đời và Tổ quốc mình”, ngài Park Tae Joon nói.

Với suy nghĩ “phải nhìn thấy tương lai trước 10 năm”, trong khi Hàn Quốc còn là một nước nghèo với GDP chưa đầy 70USD/năm, ông đã đưa ra những ý tưởng táo bạo cho sự nghiệp hiện đại hóa Hàn Quốc bằng việc xây dựng ngành “công nghiệp thép”. “Tâm nguyện của thế hệ chúng tôi là hiện đại hóa đất nước, biến thời đại của sự thách thức thành thời đại của vinh quang”, ông bộc bạch.

GS.TS Mai Trọng Nhuận giới thiệu với Ngài Park Tae Joon về VNU và những chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Park, Chủ tịch Quốc hội Kim Hyong O tới ĐHQGHN

Khi Posco được xây dựng trên nền tảng con số “0”: không vốn, không nền tảng kỹ thuật… , Ngân hàng Thế giới đã “cảnh báo” đây là một dự án không tưởng. Nhưng người đàn ông với gần 40 năm quân ngũ này vẫn giữ ý chí sắt đá và niềm tin sắt son về một sự đổi mới nhảy vọt của Hàn Quốc. “Tôi khởi nghiệp bằng… hai câu phương ngôn: Cuộc đời là ngắn ngủi và Tổ quốc là bất diệt; Có thể có sự tuyệt vọng nhưng không có sự tuyệt vọng nào là tuyệt đối. Điều đó như chiếc la bàn định hướng cho cả cuộc đời tôi và tôi không bao giờ hối hận vì con đường mình đã chọn”, ông nói. Với khẩu hiệp “Chế thép báo quốc”, ngài Park Tae Joon đã truyền nhiệt huyết của mình tới mỗi thành viên Posco để xây dựng nên tập đoàn lớn mạnh hàng đầu thế giới ngày nay.

Từ những bài học đúc kết qua bao trải nghiệm xương máu, “người đàn ông của thép” nhắn nhủ tới các bạn sinh viên, “Các bạn phải vẽ được bức tranh về tương lai của mình trong 10 năm. Hãy đi đến cùng những mục tiêu đã định sẵn. Còn nếu chưa vẽ ra được tương lai của mìinh thì bạn phải thức nhiều đêm cho đến khi bức tranh được hoàn tất”.

Ông khẳng định…..“Những người chưa thiết kế được tương lai của mình thì chưa thể trở thành nhà lãnh đạo”. Và “đã trở thành nhà lãnh đạo thì luôn phải liêm khiết, không được yếu đuối trước cám dỗ của vật chất, cùng nỗ lực hết mình để đem lại tương lai tốt đẹp cho đất nước”. Trong phút suy tư, ông tự vấn, “Các bạn nhìn tôi lấp lánh, nhưng trong người tôi lại đầy vết thương. Một con người có nhiều vết thương như vậy liệu có thể lãnh đạo một thế hệ không có vết thương nào?!

Tham dự buổi nói chuyện của Ngài Park Tae Joon có sự hiện diện của Đại sứ Hàn quốc tại Việt Nam Im Hong Jae (phải), Ngài Choi Jong Tae - Chủ tịch Tậ­p đoàn Posco cùng nhiều quan chức khác của Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam.

Nhắn nhủ với các bạn sinh viên ĐHQGHN, ông nói, “Thế hệ trẻ Việt Nam được thừa hưởng sự thống nhất của đất nước mà các bậc cha ông đã hy sinh và dày công vun đắp để có được. Các bạn sẽ là những nhân vật chính chèo lái con thuyền đất nước, các bạn phải định hướng cho sự phát triển của đất nước mình. Con đường phía trước đang mở rộng thênh thang trước mắt các bạn”.

Ông cũng nhấn mạnh, “Muốn đất nước phát triển thì chính sách nuôi dưỡng nhân tài là ưu tiên số 1. Chỉ có làm như thế thì mới có thể hiện đại hóa một cách tự chủ”.

Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên về yếu tố nào đã tạo nên thành công của ông, ngài Park Tae Joon nói: “Trong tim mỗi người luôn có gia đình, và gia đình lớn hơn cả là đất nước. Hãy xác xác định mục tiêu cho tương lai của mình và đất nước để cùng hướng tới”.

Buổi giao lưu giữa ngài Park Tae Joon với sinh viên ĐHQGHN đã để lại ấn tượng tốt đẹp và khó quên trong lòng cán bộ và sinh viên ĐHQGHN. “Bản thân tôi đã được nghe nhiều bải giảng trên thế giới, nhưng đây là bài nói chuyện sâu sắc nhất, gợi mở nhiều ý tưởng, nhiều suy nghĩ đột phá. Và hơn hết, buổi nói chuyện như thổi thêm ngọn lửa nhiệt huyết, ước mơ cao đẹp cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn tới những đỉnh cao của khoa học, trong công cuộc xây dựng và chấn hưng đất nước”, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhận định.

“Chế thép báo quốc”

Còn đối với bản thân ngài Park Tae Joon, “Tôi sẽ nhớ mãi buổi nói chuyện với các bạn ngày hôm nay. Tôi xin chúc các thầy cô giáo, sinh viên ĐHQGHN một tương lai tươi sáng, luôn song hành với nhiều may mắn và thành công”.

Trong sự nghiệp của mình, ngài Park Tae Joon không chỉ là một nhà kinh tế kiệt xuất mà còn là một nhà chính trị nổi tiếng, nhà văn hoát, nhà hoạt động xã hội xuất sắc với những đóng góp to lớn không chỉ cho đất nước Hàn Quốc mà còn cho nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Nhà văn Lee Dae Hwan, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Nguồi đàn ông của thép” đã viết: Với Park Tae Joon, lý tưởng xuyên suốt cuộc đời ông chính là một quốc gia hàng đầu. Bằng đức tin và nhiệt tâm như một nhà cách mạng thuần khiết, Park Tae Joon đã lấy câu châm ngôn “Hiến dâng cuộc đời ngắn ngủi cho tổ quốc bất diệt” làm đầu máy để dẫn dắt Posco. Thế nhưng thử hỏi liệu những công trạng đó có phủ lấp mất chất nhân văn, thế giới quan tinh thần và cả sự đấu tranh của ông…”. Park Tae Joon đã đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc.

  • Video

 Đức Phường - Bùi Tuấn - Huy Chiến - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :