Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và các đại học Đài Loan
Ngày 22/7/2010, đoàn đại biểu các đại học Đài Loan do GS. Ngô Thanh Cơ (Wu, Ching-Ji) dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc này, GS. TS. Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN đã đề xuất việc thành lập mạng lưới đại học Việt Nam - Đài Loan mà ĐHQGHN là đầu mối. Mạng lưới đại học này sẽ giúp gắn kết các mối quan tâm chung về học thuật giữa các đại học Đài Loan và Việt Nam, đồng thời giúp hai bên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Trung tâm Thông tin Giáo dục Đài Loan thuộc Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN có thể là một trong những đầu mối phối hợp cho việc xây dựng và duy trì hoạt động hợp tác trong mạng lưới này.

GS. Ngô Thanh Cơ cũng khẳng định sự quan tâm của Đài Loan trong việc phát triển hợp tác giáo dục với ĐHQGHN. Hiện Đài Loan có một số viện nghiên cứu Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á có giảng dạy về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Phía Đài Loan muốn ĐHQGHN giới thiệu những giáo viên phù hợp sang giảng dạy tại đây. Ngoài ra, các chương trình liên kết đào tạo giữa hai bên cũng cần được mở rộng trong thời gian tới.

Phía ĐHQGHN đề nghị sự giúp đỡ của Đài Loan trong việc phát triển một số chuyên ngành về Hán ngữ, văn hóa Trung Quốc; mở rộng cơ hội thực hành nghề của sinh viên ĐHQGHN tại các doanh nghiệp, tổ chức của Đài Loan. Phía ĐHQGHN sẽ giúp các đại học Đài Loan trong việc phát triển các chuyên ngành về Việt Nam học.

Cũng tại buổi làm việc, GS. TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ĐHQGHN. Tính đến nay, ĐHQGHN đã có hơn 100 văn bản ký kết chính thức với các đối tác nước ngoài, trong đó có hơn 11 trường đại học Đài Loan. Vào năm 2005, ĐHQGHN phối hợp với Đại học Kun Shan (Đài Loan) tổ chức thành công Triễn lãm giáo dục Đài Loan 2005 với sự tham gia của 25 trường đại học Đài Loan và 07 trường đại học Việt Nam. Đây là mốc khởi đầu quan trọng cho việc phát triển hợp tác giữa ĐHQGHN và các đại học Đài Loan. Từ đó đến nay, các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên đã ngày càng được mở rộng với các hoạt động như: trao đổi sinh viên, giảng viên; phối hợp dịch thuật và xuất bản sách, giáo trình; triển khai các chương trình liên kết đào tạo, cấp học bổng cho sinh viên sang học tại Đài Loan… GS. TSKH. Vũ Minh Giang hy vọng chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu các đại học Đài Loan sẽ mở ra triển vọng phát triển mới giữa hai bên.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :