Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN cho 3 cá nhân Nhật Bản
Buổi lễ đã được ĐHQGHN tổ chức trang trọng vào sáng 13/9/2010.

Giám đốc ĐHQGHN- GS.TS Mai Trọng Nhuận đã trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội” cho 3 cá nhân là người Nhật Bản có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội.

Các cá nhân vinh dự được Giám đốc ĐHQGHN trao Kỉ niệm chương lần này gồm: TS. Katsuhiko Yamashita - Giám đốc phụ trách Nghiên cứu và sự phát triển của Tập đoàn Toshiba, ông Satoru Harada - Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin y học quốc tế và bà Kazuko Kuwahara – Chủ tịch Tập đoàn Human Ressocia, Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Mai TRọng Nhuận đã ghi nhận những đóng góp của TS. Katsuhiko Yamashita, ông Satoru Harada và bà Kazuko Kuwahara đối với sự phát triển ĐHQGHN trong thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ chuyển giao công nghệ. GS.TS Mai Trọng Nhuận đồng thời bày tỏ mong muốn các cá nhân tiếp tục nỗ lực đóng góp nhiều hơn nữa vào thành công chung của các tổ chức nơi các cá nhân đang công tác và của ĐHQGHN, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt – Nhật nói chung.

Thay mặt cho 3 cá nhân được nhận Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, ông Satoru Harada đã lấy làm hân hạnh khi được Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Kỉ niệm chương. Ông bày tỏ hy vọng tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản với ĐHQGHN nói riêng.

Trong khuôn khổ buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ đã chia sẻ thông tin về những đóng góp của các đại diện đến từ Nhật Bản đối với ĐHQGHN nói chung và của Trường ĐH Công nghệ nói riêng.

TS. Katsuhiko Yamashita

- Từ năm 2005 đến nay là năm thứ sáu, TS. Katsuhiko Yamashita thay mặt tổ chức TOSHIBA trao 117 suất học bổng cho các học viên cao học, NCS của ĐHQGHN.

- Hợp tác với Trường ĐHCN triển khai phòng thí nghiệm phối hợp TOSHIBA-COLTECH đặt tại Trường ĐHCN với kinh phí xây dựng ban đầu là 2 triệu Yên Nhật, kinh phí duy trì hàng năm khoảng 1 triệu Yên Nhật.

- Là một người rất có trách nhiệm và tâm huyết trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các học viên, NCS Việt Nam, mỗi năm ông sang Việt Nam 2 lần để tham dự Hội thảo, bảo vệ của các học viên, NCS.

Ông Satoru Harada

- Từ năm 2007 đến nay: đồng sáng lập Quỹ học bổng Human Resocia (HRSP) dành cho sinh viên hai năm cuối của Trường ĐH Công nghệ, nhận học bổng 8000JPY/tháng cho đến khi tốt nghiệp, được học tiếng Nhật để sau khi tốt nghiệp sẽ được tuyển chọn sang Nhật làm việc với chế độ như kỹ sư người Nhật. Mỗi năm tuyển 15-20 sinh viên Trường ĐHCN, ĐHQGHN.

- Từ năm 2008, bằng tiền cá nhân ông đã cấp học bổng cho các sinh viên học tiếng Nhật tại Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN nhằm khuyến khích động viên sinh viên Việt Nam học tập.

Bà Kazuko Kuwahara

- Từ năm 2007 đến nay: Cùng với ông Satoru Harada, bà Kazuko Kuwahara là người đồng sáng lập Quỹ học bổng Human Resocia (HRSP) dành cho sinh viên hai năm cuối của Trường ĐH Công nghệ.

- Nỗ lực trong việc tìm kiếm và huy động các nguồn tài trợ từ công nghiệp phục vụ cho việc duy trì và phát triển bền vững các chương trình hợp tác đào tạo – nghiên cứu, cấp học bổng cho sinh viên và tìm việc làm cho các sinh viên các ngành kỹ thuật biết tiếng Nhật, nhất là có tấm lòng quý mến Việt Nam và giúp các sinh viên Việt Nam vươn lên, tiếp cận nền công nghiệp Nhật Bản.

 

 Ngọc Anh
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :