Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Du học Nhật Bản: cơ hội mới cho sinh viên Việt Nam
Hội thảo "Giáo dục Nhật Bản G30" do Văn phòng hợp tác Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kyoto (Nhật Bản) VKCO tổ chức diễn ra sáng nay, 18/9/2010.

Đây là hội thảo tư vấn dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam - những người có nhu cầu du học tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, là nơi trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, nhà giáo dục Việt Nam - Nhật Bản hướng tới mục tiêu thúc đẩy sự giao lưu hợp tác, trao đổi sinh viên giữa hai nước.

G30 là từ viết tắt của Dự án mà chính phủ Nhật Bản đang xúc tiến để đưa 300 000 học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đến Nhật Bản du học - (Global 30). Tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội - đại học hàng đầu của Việt Nam đã được Nhật Bản chọn làm đại diện chính thức của chương trình G30. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của VKCO với mục tiêu cung cấp cho sinh viên Việt Nam những cái nhìn toàn cảnh và rõ nét về du học tại Nhật Bản: những cơ hội, thách thức và triển vọng trong tương lai.

Hội thảo đã thảo luận những vấn đề chính:

- Nhu cầu du học Nhật Bản của sinh viên Việt Nam: hiện trạng và những thách thức

- Cơ chế đào tạo và học tập tại Nhật Bản

- Giới thiệu chương trình G30 của Chính phủ Nhật Bản

- Kinh nghiệm du học tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, tại hội thảo có sự tham dự và tư vấn trực tiếp của đại diện 12 trường đại học danh tiếng hàng đầu Nhật Bản: Tōkyō, Waseda, Keiō, Nagoya, Tsukuba, Ōsaka, Kyūshū, Meiji, Đōshisha, Kyōto, Ritsumeikan, Saga. Đây là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên trao đổi, nghe tư vấn trực tiếp từ đại diện các trường đại học Nhật Bản, trình bày và nghe giải đáp thắc mắc của mình từ đại diện của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản, tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản – nhà cung cấp những suất học bổng toàn phần hấp dẫn. Sinh viên còn được cung cấp thêm nhiều thông tin về các chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên với Nhật Bản của các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại diện về phía Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã cho biết nhu cầu du học tại Nhật Bản của sinh viên Việt Nam hiện nay là rất lớn, đặc biệt là đối với các ngành về công nghệ, kỹ thuật, điện tử... Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục, khoa học và công nghệ phát triển cao với nhiều đại học danh tiếng nên là điểm đến rất hấp dẫn đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, trở ngại lớn hiện nay là do việc giảng dạy tiếng Nhật chưa phổ biến nên trình độ tiếng Nhật của học viên Việt Nam không cao, do đó các đại học Nhật Bản nên xem xét mở rộng các hệ, ngành đào tạo bằng tiếng Anh cho học viên nước ngoài..

Đại diện của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO)

Theo đại diện của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), có 63,8% lưu học sinh nước ngoài tại Nhật Bản được nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản. Hiện có nhiều loại học bổng mà lưu học sinh Việt Nam có thể tìm kiếm như: học bổng của chính phủ, học bổng của JASSO, học bổng của các tổ chức, trường đại học, các cá nhân khác. Học bổng được trao trên cơ sở kết quả học tập cũng như tình hình tài chính của ứng viên. Hiện JASSO tổ chức kỳ thi EJU hai năm một lần tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm kiếm các ứng viên có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn đủ tiêu chuẩn để có thể sang học tại Nhật.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :