Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Sớm đưa vật lý thiên văn vào chương trình đào tạo
Chiều 2/11/2010, đoàn các nhà khoa học Pháp đã đến thăm ĐHQGHN nhân dịp Hội thảo Khoa học Việt-Pháp về vật lý thiên văn, hành tinh học, khí hậu học được tổ chức tại ĐHQGHN.

Tiếp đoàn có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS. Ngô Bảo Châu – Đại học Chicago.

Tại buổi tiếp, GS.TS Mai Trọng Nhuận vui mừng chào đón các nhà khoa học Pháp đến thăm ĐHQGHN đồng thời cho biết, ĐHQGHN từ lâu đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học của Pháp; nhiều nhà khoa học, cán bộ giảng dạy của ĐHQGHN đã từng học tập tại các trường đại học danh tiếng của Pháp, mặt khác, nhiều nhà khoa học Pháp cũng đến thăm và giảng dạy tại ĐHQGHN.

GS.TS Mai Trọng Nhuận đánh giá cao nỗ lực của các nhà khoa học Pháp, đặc biệt là GS.TS Nguyễn Quang Riệu, GS.VS Pierre Encrenaz, đã kêu gọi nhiều nhà khoa học hàng đầu của Pháp đến ĐHQGHN cùng tổ chức các khóa học, hội thảo về vật lý thiên văn, vật lý khí quyển, môi trường và biến đổi khí hậu.

GS.TS Mai Trọng Nhuận mong muốn, mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN với các đại học, trung tâm nghiên cứu của Pháp ngày càng phát triển trong nhiều lĩnh vực, trong đó có những ngành khoa học mới như vật lý thiến văn, công nghệ vũ trụ và khí hậu học.

Thay mặt các nhà khoa học Pháp, GS.VS Encrenaz bày tỏ lòng cảm ơn tới lãnh đạo ĐHQGHN đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các khóa học, hội thảo khoa học thành công tốt đẹp. GS.VS Encrenaz cho biết, mặc dù vật lý thiên văn là một ngành còn mới ở Việt Nam, nhưng ông tin tưởng rằng, ĐHQGHN là một trung tâm nghiên cứu, đào tạo hàng đầu Việt Nam, có thế mạnh về nghiên cứu cơ bản nên có nhiều thuận lợi để phát triển ngành khoa học này.

GS, Ngô Bảo Châu với GS. Pierre Encrenaz và GS. Nguyễn Quang Riệu

GS.TS Nguyễn Quang Riệu, người đã gắn bó ngay từ thời gian đầu trong việc tổ chức các khóa học về vật lý thiên văn tại ĐHQGHN cho biết, đã có những sinh viên ĐHQGHN sang Pháp tiếp tục làm nghiên cứu sinh về vật lý thiên văn, trong số này có những người đã về nước và tiếp tục con đường nghiên cứu. Ông bày tỏ mong muốn, Chính phủ cũng như các viện nghiên cứu, trường đại học ở Việt Nam cần nhận thấy tầm quan trọng của ngành khoa học này và sớm đưa vào chương trình đào tạo. Ông cho biết, có những tiến sỹ trẻ khi về nước, do không có lĩnh vực nghiên cứu của mình nên tiếp tục chọn con đường ở lại nước ngoài tu nghiệp.

Đồng tình với quan điểm của GS.TS Nguyễn Quang Riệu, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, ĐHQGHN luôn đặc biệt coi trọng việc sử dụng người tài, và coi đây là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của ĐHQGHN. Do vậy, ĐHQGHN luốn tạo mọi điều kiện làm việc, môi trường nghiên cứu thuận lợi cho những cán bộ trẻ phát huy tài năng, năng lực của mình.

Nhân đây, GS.TSKH Vũ Minh Giang cũng mong muốn các nhà khoa học Pháp chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo và thu hút những nhà khoa học trẻ về làm việc. Cùng suy nghĩ với GS.TSKH Vũ Minh Giang, GS.Ngô Bảo Châu bày tỏ trăn trở của mình về việc phát triển nghiên cứu cơ bản và mong muốn sẽ có nhiều sinh viên, nhà khoa học trẻ đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài trở về.

 Đức Phường - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :