Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Phát triển quan hệ hợp tác Việt - Lào trên nền tảng giáo dục
Một buổi gặp mặt ấm cúng và nhiều cảm xúc giữa đoàn cán bộ trung và cao cấp thuộc các cơ quan Trung ương của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đại diện lãnh đạo ĐHQGHN đã diễn ra ngày 24/11/2010.

Đoàn đại biểu do bà Bua Von On Chăn Hom - Phó Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt làm trưởng đoàn. Bà Bua Von On Chăn Hom cho biết đoàn cán bộ Lào sang Việt Nam lần này đều là những cựu học sinh, sinh viên đã từng có thời gian học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này là để các cựu học sinh, sinh viên - nay đều là những người có vị trí quan trọng trong hệ thống chính quyền, cơ quan Nhà nước của Lào - thăm lại trường cũ và ôn lại những kỷ niệm xưa, gặp lại các thầy cô, các mẹ Việt Nam đã từng nuôi dưỡng, dạy dỗ và bao bọc họ trong những tháng ngày khó khăn. Hai bên đánh giá cao ý nghĩa của quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào từ giai đoạn hai nước cùng chia lửa trong kháng chiến giành độc lập dân tộc cho đến những quan hệ hợp tác nhiều mặt rất phát triển hiện nay.

Bà Bua Von On Chăn Hom xúc động nói: Trong những ngày tháng gian khổ của chiến tranh, Việt Nam đã giúp Lào đào tạo nhân lực phục vụ xây dựng đất nước và chia sẻ với nhân dân Lào những gì tốt đẹp nhất. Cho đến nay Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng vẫn tiếp tục giúp Lào đào tạo nhiều thế hệ cán bộ và triển khai các chương trình nghiên cứu đào tạo trọng điểm khác. ĐHQGHN mà tiền thân là Đại học Đông dương là nơi đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác truyền thống và lâu đời giữa hai dân tộc.

Là cựu học sinh tại Việt Nam từ năm 1969, sau này bảo vệ TS tại Đại học Xây dựng (Việt Nam), PGS.TS Say Khong Say Na Sin - Phó Giám đốc ĐHQG Lào cho biết ông rất xúc động và hồi hộp trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Trong trái tim mình cũng như của nhiều lưu học sinh Lào khác, Việt Nam như là quê hương thứ hai. Ông cho rằng một vấn đề cần đặt ra hiện nay là phải tiếp tục gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống đặc biệt có ý nghĩa giữa hai dân tộc và phải làm cho thế hệ trẻ hai nước hiểu và trân trọng, giữ gìn và tiếp nối được truyền thống ấy. Đánh giá về quan hệ hợp tác hai bên, PGS.TS Say Khong Say Na Sin đặc biệt nhấn mạnh đến các quan hệ rộng mở về giáo dục đào tạo. Giữa Đại học Quốc gia Lào và ĐHQGHN đã có nhiều hợp tác song phương được triển khai, trong đó ĐHQGHN đã đóng góp nhiều kinh nghiệm phát triển rất quý báu cho đại học bạn và trong thời gian tới có ý định giúp ĐHQG Lào trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, Phó Giám đốc - GS.TSKH Vũ Minh Giang bày tỏ niềm vui mừng và xúc động trước chuyến thăm đầy tình nghĩa của đoàn đại biểu Lào. Ông cũng đồng tình rằng mối quan hệ lâu đời giữa hai nước cần được truyền lửa cho thế hệ trẻ hai nước hôm nay để biến thành động lực và sức mạnh cho giai đoạn phát triển mới của hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để cũng nhau phát triền toàn diện. GS. Vũ Minh Giang cũng đặc biệt nhấn mạnh rằng cần coi trọng việc phát triển quan hệ hai nước trên nền tảng phát triển quan hệ hợp tác về giáo dục. Theo đó, ĐHQGHN sẵn sàng giúp Lào phát triển ngành Việt học. Đồng thời, trong nghiên cứu về Đông Nam Á, nghiên cứu về Lào cũng cần có một vị trí xứng đáng hơn. ĐHQGHN coi việc giúp Lào đào tạo nhân lực chất lượng cao không chỉ là trách nhiệm quốc gia mà còn là tình cảm đối với một đất nước anh em.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :