Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
GS.VS Volodymyr Lytvyn: "cộng hưởng" với tầm nhìn của ĐHQGHN
Ngày 6/12/2010, đoàn đại biểu Quốc hội Ucraina do Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn dẫn đầu đã đến thăm ĐHQGHN.

Cùng đi với đoàn có Ngài Oleksiy Shovkoplias - Đại sứ Ucraina tại Việt Nam.

Tiếp đoàn, về phía Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam có TS. Ngô Đức Mạnh - Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội; Về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN; các Phó Giám đốc: GS.TSKH Vũ Minh Giang, PGS.TS Phạm Trọng Quát, GS.TS Nguyễn Hữu Đức.

GS.TS Mai Trọng Nhuận thay mặt toàn thể cán bộ, nhà khoa học, thầy cô giáo, các học viên, sinh viên ĐHQGHN, bày tỏ lòng vinh dự và tự hào được đón Ngài Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu Ucraina đến thăm ĐHQGHN. GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, chính tại nơi này - nơi được coi là biểu tượng truyền thống của nền giáo dục đại học Việt Nam - đã vinh dự được đón tiếp nhiều vị Lãnh đạo cao cấp, các nhà chính trị, học giả danh tiếng khắp năm châu. Và hôm nay, thêm một lần nữa, toàn thể cán bộ, nhà khoa học, thầy cô giáo, các học viên, sinh viên ĐHQGHN lại tự hào được đón một nhà chính trị, một học giả tài năng đến từ một đất nước anh em, tuy xa về địa lý nhưng lại gần về tình bằng hữu – Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, Giáo sư, Viện sĩ Volodymyr Lytvyn .

Phát biểu tại buổi đón tiếp Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, Việt Nam và Ucraina có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp dựa trên nền tảng những mối quan hệ được xây dựng từ nhiều năm trước. Xuyên suốt chiều dài lịch sử với bao thăng trầm, đất nước Ucraina đã luôn sát cánh cùng dân tộc Việt Nam trong cuộc vệ quốc anh hùng thống nhất đất nước cũng như trong thời bình. Các bạn đã có những đóng góp to lớn trong việc cung cấp, đào tạo cho chúng ta nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, trong số đó có nhiều nhà khoa học, giáo sư của ĐHQGHN.

GS.TSKH Vũ Minh Giang khẳng định, tình hữu nghị được tôi luyện trong nhiều cam go thử thách nhưng cũng đầy tự hào và vẻ vang đã làm cho Ucraina và Việt Nam trở thành những người bạn truyền thống. Cả hai dân tộc đang nắm chặt tay, cùng hướng về một tương lai tốt đẹp. Lấy giáo dục làm trọng, Việt Nam và Ucraina đã tích cực chủ động nâng tầm quan hệ hợp tác trong đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ các chuyên gia về khoa học và giáo dục; trao đổi kinh nghiệm quản lý giáo dục và học thuật; cùng tiến hành các nghiên cứu chung trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, công nghệ;...

Những học giả được đào tạo không chỉ là những nhà khoa học, nhà giáo dục tài năng mà họ còn là những sứ giả văn hóa về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

Với vị thế là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN nhận thấy trách nhiệm và sứ mệnh của mình cần phải góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống, bền chặt, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai đất nước.

Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn bày tỏ lòng lòng cảm kích trước sự đón đón tiếp trọng thị của lãnh đạo, cán bộ, thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN.

Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina cho biết, khi còn học ở ĐH Kiev, ông đã được học với những người bạn Việt Nam, thậm chí ở cùng một con phố, sống cùng trong một khu tập thể.

Lúc đó, tôi không nghĩ rằng tôi lại có dịp đến thăm đất nước tươi đẹp của các bạn, được gặp lại những người bạn thân thuộc. Tôi tin rằng 8000 cựu sinh viên từng học ở Ucraina sẽ là những đại sứ thiện chí về tình hữu nghị hai nước. Các bạn là những viên ngọc quý trong tình hữu nghị truyền thống hai nước và chính các bạn đang góp phần tích cực phát triển nền giáo dục ở cả hai dân tộc, mở ra một trang mới về tình hữu nghị của hai nước chúng ta”, Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn nói.

Sau lễ đón tiếp, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ trao bằng tiến sĩ danh dự cho Ngài Chủ tịch Quốc hội Ucraina, GS.VS Volodymyr Lytvyn với sự tham dự đông đảo của cán bộ, thầy cô giáo và sinh viên ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng tiến sĩ danh dự, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã chúc mừng GS.VS Volodymyr Lytvyn đồng thời nhấn mạnh, GS.VS Volodymyr Lytvyn sẽ trở thành cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị tốt đẹp và sự hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Ucraina trên nhiều mặt, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đại học và khoa học công nghệ.

Những kết quả tích cực đạt được trong các mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung, và giữa ĐHQGHN với các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu của Ucraina nói riêng, sẽ là cơ sở để hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp lên tầm cao mới, đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong đó có lĩnh vực giáo dục mà ĐHQGHN đóng một vai trò quan trọng.

Tất cả chúng ta đang chứng kiến một sự kiện đặc biệt quan trọng trong đời sống học thuật của ĐHQGHN, một sự kiện làm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị vốn đã bền chặt nay lại càng bền chặt hơn giữa các nhà khoa học Ucraina với các nhà khoa học Việt Nam nói chung, giữa các nhà khoa học của ĐHQG Kiev, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina với các nhà khoa học của ĐHQGHN nói riêng”, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh.

GS.TS Mai Trọng Nhuận khẳng định, có những học giả mà những thành tựu về học thuật của họ, nói theo ngôn ngữ của ngành khoa học Vật lý, “cộng hưởng” một cách đặc biệt với tầm nhìn của ĐHQGHN. Nhà sử học nổi tiếng, nhà hoạt động chính trị xuất sắc người Ucraina Volodymyr Lytvyn – Giáo sư ĐHQG Kiev, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina, Chủ tịch Quốc hội Ucraina là một học giả như vậy.

Các công trình nghiên cứu lịch sử của GS.VS Volodymyr Lytvyn đã soi sáng việc một quốc gia tồn tại và phát triển như thế nào trong một thế giới đa dạng, đầy biến động. tầm nhìn của ông về nghiên cứu lịch sử đã khơi dậy nguồn cảm hứng cho nhiều công trình nghiên cứu liên ngành ở cả trong và ngoài Ucraina – các công trình nghiên cứu kết hợp những tri thức của sử học, văn hóa học, xã hội học, chính trị học và các ngành khoa học liên quan.

Với những thành tựu khoa học xuất sắc và nhằm ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam nói chung và cho ĐHQGHN nói riêng, ĐHQGHN đã quyết định trao bằng tiếng sỹ danh dự cho Ngài Volodymyr Lytvyn – Giáo sư ĐHQG Kiev, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Ucraina, Chủ tịch Quốc hội Ucraina.

GS.VS Volodymyr Lytvyn bày tỏ sự xúc động và lòng cảm ơn tới lãnh đạo ĐHQGHNđã tin tưởng và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của ông đối với việc phát triển tình hữu nghị hai nước.

Nhân đây, GS.VS Volodymyr Lytvyn đã có bài thuyết trình trước toàn thể cán bộ, thầy cô giáo, học viên và sinh viên ĐHQGHN, trong đó ông nhận định, mỗi chu kỳ phát triển thường chỉ kéo dài khoàng 30 năm và thế kỷ 21 là thế kỷ của giáo dục. Trong bối cảnh thế giới đang tiến hành nhiều cuộc cải cách mới, nhưng cũng phải đương đầu với nhiều thách thức khốc liệt như tìm kiếm nguồn năng lượng mới, ô nhiễm môi trường, sự nóng lên của bầu khí quyển…Để chiến thắng được những thách thức đó cần phải tìm ra cách ứng phó và giải quyết thông minh, đầy trí tuệ. Chính vì vậy, các quốc gia đều lấy giáo dục làm trọng và ưu tiên hàng đầu, vì chỉ có giáo dục mới có thể giúp một đất nước phát triển, bứt phá và hội nhập cùng thế giới.

Cuối cùng, GS.VS Volodymyr Lytvyn gửi tới sinh viên ĐHQGHN lời nhắn nhủ: “Các bạn hãy đặt cho mình một mục đích thật cao và phải cố gắng để đạt được mục đích đó. Và nếu các bạn đặt ra ngay từ bây giờ thì tôi tin rằng, các bạn nhất định sẽ đạt được mục đích đó”.

  • Video buổi lễ:

 Bùi Tuấn - Đức Phường - Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :