Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Xây dựng Hệ thống thư viện mở Việt Nam
Ngày 13/3/2011 đã diễn ra lễ ký kết giữa ĐHQGHN và FPT về xây dựng Hệ thống thư viện mở Việt Nam.

Hệ thống thư viện mở dự kiến sẽ cung cấp khoảng 200.000 đầu tài liệu, sách cho bạn đọc trong vòng 3 năm tới. Thư viện sẽ sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của ĐHQGHN cũng như hệ thống thông tin - thư viện trong nước và quốc tế khác nhằm đa dạng hoá và tăng lợi ích cho người sử dụng. Sau khi hoàn tất, trong giai đoạn đầu, Thư viện này sẽ hoàn toàn miễn phí cho các đối tượng sử dụng, bao gồm người dùng trong và ngoài ĐHQGHN. Người sử dụng sẽ dễ dàng tiếp cận các tài liệu học tập, giảng dạy, nghiên cứu trên nền internet và các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng...

Tại buổi lễ, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN và ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc FPT đã cùng ký vào biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết sẽ cùng nỗ lực thực hiện thành công dự án hợp tác trên.

Theo thoả thuận, ĐHQGHN sẽ cung cấp đội ngũ cán bộ, chuyên gia CNTT, chuyên gia thông tin - thư viện để thu thập, chọn lựa, phân loại nguồn tin, tổ chức thông tin một cách khoa học, chịu trách nhiệm xây dựng nội dung của Thư viện mở; tư vấn các sản phẩm, dịch vụ thông tin có chọn lọc cho người dùng; hỗ trợ hạ tầng CNTT...

Công ty FPT là nhà cung cấp tài chính cho việc xây dựng Thư viện mở; cung cấp giải pháp cho thư viện mở, cho việc cung cấp và khai thác dịch vụ dựa trên Thư viện mở kết nối với các hệ thống học liệu mở thành viên...; cung cấp hạ tầng thiết bị CNTT, lưu trữ và truyền dẫn cho việc xây dựng, duy trì và phát triển Thư viện mở Việt Nam.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN: Dự án là sự kết hợp giữa hai đơn vị đỉnh cao

Dự án hợp tác giữa ĐHQGHN và FPT được triển khai trên cơ sở rất nhiều điểm chung giữa hai bên:

+ Một là chung ý tưởng và lợi ích. Dự án xây dựng hệ thống thông tin số này sẽ phục vụ hiệu quả cho đào tạo nghiên cứu, chuyển giao tri thức, nâng cao dân trí, đặc biệt là giúp sinh viên ĐHQGHN nói riêng và sinh viên nói chung giải cơn đói về giáo trình và tài liệu tham khảo.

+ Hai bên cùng quyết tâm cao và cùng có cách tiếp cận theo sản phẩm đầu ra để thực hiện bằng được ý tưởng về E-Book Việt Nam. Số hóa toàn bộ tài liệu khổng lồ là ý tưởng đã được ĐHQGHN ấp ủ từ lâu song do đòi hỏi nguồn lực khổng lồ và nhiều điều kiện khác để thực hiện nên đến tận bây giờ, với sự phối hợp với FPT, mong muốn này mới có cơ hội thành hiện thực.

+ Đây là dự án triển khai trên cơ sở cùng kết hợp các đỉnh cao: FPT là tổ chức doanh nghiệp đỉnh cao về công nghệ thông tin, cũng là nơi có tiềm lực tài chính và đặc biệt có tấm lòng hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội. ĐHQGHN là nơi có tiềm lực trí tuệ đỉnh cao, hướng tới chất lượng cao và có sứ mệnh, trọng trách lớn hướng tới phục vụ cộng đồng xã hội, đặc biệt là thông qua chia sẻ nguồn tư liệu tri thức mình có được cho cộng đồng..

Hoạt động hợp tác này là một mô hình hợp tác tin cậy lâu dài và hiệu quả, tiêu biểu cho mối quan hệ giữa đại học và doanh nghiệp. Lãnh đạo hai bên đều hết sức quyết tâm chung tay góp sức thực hiện thành công dự án - cũng là mong muốn khẩn thiết từ lâu của tập thể cán bộ và sinh viên ĐHQGHN.

Ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc FPT: Chọn ĐHQGHN làm đối tác là một sự lựa chọn tất yếu

Là tập đoàn CNTT-VT, FPT luôn mong muốn xây dựng môi trường, công cụ giúp tri thức và công nghệ mới được lan toả khắp cộng đồng. Mong muốn ở Việt Nam có một hệ thống thư viện mở cho tất cả mọi người đã được nhen nhóm từ lâu. Làm thế nào để tri thức lan toả tự do, làm thế nào có được càng nhiều càng tốt những sách giáo khoa, khoa học kỹ thuật... phổ cập rộng rãi, đến được với đông đảo sinh viên cũng như bạn đọc, qua đó giúp củng cố văn hóa đọc trong xã hội.

ĐHQGHN là đại học hàng đầu, trọng điểm của Việt Nam, có đội ngũ cán bộ khoa học mạnh, do đó lựa chọn ĐHQGHN làm đối tác là một sự lựa chọn tự nhiên và tất yếu. Việc cùng ĐHQGHN xây dựng Hệ thống thư viện mở sẽ là một trong các chương trình trọng tâm của FPT trong những năm tới nhằm kết nối và chia sẻ tri thức thông qua áp dụng công nghệ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Diệp Song Hà
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :