Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Vì Hà Giang phát triển
Ngày 21/4/2011, ĐHQGHN đã cùng với UBND tỉnh Hà Giang và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học và Diễn đàn đầu tư "Vì Hà Giang phát triển".

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã đến dự, tham gia chủ trì phiên khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Hội thảo.

Tham gia Đoàn chủ tọa phiên khai mạc và các phiên chuyên môn tại hội thảo có TS. Triệu Tài Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, TS. Đàm Văn Bông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ThS. Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN cùng các Phó Giám đốc GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phùng Xuân Nhạ và ông Võ Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Viettinbank.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành cơ quan Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo các nhà khoa học, học giả trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ bày tỏ sự vui mừng khi đến dự Hội thảo khoa học và Diễn đàn đầu tư “Vì Hà Giang phát triển”. Đồng chí cho rằng:Đây là một hoạt động có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng, nhằm mục đích cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng chiến lược phát triển nhanh và bền vững của Hà Giang, đồng thời xúc tiến những giải pháp để kêu gọi đầu tư, huy động và phát huy vai trò của các nguồn lực vì Hà Giang phát triển”.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của lãnh đạo Hà Giang, của ĐHQGHN và Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Hội thảo khoa học và Diễn dàn đầu tư “Vì Hà Giang phát triển”. Đồng chí cho rằng: “ Đây là một sự kiện đánh dấu sự xích lại gần nhau của các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách với các cơ quan khoa học và giới doanh nghiệp để cùng bàn bạc, vạch ra những chính sách, giải pháp và phương án thực tiễn có tính đột phá và khả thi cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển toàn diện và bền vững của Hà Giang, vì nhân dân các dân tộc ở Hà Giang”.

Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Triệu Tài Vinh nhấn mạnh: “ Thời gian qua, với mục tiêu vì Hà Giang phát triển, lãnh đạo tỉnh đã có những cố gắng trong việc thực hiện Nghị quyết, cơ chế của Trung ương và ban hành nhiều quyết sách cụ thể của địa phương. Tuy nhiên thức tế cho thấy, kết quả đạt được so với yêu cầu đề ra vẫn còn khoảng cách. Nhận thức được thực tế này, Hà Giang tiếp tục xem xét và tạo môi trường hoạt động tốt nhất cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học được cống hiến và đưa ra những giải pháp xóa đói giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực của Hà Giang trong những năm tới, đặc biệt khi Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang coi đây là yếu tố mới để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trên cơ sở khai thác giá trị nghiên cứu khoa học, giá trị khoa học của công viên này”.

GS.TS Mai Trọng Nhuận

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã có phát biểu nêu bật những ý nghĩa và lợi ích của việc hợp tác giữa đại học và địa phương, giữa ĐHQGHN và Tỉnh Hà Giang và chia sẻ các bài học kinh nghiệm quốc tế. Giám đốc ĐHQGHN đã thêm một lần khẳng định tính đúng đắn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thành lập ĐHQGHN và hôm nay với sứ mạng đặc biệt, cơ chế tự chủ - tự chịu trách nhiệm cao, chỉ ĐHQGHN mới có thể giải quyết các bài toán thực tế đòi hỏi tính liên ngành, liên lĩnh vực, có tầm quốc tế. Giám đốc ĐHQGHN khẳng định: “Để Hà Giang nhanh chóng đạt được thành công, lãnh đạo cũng như nhân dân Hà Giang phải nỗ lực vượt qua vô vàn thách thức và điều kiện tiên quyết là phải tìm ra được hướng đi riêng biệt mang tính đột phá. Thật vui mừng khi lãnh đạo tỉnh đã sớm xác định cho mình hướng phát triển dựa vào nguồn lực đại học. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển của thế giới – đó chính là triết lý “phát triển dựa vào đại học”. Định hướng này đã được kinh nghiệm thế giới khẳng định là hướng đi đúng đắn, nhanh chóng dẫn tới thành công và bền vững”.

Trao đổi văn bản ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và Tỉnh Hà Giang

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe phát biểu chào mừng của ông Võ Minh Tuấn đồng thời chứng kiến lễ ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và Tỉnh Hà Giang; Lễ ký kết hợp tác tài trợ của Tập đoàn Hòa Phát với Huyện Hoàng Su Phì, của Tập đoàn Bitexco với Huyện Mèo Vạc; Lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư của Tỉnh Hà Giang cho Công ty An Thông, Nhà máy luyện Fromangan của Công ty Tây Giang và Công ty CP Thủy điện sông Miện 5A.

Gần 20 báo cáo, tham luận của các nhà khoa học tại Hội thảo đã nêu bật những tiềm năng, lợi thế trong tất cả các lĩnh vực tự nhiên, xã hội, văn hóa của địa phương để từ đó kiến nghị những giải pháp phát triển toàn diện Hà Giang.

Hội thảo Khoa học và Diễn đàn đầu tư là cơ hội tốt cho tỉnh Hà Giang quảng bá, giới thiệu những tiềm năng, lợi thế so sánh, các cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư cùng các dự án quan trọng cần thu hút vốn đến với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tiềm năng trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ hội tốt để tỉnh từng bước nâng tầm hợp tác và phối, kết hợp trong lĩnh vực đầu tư cũng như trong điều hành, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

GS.TSKH Vũ Minh Giang phát biểu tổng kết hội thảo

Kết luận tại hội thảo, TS. Đàm Văn Bông và GS.TSKH Vũ Minh Giang cùng nhắc lại ý nghĩa đặc biệt của việc hợp tác giữa đại học và địa phương, giữa ĐHQGHN và Tỉnh Hà Giang với sự hỗ trợ của Viettinbank. Hai ông cùng khẳng định với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự hợp tác của đội ngũ các nhà khoa học, sự hậu thuẫn của các doanh nghiệp, chắc chắn Hà Giang sẽ phát triển.

Trên phương diện khoa học, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng “Vì Hà Giang phát triển” đã mang lại 5 ý nghĩa quan trọng. Đó là: việc các nhà khoa học cùng khẳng định vị thế đặc biệt trọng yếu của Hà Giang trong chiến lược phát triển đất nước, cần có sự đầu tư mạnh mẽ của các cấp, các ngành, sự hợp tác rộng mở trong nước và quốc tế; Dưới góc độ của các nhà khoa học, những khó khăn, thiếu thốn chính là minh chứng để Hà Giang xây dựng luận lý kêu gọi sự tập trung đầu tư của các cơ quan; Qua nghiên cứu của đội ngũ cán bộ khoa học đã cho thấy những tiềm năng phát triển của Hà Giang; Các giải pháp để giải quyết các nhu cầu cấp thiết của địa phương và qua hội thảo đã thấy sự đồng lòng và quyết tâm của lãnh đạo Trung ương, địa phương và doanh nghiệp Vì Hà Giang phát triển.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Hà Giang:

1. ĐHQGHN với tiềm năng của đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên và trang thiết bị hiện đại sẽ hợp tác, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm góp phần với UBND tỉnh Hà Giang trong các công tác mà tỉnh có nhu cầu về giáo dục đào tạo, chuyển giao công nghệ nhằm góp phần thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2015, hai bên hợp tác triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- ĐHQGHN sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện giúp UBND tỉnh Hà Giang trong công tác bồi dưỡng cán bộ trên các lĩnh vực là thế mạnh của ĐHQGHN và là nhu cầu cấp thiết của tỉnh Hà Giang.

- Phối kết hợp thực hiện mô hình hợp tác “hình mẫu” về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa “Đại học và Địa phương”, phục vụ cho sự nghiệp phát triển giáo dục đại học, khoa học – công nghệ của đất nước nói chung và cho các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học công nghệ trình độ cao, chất lượng cao của hai bên nói riêng.

- Khai thác các tiềm năng về nguồn lực con người, cơ sở vật chất, tài chính, kinh nghiệm của hai bên, phục vụ mục tiêu phát triển của mỗi bên.

- Khi tỉnh Hà Giang có nhu cầu, ĐHQGHN sẽ nghiên cứu thành lập cơ sở đào tạo tại tỉnh, tỉnh Hà Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ĐHQGHN triển khai thực hiện.

- Xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, du lịch, quản lý tổng hợp tài nguyên phục vụ phát triển bền vững của địa phương.

- Phối hợp thực hiện các dự án hợp tác quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

>>> Tin bài liên quan

+ Lung linh hồn đá Hà Giang - Trần Đỗ Diệp Anh

+ Bản tình ca màu xanh - Minh Huyền

+ Còng lưng trên cao nguyên đá Mèo Vạc - Hải Minh

 

 

 

 

 

 

 

>>> Tin bài trên báo chí:

>>> Tin bài trên website ĐHQGHN:

 Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :