Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
VNU-HÀ GIANG. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì Hà Giang phát triển
Ngày 5/9/2012, tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và ĐHQGHN đã phổi hợp tổ chức Lễ khai giảng chương tình đào tạo ngắn hạn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc.

Ông Sèn Chỉn Ly – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, đây là lớp đầu tiên trong chương trình hợp tác song phương giữa UBND tỉnh Hà Giang với ĐHQGHN, là hoạt động nhằm triển khai Kết luận số 152-KL/TU ngày 10/8/2012 của Thường trực Tỉnh uỷ về thống nhất triển khai Đề án chuyển động, chuyển giao tri thức, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển vùng Tây Bắc.
Theo kế hoạch triển khai giữa 2 bên, năm 2012, ĐHQGHN phối hợp với UBND Tỉnh Hà Giang tổ chức 2 lớp hướng dẫn viên du lịch và kỹ năng công tác xã hội với 104 học viên, mỗi lớp học 6 tuần.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ với các học viên, lớp hướng dẫn viên du lịch trang bị những kiến thức cơ bản về những vấn đề lý luận về lĩnh vực du lịch, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch và lữ hành; kỹ năng chuyên sâu về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch; những yêu cầu nguyên tắc tổ chức, quản lý, khai thác các giá trị văn hoá dân tộc vào hoạt động kinh doanh du lịch; nghiệp vụ xây dựng chương trình du lịch, nghiệp vụ thiết lập quan hệ và hợp tác kinh doanh lữ hành, cách thức tổ chức các hoạt động marketing, phát triển thị trường khách, hệ thống phân phối của các doanh nghiệp lữ hành,…
Lớp công tác xã hội trang bị cho học viên các kiến thức cơ bản về công tác xã hội; giúp người học có phương pháp tư duy khoa học, có năng lực vận dụng kiến thức đã học vào việc nhận thức và giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội đặt ra; nắm được nguyên tắc tiến hành, tiến trình can thiệp, các đối tượng can thiệp của công tác xã hội, công tác xã hội cá nhân, công tác xã hội nhóm và phát triển cộng đồng cũng như các kỹ năng cần thiết của công tác xã hội.
Ông Sèn Chỉn Ly mong muốn các cán bộ đi học phải xác định học tập là trách nhiệm với thực tiễn và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực ở Hà Giang đồng thời yêu cầu các học viên phải thực hiện nghiêm túc nội qui lớp học.
Tại buổi lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc đã chia sẻ một số thông tin khái quát về ĐHQGHN và những khóa đào tạo ngắn hạn của ĐHQGHN tại một số tỉnh thuộc vùng Tây Bắc. Ông cho rằng, hiện nay, Tây Bắc nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Chính phủ. Tây Bắc cần được bảo vệ, phát huy, hỗ trợ và phát triển Tây Bắc là phát triển quốc gia. Vì thế hiện có nhiều chương trình nghiên cứu và hỗ trợ lớn dành cho Tây Bắc đã và đang triển khai.
Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, đối với Tây Bắc, ĐHQGHN xác định có nghĩa vụ đặc biệt, vì sự phát triển chung. Hiện nay, ĐHQGHN đang xây dựng một chương trình trọng điểm quốc gia cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc. Để chuẩn bị cho các chương trình phát triển lâu dài đó, ĐHQGHN cần thiết phải có một số hoạt động khới động trong đó có việc tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn tại một số tỉnh thuộc vùng Tây Bắc. Các khoá học này là sự chuẩn bị của cả ĐHQGHN và các địa phương đối với chương trình Tây Bắc sắp được triển khai.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, tại Hà Giang có 2 lớp trong tổng số 12 lớp được tổ chức trong thời gian này và là sự khởi động mang tính thí điểm cho việc xây dựng mô hình đào tạo các chương trình ngắn hạn, phục vụ địa phương theo địa chỉ nhất định. Đặc biệt đối với chương trình hướng dẫn viên du lịch thì việc sử dụng kết quả học tập có nhiều ý nghĩa thiết thực: ngoài các chứng chỉ do ĐHQGHN cấp, các học viên còn đủ điều kiện hành nghề theo chuẩn của Tổng Cục Du lịch Việt Nam.
Đối với chương trình Tây Bắc sắp tới, ĐHQGHN cam kết sẽ dành cho Hà Giang một sự ưu tiên đặc biệt. Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu chung.
 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :