Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Giám đốc ĐHQGHN: Cần xây dựng 4 trung tâm du lịch tại Hà Giang
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang năm 2014 giữa tháng 5 vừa qua, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đến việc cần xây dựng 4 trung tâm du lịch tại Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và điều cốt yếu là nâng cấp hạ tầng, kết nối các khu vực lân cận để thu hút khách du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm trong khu vực này.

Hội nghị do Ban chỉ đạo Tây Bắc, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức ngày 16/5/2014.
Tham dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính Phủ - Trưởng Ban Chỉ  đạo Tây bắc và các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế TW, VCCI, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương; Lãnh đạo các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Lai Châu và  Đại sứ quán một số nước cùng đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Hà Giang.
Hội nghị đã nghe lãnh đạo tỉnh Hà Giang báo cáo thực trạng, tiềm năng, lợi thế, định hướng, quan điểm và chính sách ưu đãi mời gọi các nhà đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang;  Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ báo cáo về quy hoạch, định hướng phát triển của khu vực Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn; Chủ tịch VCCI phân tích những tiềm năng, thế mạnh riêng có của tỉnh Hà Giang, đồng thời gợi ý những vấn đề cần ưu tiên triển khai.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng cho rằng, Hà Giang có tiềm năng lớn, có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Để phát huy lợi thế, thu hút đầu tư, tỉnh Hà Giang cần tiếp tục hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, có những chính sách đột phá; thu hút đầu tư phải gắn chặt với bảo đảm trật tự xã hội, anh ninh quốc phòng. Đồng thời, đồng chí cũng giao cho Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương phối hợp giúp đỡ tỉnh trong việc đầu tư và kêu gọi đầu tư về hạ tầng giao thông, du lịch, quy hoạch xây dựng.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Hà Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển đặc biệt là lợi thế có Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc ít người. Tuy nhiên, Hà giang cũng gặp nhiều khó khăn mà khó khăn lớn nhất là hạ tầng giao thông nên việc thu hút đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển du lịch gắn với việc bảo vệ giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa  là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong những năm tới để đưa vùng Cao nguyên đá trở thành điểm du lịch độc đáo với tầm nhìn mới mang tính bền vững, lâu dài. Quy hoạch tổng thể Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và xúc tiến đầu tư có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Hà Giang về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, đặc biệt là phát triển du lịch, tận dụng cơ hội  đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tạo thành vùng du lịch đặc biệt của Hà Giang. ĐHQGHN với tư cách là trung tâm KHCN và đào tạo hàng đầu của cả nước, đơn vị chủ trì Chương trình Tây Bắc, cơ quan có hợp tác kết nghĩa với Hà Giang sẵn sàng thực hiện các hoạt động tư vấn để Hà Giang nói riêng và Tây Bắc nói chung được phát triển bền vững.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ gợi ý một số phương án cụ thể để xúc tiến đầu tư như: Quy hoạch đầu tư xây dựng 3 công viên: Công viên Địa - Văn hóa (Geo-Culture park), Công viên Địa - Khoa học (Geo-Science park), Công viên Địa – Sinh thái (Geo-Ecology park). Xây dựng 4 Trung tâm du lịch: Trung tâm du lịch Văn hóa – Lịch sử thị trấn Đồng Văn, Khu du lịch sinh thái Đô thị xanh Yên Minh, Khu du lịch khám phá mạo hiểm thị trấn Mèo Vạc, Khu du lịch làng nghề Quản Bạ.
Hội nghị cũng đã thảo luận sôi nổi, đưa ra những ý kiến để  đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong khu vực Tây Bắc.
Đối với việc phối hợp, hợp tác giữa các tổ chức tạo điều kiện trong hoạt động xúc tiến đầu tư, VCCI phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo "Kết nối nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý về nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển bền vững vùng Tây Bắc". Việc đề xuất định hướng quy hoạch, mô hình và các giải pháp khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và cơ chế chính sách sẽ góp phần phục vụ sự phát triển bền vững của vùng Tây Bắc. Qua đó, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của các đồng bào dân tộc, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
Cũng tại Hội nghị, tỉnh Hà Giang đã ký biên bản hợp tác phát triển và trao giấy chứng nhận đầu tư với các tổ chức và doanh nghiệp.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước xúc tiến các hoạt động đầu tư tại tỉnh Hà Giang. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Hà Giang có những lợi thế tuyệt đối so với các vùng khác, cụ thể là tiềm năng phát triển sinh thái, văn hóa, lịch sử. Với tinh thần chủ động phát triển nội lực, kêu gọi phát triển ngoại lực, chắc chắn Hà Giang sẽ phát triển mạnh không chỉ về du lịch và còn trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của đất nước nói chung và phát triển của vùng Tây Bắc nói riêng.
Trong khuôn khổ của chuyến công tác, ngày 16/5/2014, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.
Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế của ĐHQGHN và mong muốn được hợp tác với tỉnh Tuyên Quang trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là hợp tác với Trường Đại học Tân Trào để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Tuyên Quang, trong đó tập trung bậc đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Sáng Vang mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ Tuyên Quang trong việc nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Đ/C Bí thư Tỉnh ủy gợi ý với đoàn công tác của ĐHQGHN 19 vấn đề của tỉnh cần nghiên cứu, trong đó tập trung vào 3 vấn đề chính: Nông, lâm nghiệp; phòng chống thiên tai; nghiên cứu văn hóa bản địa. Tuyên Quang mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ Trường Đại học Tân Trào phát triển thành trung tâm đào tạo chất lượng cao, có uy tín của vùng Tây Bắc.

 Minh Trí - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :