Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
ĐHQGHN tăng cường hợp tác với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel
Ngày 23/2/2017, lãnh đạo ĐHQGHN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel về kết quả hoạt động hợp tác trong thời gian qua và đề xuất hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, về phía Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel có Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Tập đoàn.

Về phía ĐHQGHN có Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trình bày báo cáo hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn. Năm 2010, Viettel và ĐHQGHN đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học – công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho Chiến lược phát triển của Tập đoàn và của ĐHQGHN. Báo cáo đã thẳng thắn chỉ rõ những kết quả cũng như những hạn chế trong quá trình hợp tác của hai đơn vị trong thời gian vừa qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã thảo luận các nội dung, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, đồng thời tập trung bàn thảo, đề xuất các nội dung hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu về Hàng không Vũ trụ. Theo đó, thành lập Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ với chức năng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Hàng không Vũ trụ trực thuộc Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN. Hai bên phối hợp xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Chương trình đào tạo có tính thực hành cao, có xưởng sản xuất, thực hành theo các bài toán thực tế của Viettel; đào tạo bằng kép, đào tạo chứng chỉ cho sinh viên trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông, Cơ điện tử, Cơ học kỹ thuật, Vật lý kỹ thuật.

Hai bên sẽ phối hợp định hướng một số hướng nghiên cứu về công nghệ xử lý ảnh phục vụ trinh sát UAV, trinh sát vệ tinh; công nghệ truyền tin UAV; công nghệ MEMS ứng dụng trong chế tạo con quay vi cơ; công nghệ quang áp dụng cho con quay quang; công nghệ dẫn đường và điều khiển. Bên cạnh đó, Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ sẽ đẩy mạnh hợp tác với đối tác nước ngoài, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu từ Pháp với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết các bài toán thực tế trong lĩnh vực Hàng không Vũ trụ của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao ý tưởng đề xuất hợp tác trong lĩnh vực Hàng không Vũ trụ. Hiện nay, Hàng không Vũ trụ là lĩnh vực liên ngành, mới và là một trong những định hướng trọng tâm của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Tập đoàn thành lập Viện Hàng không Vũ Trụ Viettel năm 2015 trong đó có nhiệm vụ làm chủ nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm UAV, Tên lửa, Vệ tinh.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho rằng, đây là lĩnh vực công nghệ cao, nhạy cảm nên việc hợp tác với một đơn vị có thế mạnh về nghiên cứu, có mối quan hệ quốc tế như ĐHQGHN sẽ mở ra nhiều cơ hội triển khai hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với các trường đại học, công ty trên thế giới.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trên các lĩnh vực: công nghệ, quản trị hệ thống, tài chính… Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tận dụng những thế mạnh của mình để tăng cường hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới. Đặc biệt là việc thành lập Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN có thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện tử Viễn thông, Cơ điện tử, Viễn thám… Đây là nền tảng quan trọng của ngành Hàng không Vũ trụ. Từ năm 2009, Trường ĐH Công nghệ đã phối hợp cùng với Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm vệ tinh quốc gia đào tạo định hướng Công nghệ vũ trụ trong ngành Cơ học kỹ thuật. Hợp tác giữ Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Trường ĐH Công nghệ sẽ cung cấp nguồn nhân lực, phát triển công nghệ trong lĩnh vực Hàng không Vũ trụ và góp phần phát triển các sản phẩm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cùng với đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục bàn thảo các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ đã thỏa thuận trước đó.

 Hương Giang - Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :