Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
ĐHQGHN và VIASM: phối hợp triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu về Toán học
Ngày 23/11, ĐHQGHN và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển nền giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ của đất nước.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị là PGS.TS Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN đã ký vào thỏa thuận hợp tác chính thức, dưới sự chứng kiến của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của hai đơn vị.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, phương pháp dạy và học toán; Phát triển các bài giảng trực tuyến cho mọi bậc học; Xuất bản các ấn phẩm giáo trình, sách về toán, chia sẻ các nguồn học liệu..; Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực bậc cao về toán…

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao vai trò mũi nhọn, nền tảng của ngành Toán học trong các lĩnh vực khoa học cơ bản cũng như việc đào tạo khoa học tài năng. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu Toán học ở ĐHQGHN không chỉ được triển khai ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên mà còn được mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác liên quan và được đào tạo tại Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Giáo dục…

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và VIASM đánh dấu bước phát triển mới trong các hoạt động hợp tác mà hai bên đã cùng triển khai thời gian qua. Việc ký thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để cùng hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học vì sự phát triển của mỗi bên, góp phần phát triển nền giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ của đất nước.

Về phía VIASM, Giám đốc điều hành Lê Minh Hà cam kết sẽ hỗ trợ ĐHQGHN các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng thông qua việc mời giáo sư, chuyên gia nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giảng dạy cho sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh… Đồng thời, VIASM tổ chức tuyển sinh và đào tạo, xét cấp học bổng cho học viên cao học, nghiên cứu sinh của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học tại ĐHQGHN.

Giám đốc Lê Minh Hà cũng cho biết thêm, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ triển khai các hoạt động hợp tác giữa Phòng Thí nghiệm Khoa học dữ liệu của VIASM với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ, tổ chức nghiên cứu về phương pháp giảng dạy Toán học do Trường ĐH Giáo dục là đầu mối triển khai hợp tác…

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, đổi mới phương pháp dạy và học Toán, cập nhật và chuẩn hóa chương trình các môn học ngành Toán. Trong đó, hai bên cùng phối hợp tổ chức đào tạo chương trình Tiến sĩ xuất sắc và Thạc sĩ Toán trong công nghiệp, tăng cường hợp tác, liên kết với đối tác nước ngoài để tổ chức đào tạo các chương trình hợp tác giữa hai bên. ĐHQGHN là đơn vị thẩm định, phê duyệt các khung chương trình đào tạo và cấp bằng cho các học viên đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; VIASM hỗ trợ cử học viên đi học, thực tập, thực tế ở nước ngoài và mời các giáo sư, chuyên gia nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực tập, hướng dẫn học viên làm luận văn, luận án.

Đối với bậc Trung học phổ thông và đại học, hai bên cùng phối hợp triển khai xây dựng hệ thống bài tập trực tuyến cho các môn học ngành Toán và Thống kê, Khoa học máy tính…, thử nghiệm ở một số đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN. Đồng thời, phối hợp tổ chức các Trường hè về xác suất thống kê, Toán mô hình cho giảng viên, sinh viên, học viên sau đại học, giáo viên THPT và tổ chức các bài giảng đại chúng cho sinh viên của ĐHQGHN.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản ĐHQGHN là đầu mối phối hợp với VIASM và Alpha Books triển khai các hoạt động về xuất bản sách/tài liệu/giáo trình về Toán học…

Ngoài ra, hai bên cam kết nghiên cứu để tạo kênh liên thông trong việc trao đổi, chia sẻ nguồn học liệu mà hai bên đang quản lý, sử dụng đặc biệt là các nguồn tài liệu ebook, bài báo của nước ngoài phục vụ đào tạo, nghiên cứu. ĐHQGHN phối hợp cùng với VIASM tổ chức các trại hè, các hoạt động quảng bá toán học và STEM nói chung cho học sinh, sinh viên/giảng viên. VIASM hỗ trợ xây dựng và phát triển Khoa Toán - Cơ - Tin học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cùng với các Khoa Toán của các Trường đại học khu vực miền Trung và miền Nam trở thành các trung tâm đào tạo và nghiên cứu Toán học của khu vực. VIASM hỗ trợ học liệu cho việc dạy và học Toán tại các Trường THPT Chuyên thuộc ĐHQGHN.

>>> Các tin tức liên quan:

- VNU và VIASM hướng đến những hoạt động hợp tác song phương

- Khoa học dữ liệu: Hướng đi mới của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

- Trại hè dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

- GS. Ngô Bảo Châu nhận bằng Tiến sĩ danh dự

- GS. Ngô Bảo Châu trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Mỹ

- GS. Ngô Bảo Châu - niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

 Hương Giang - Ngọc Tùng - Lan Anh - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :