Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Vì sự phát triển Hà Giang
Chiều 11/1/2011, GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang do TS. Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang dẫn đầu.

Cùng tiếp có GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Phó Giám đốc ĐHQGHN.

Tại buổi tiếp, GS.TS Mai Trọng Nhuận khẳng định, giúp đỡ địa phương trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ vừa là trách nhiệm, vừa là chiến lược phát triển của ĐHQGHN. Giám đốc cũng bày tỏ quan điểm hợp tác với tỉnh Hà Giang xuất phát từ nhu cầu địa phương, ĐHQGHN sẽ cân đối nguồn lực để sự hợp tác sớm đi vào thực tiễn.

TS. Đàm Văn Bông giới thiệu về tỉnh Hà Giang là tỉnh nằm ở vùng địa đầu của đất nước, nơi có vị thế đặc biệt quan trọng trong khu vực biên giới Việt - Trung, có cơ sở hạ tầng, điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, nơi có nhu cầu lớn về áp dụng, chuyển giao khoa học công nghệ liên ngành và đa ngành chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Chủ tịch bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với ĐHQGHN và trong thời gian tới ĐHQGHN giúp Hà Giang đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn xây dựng Trường Đại học Cộng đồng tại tỉnh Hà Giang và tổ chức Hội thảo Vì Hà Giang phát triển.

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn thảo những hướng hợp tác lâu dài trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu và khả năng của hai bên. Trong giai đoạn đầu, hai bên tập trung hợp tác triển khai thực hiện một số nội dung như: chuẩn bị tổ chức hội thảo Vì Hà Giang phát triển; tư vấn xây dựng Trường Đại học Cộng đồng; xây dựng và thực hiện mô hình hợp tác "mẫu" về giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ "giữa Đại học và Địa phương", phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục đại học, khoa học - công nghệ của đất nước nói chung và cho hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học - công nghệ chất lượng cao, trình độ cao của hai bên nói riêng; ĐHQGHN nghiên cứu thành lập cơ sở đào tạo tại tỉnh Hà Giang; khai thác các tiềm năng về nguồn lực con người, cơ sở vật chất, tài chính, kinh nghiệm của hai bên, phục vụ mục tiêu phát triển của mỗi bên; xây dựng và triển khai thực hiện hợp tác cụ thể trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, du lịch, quản lí tổng hợp tài nguyên phát triển bền vững địa phương; thực hiện các dự án hợp tác quốc tế, trong đó ĐHQGHN đóng vai trò là đơn vị cầu nối trung gian chuyển giao KHCN, nghiên cứu phát triển cho Hà Giang.

Theo nhận định của GS.TSKH Vũ Minh Giang, Hà Giang là tỉnh có nền kinh tế còn thấp, tiềm năng không nhiều, nhưng ngoài tài nguyên như mỏ chì, đồng, sắt,… Hà Giang còn có nguồn tài nguyên khác là văn hóa và địa chính trị đặc biệt. Với lợi thế như vậy, Hà Giang cần khai thác những tiềm năng du lịch như công viên địa chất, xứ sở vua Mèo và Lũng Cú – nơi địa đầu của tổ quốc,…

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã đi đến thống nhất trong thời gian gần nhất chuẩn bị nội dung và kí kết thoản thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Hà Giang, tổ chức hội thảo Vì Hà Giang phát triển tại Hà Nội, lựa chọn triển khai một số dự án về chuyển giao khoa học công nghệ, triển khai một số dự án về đào tạo phát triển nguồn nhân lực, giới thiệu và quyết định các đầu mối chuyển giao.

 Tuệ Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :