Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Trường đại học tự quyết chỉ tiêu tuyển sinh
“Các trường căn cứ bộ tiêu chí và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành, địa phương để đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh với bộ chủ quản của trường hoặc UBND các tỉnh, thành phố. Bộ chủ quản hoặc UBND tỉnh, thành phố đăng ký về Bộ GD-ĐT. Bộ sẽ thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của các trường trước ngày 28/2".

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy tại hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 diễn ra sáng 9/1.

Bà Trần Thị Hà (Vụ trưởng Vụ ĐH& Sau ĐH) cho biết, nếu đưa ra một loạt tiêu chí thì sẽ khó cho các trường. Bởi vì, tiêu chí chính để xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là tỷ lệ số SV chính quy/giảng viên”.

Hiện nay, Bộ đang lên công thức tính và sẽ quy đổi giảng viên có trình độ GS, PGS, TS, thạc sĩ về một nhóm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: Bùi Tuấn

Dự kiến, tỷ lệ này ở khối các ngành kỹ thuật là 20-25 SV/giảng viên, ở khối ngành khoa học xã hội và nhân văn có thể 25-30 SV/giảng viên. Trong đó sẽ quy định số cán bộ cơ hữu, biên chế hoặc hợp đồng dài hạn phải chiếm một số lượng nhất định.

Bà Hà cũng cho biết thêm, từ tiêu chí "tỷ lệ SV chính quy/giảng viên", sẽ xác định sang chỉ tiêu của các hệ khác như hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng hai.

Những chỉ tiêu đào tạo sư phạm, cử tuyển thì Bộ GD-ĐT vẫn trực tiếp giao.

Hiện nay, mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh cơ học hàng năm là từ 7-10%. Mức tăng này nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2010, Việt Nam có 200 SV/1 vạn dân. Vì vậy, nếu trong trường hợp sau khi áp dụng bộ tiêu chí của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường quá thấp so với con số dự kiến thì vẫn phải lấy căn cứ là chỉ tiêu của năm 2006 đế áp dụng cho năm 2007.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất với Chính phủ quy định, những trường nào trong năm nay không đảm bảo được các tiêu chí Bộ GD-ĐT đề ra thì chỉ được tuyển sinh nhiều nhất bằng chỉ tiêu của năm ngoái.

Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau đại học - Ảnh: Bùi Tuấn

Bà Hà bày tỏ: "Bộ GD-ĐT rất mong muốn toàn xã hội và các Bộ, ngành phối hợp cùng Bộ giám sát các trường thực hiện quy định mới này".

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Chu Hùng, (ĐHQG TP.HCM), quy trình đổi mới phương thức giao chỉ tiêu này "hơi phức tạp". Bộ cần phải ra một bản tiêu chí và các trường căn cứ vào đó để tự đánh giá về điều kiện của mình và nhu cầu của ngành của địa phương để định lượng chỉ tiêu.

Theo cách này, phần việc của Bộ chủ quản hay UBND.TP khá bất đắc dĩ. "Nếu làm có trách nhiệm, có thẩm tra thẩm định rõ ràng và phải có kết luận để trình lên Bộ. Còn các trường thuộc Bộ quản lý thì các quy định có rút ngắn không? Bộ lại đi làm công tác thẩm định? Như thế quy trình dài hơn? Vì thế, theo tôi nên giao quyền tự chủ cho các trường để họ định ra chỉ tiêu hợp lý cho công tác đào tạo của mình", ông Hùng nói.

Còn PGS.TS Thái Bá Cần, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM kiến nghị, "nên chăng, đây là bước chuẩn bị để chúng ta thực hiện cho những năm sau?"

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hồng Bàng cho rằng: "Không nên giao quyền tự chủ về chỉ tiêu cho các trong vài năm tới. Nhưng cũng không nên hạ chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian này. Nếu không vào được đi học thì nhiều thanh niên sẽ vào tiệm Internet". Cũng theo ông Hùng: "Nên giữ việc giao chỉ tiêu như bình thường, ít nhất là trong năm nay. Bởi việc khảo sát tiêu chí không đơn giản."

 VNUnews (Theo VietNamNet)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :