Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Đầu tháng ba công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2007
GS.TSKH Bành Tiến Long - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2007 và giải đáp những vấn đề thí sinh (TS) quan tâm.

Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 có bốn điểm mới cơ bản.

Thứ nhất, ngoài môn ngoại ngữ (cả bốn thứ tiếng Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc), kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ có thêm ba môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm là vật lý, hóa học và sinh học.

Thứ hai, các TS đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 sẽ không được tuyển thẳng vào ĐH như trước đây. Các TS này phải tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ và sẽ được các trường ưu tiên xét tuyển theo qui định của từng trường.

Thứ ba, các trường CĐ sẽ thi chung một đợt trong hai ngày 15 và 16/7 thay vì các trường tự tổ chức thi trong thời gian kéo dài hàng tuần như trước.

Thứ tư, 2007 là năm đầu tiên các trường được tự xác định chỉ tiêu tuyển. Tiêu chí đầu tiên được áp dụng cho năm nay là tỉ lệ sinh viên/giảng viên.

Vậy chỉ tiêu tuyển mới năm 2007 của các trường, ngành sẽ có biến động lớn không, thưa Thứ trưởng?

Theo dự kiến của chúng tôi thì sẽ không có biến động lớn. Đối với các trường ĐH chưa đáp ứng được tiêu chí sẽ được tuyển tối đa bằng chỉ tiêu năm 2006.

Các cơ sở đào tạo có số sinh viên/giảng viên qui đổi thấp hơn mức qui định thì chỉ tiêu tuyển sinh năm 2007, được tăng hơn so với năm 2006 nhưng không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2006.

Các cơ sở đào tạo các ngành trọng điểm, ngành xã hội có nhu cầu, ngành thuộc các lĩnh vực ưu tiên được áp dụng tỉ lệ tăng cao hơn, nhưng không quá 15% chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2006 và phải có thuyết minh cụ thể.

Các cơ sở đào tạo năm 2007 mới tuyển sinh lần đầu tiên thì chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo qui định của tiêu chí số sinh viên/giảng viên qui đổi.

Còn trong từng trường, chỉ tiêu tuyển mới của các ngành (đối với những trường tuyển sinh theo ngành) có thể thay đổi tùy theo cách xác định nhu cầu, năng lực đào tạo, phân bổ chỉ tiêu của mỗi trường.

Khi nào Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố chỉ tiêu tuyển mới năm 2007 của các trường, thưa ông?

Sau khi các trường tự cân đối, xác định chỉ tiêu và chính thức đăng ký với Bộ GD-ĐT, Bộ sẽ thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, ngành đào tạo... của tất cả các trường ĐH, CĐ vào đầu tháng ba, trước thời hạn TS bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

Các trường CĐ sẽ thi chung đợt như thế nào? Có phải sử dụng đề thi chung do Bộ GD-ĐT biên soạn hay không?

Năm nay vẫn có hai đợt thi ĐH với lịch thi không thay đổi: đợt 1 thi khối A và V vào ngày 4 và 5/7; đợt 2 thi khối B, C, D và các khối khác vào ngày 9 và 10/7.

Đợt thi chung thứ ba dành riêng cho các trường CĐ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/7. Các trường CĐ sẽ phải thi trong hai ngày này trừ các môn năng khiếu có thể kéo dài đến 22/7.

Ngoài thi chung ngày, các trường CĐ cũng phải áp dụng hình thức thi trắc nghiệm theo lộ trình của Bộ GD-ĐT bằng đề thi chung do bộ biên soạn. Cụ thể năm 2007, TS dự thi vào các trường CĐ cũng phải thi các môn ngoại ngữ, sinh học, vật lý và hóa học bằng đề thi trắc nghiệm do Bộ GD-ĐT ra đề. Các môn thi tự luận còn lại theo từng khối thi do nhà trường tự ra đề.

Vậy kết quả thi ĐH bằng đề thi chung của Bộ có giá trị xét tuyển vào các trường CĐ nữa hay không? Liệu việc các trường CĐ thi chung ngày sẽ làm giảm cơ hội dự thi vào các trường CĐ của TS, thưa ông?

Bắt đầu từ năm 2007, các trường CĐ sẽ áp dụng “hai chung”, tức là chung ngày và chung đề các môn thi trắc nghiệm. Việc tổ chức chung một đợt thi CĐ cho những trường có tổ chức thi là nhằm giúp việc tổ chức thi gọn nhẹ, tránh tốn kém và đảm bảo được lộ trình cải tiến hình thức thi (thi trắc nghiệm), góp phần giảm lượng hồ sơ “ảo”...

Có thể nói, năm 2007 bắt đầu áp dụng “hai chung” đối với các trường CĐ là một bước đi phù hợp với lộ trình cải tiến tuyển sinh ĐH, CĐ. Đến năm 2008, tất cả các môn thi (trừ môn văn) đều áp dụng phương thức thi trắc nghiệm. Các trường CĐ sẽ thi chung ngày, chung đề do Bộ GD-ĐT biên soạn và có thể sử dụng chung kết quả để xét tuyển như đối với ĐH hiện nay.

Ngoài ra, năm 2007 Bộ GD-ĐT tiếp tục khuyến khích các trường CĐ sử dụng kết quả thi tuyển sinh ĐH bằng đề thi chung của bộ để xét tuyển. Theo dự kiến, vẫn có rất nhiều trường CĐ cả trung ương và địa phương không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển TS bằng kết quả thi ĐH.

Ngay cả đối với những trường CĐ có tổ chức thi, nếu còn chỉ tiêu, các trường cũng có thể xét tuyển TS đã dự thi ĐH có kết quả thi đạt mức điểm sàn trở lên.

Như vậy về cơ bản, cơ hội để dự thi và xét tuyển vào các trường CĐ của TS không vì áp dụng “hai chung” mà giảm đi.

Thưa Thứ trưởng, theo qui chế tuyển sinh sửa đổi thì qui định về điểm sàn có gì thay đổi?

Đó là “điểm sàn không nhân hệ số”. Kết quả thi của TS để tính điểm sàn chỉ là điểm thực thi ba môn, ví dụ như đối với khối D, điểm sàn không tính hệ số đối với môn ngoại ngữ.

Căn cứ kết quả thi của TS, Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn riêng cho hệ ĐH và hệ CĐ, tương ứng với từng khối thi A, B, C, D.

 Q.T (Theo Tuổi trẻ)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :