Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Hiệu trưởng quyết định tuyển thẳng HS giỏi quốc gia
Năm 2007, học sinh (HS) giỏi quốc gia sẽ không được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Việc ưu tiên tuyển thẳng HS diện này Bộ GD-ĐT giao các trường "tự chủ" - đó là một trong những điểm liên quan trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh năm nay.

Căn cứ nào để Bộ GD-ĐT đưa ra quyết định nhằm đảm bảo công bằng? Chiều 26/2, PV VietNamNet đã có trao đổi với Phó Vụ trưởng Vụ ĐH& Sau ĐH (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi.

- Thưa ông, quyết định bỏ tuyển thẳng HS giỏi quốc gia vẫn có ý kiến chưa đồng thuận. Những căn cứ nào để Bộ GD-ĐT đi đến quyết định này?

Năm 2006, Bộ đã thành lập một tổ công tác để nghiên cứu về điểm thưởng và tuyển thẳng. Kết quả nghiên cứu này đã đưa đến đề xuất bỏ quy định cộng điểm thưởng trong kỳ thi tuyển sinh 2006 và bỏ quy định tuyển thẳng vào năm 2007.

3 điểm mới tuyển sinh 2007:

- Ngoài môn Ngoại ngữ, sẽ có thêm 3 môn thi trắc nghiệm là: Vật lý, Hoá học, Sinh học.

- Bỏ tuyển thẳng đối với học sinh giỏi quốc gia, thí sinh vẫn phải dự kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu có kết quả thi từ điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được các trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển.

- Các trường CĐ tổ chức thi vào đợt 3 (trong hai ngày 15 và 16/7) theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Tổ công tác đã nghiên cứu kết quả tuyển thẳng và các thí sinh trúng tuyển vào ĐH, CĐ bằng chế độ tuyển thẳng. Về cơ bản, quy định điểm thưởng và tuyển thẳng chưa phản ánh đúng thực lực của thí sinh cũng như sự khách quan trong kết quả của thí sinh, từ công tác tổ chức thi. Chính vì vậy, quyết định bỏ tuyển thẳng năm nay chính là triển khai kết quả nghiên cứu từ năm trước để tạo ra công bằng cho các thí sinh dự thi. Mặt khác, HS giỏi quốc gia vẫn được ưu tiên xét tuyển.

- Việc ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi quốc gia sẽ được các trường thực thi trên những cơ sở nào?

Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ có một hướng dẫn cụ thể đến các trường ĐH, CĐ về vấn đề này. Để tránh tình trạng học tủ, học lệch, thí sinh đạt HS giỏi quốc gia chỉ là điều kiện cần; điều kiện đủ là các em phải dự kỳ thi chung, nếu đạt điểm sàn trở lên sẽ được nhà trường ưu tiên xét tuyển vào trường mà không cần đủ điểm chuẩn hoặc phải chờ xét tuyển từ trên xuống dưới.

- Để thực hiện chỉ đạo các trường căn cứ số sinh viên /giảng viên để xác định chỉ tiêu tuyển mới sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công bố thông tin tuyển sinh?

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao quyền tự chủ cho các trường về việc đổi mới phương án tuyển sinh căn cứ tiêu chí của Bộ GD-ĐT.

Trên cơ sở tiêu chí sinh viên / giảng viên của Bộ GD-ĐT ban hành, các trường cũng đã hoàn thành việc gửi chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến về các Bộ chủ quản, địa phương quản lý trường. Việc phát hành cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay sẽ phụ thuộc vào kết quả thông báo chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ.

Cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007" dự kiến sẽ phát hành trên toàn quốc trước ngày 10/3. Bộ GD-ĐT cũng đang thống kê số trường ĐH, CĐ không tổ chức thi để thông báo sớm nhằm giúp thí sinh có thể khai hồ sơ đăng ký dự thi một cách đầy đủ, chính xác. Riêng mẫu phiếu đăng ký dự thi sẽ được chuyển cho các Sở GD-ĐT trước ngày 9/2. Việc in và phát hành sẽ do các Sở chịu trách nhiệm.

- Xin cảm ơn ông!

 Q.T.M (Theo VietNamNet)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :