Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Thắc mắc về đối tượng ưu tiên, xét thẳng
Quy chế tuyển sinh năm 2007 có một số thay đổi so với năm trước. Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH sẽ trao đổi kỹ hơn về một số vấn đề mà các thí sinh thường thắc mắc.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 thì những đối tượng thuộc diện con thương binh, bệnh binh được xét như thế nào?

Diện được ưu tiên là đối tượng 01, 04. Theo đó, đối tượng 01 là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; đối tượng 04 là con liệt sỹ; con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như con thương binh”, suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.

Ngoài ra, con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1045 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa 19/8/1945.

Con đẻ của người họat động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh họat, học tập do hậu quả của chất độc hóa học.

Đối tượng 06, là con thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”, suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Các đối tượng học sinh nào được ưu tiên, xét thẳng vào các trường ĐH, CĐ?

Các đối tượng được xét thẳng vào các trường ĐH, CĐ là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; thí sinh trong đội tuyển Olympic, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ĐH (nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu).

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được UBTDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế như giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, ĐH Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, ĐH Thể thao ĐNÁ, cúp ĐNÁ được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ TDTT.

Thí sinh có năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đọat giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào các ngành học tương ứng với trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật.

Các đối tượng được ưu tiên xét thẳng là thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển. Học sinh giỏi quốc gia theo chương trình lớp 12 của những học sinh chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH,CĐ năm kế tiếp.

Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia được UBTD có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào ĐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Với quy định trên thì học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển, theo quy định của từng trường.

Đặc biệt, những thí sinh trên được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm kể từ ngày đoạt giải.

Với thủ tục nộp hồ sơ ĐKDT, hồ sơ ĐKXT và lệ phí tuyển sinh, thưa ông?

Thủ tục nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh và cước phí vận chuyển hồ sơ tại nơi tiếp nhận theo quy định của Sở GD&ĐT. Các Sở GD&ĐT sẽ chuyển hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh cho các trường. Khi hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT theo quy định của Sở thì thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp cho trường.

Sau khi nộp hồ sơ, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo cho trường ngay trong ngày làm thủ tục dự thi để kịp sửa chữa, bổ sung. Các đối tượng thuộc diện ưu tiên, xét thẳng thì nộp giấy chứng nhận giải trong ngày làm thủ tục dự thi.

Hồ sơ ĐKXT và lệ phí xét tuyển nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh theo đúng thời gian quy định.

Đặc biệt, năm nay với thi trắc nghiệm 4 môn, Bộ quy định trước 10/8 các trường phải công bố điểm của thí sinh trên mạng và gửi kết quả dữ liệu chấm thi về Bộ. Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn ĐH, CĐ đối với HSPT - KV3 tương ứng với từng khối thi A,B,C,D.

Xin cảm ơn ông!

 B.Hằng (theo Hồng Hạnh, Dân trí) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :