Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Hồ sơ đăng ký dự thi: Chú ý mục 2 và 3
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết về cơ bản, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm nay vẫn tương tự như năm trước.

TS muốn dự thi tại trường nào (NV1) thì nộp hồ sơ ĐKDT vào trường đó. Để tránh bị sai sót, nhầm lẫn, khi khai hồ sơ ĐKDT, TS cần lưu ý: khai đầy đủ cả hai tờ phiếu số 1 và số 2.

Trong đó, tờ phiếu số 1 sẽ do nơi thu nhận hồ sơ (sở GD-ĐT hoặc trường ĐH, CĐ) giữ, tờ phiếu số 2 do TS giữ. Trong hồ sơ, TS nộp kèm ba phong bì có dán sẵn tem, ghi rõ họ tên và địa chỉ của TS. Nếu TS thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, cần chuẩn bị và nộp đầy đủ trong hồ sơ bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên.

* Cách khai hồ sơ ĐKDT của TS có NV1 vào trường ĐH, CĐ có tổ chức thi và không tổ chức thi có gì khác nhau, thưa ông?\

- Dù xét tuyển vào trường có tổ chức thi hay không tổ chức thi, tất cả TS đều phải tham dự kỳ thi để có kết quả xét tuyển. Muốn dự thi tại trường nào TS nộp hồ sơ vào trường đó. Nếu trường dự thi chính là trường TS muốn học thì đó là NV1 của TS.

Còn những TS muốn xét tuyển NV1 vào một trường không tổ chức thi, cần dự thi “nhờ” ở một trường có tổ chức thi nào đó tùy chọn. Những TS thuộc diện này phải lưu ý: cùng với bộ hồ sơ ĐKDT nộp vào trường ĐH mà TS sẽ dự thi để lấy kết quả xét tuyển, TS cần đồng thời nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1 cho trường TS muốn đăng ký NV1.

Nếu kết quả thi ba môn của TS đạt từ điểm sàn trở lên, không có điểm liệt, TS sẽ được hội đồng thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả để dự xét tuyển vào trường không tổ chức thi mà TS đã đăng ký.

Trên tờ phiếu ĐKDT, TS cần chú ý hai mục 2 và 3. Trong đó, nếu TS có NV học ngay tại trường dự thi (NV1), TS cần khai đầy đủ mục 2 bao gồm tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường TS sẽ dự thi và học, còn mục 3 không cần khai.

Nếu trong trường hợp TS muốn dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào một trường ĐH, CĐ không tổ chức thi khác hoặc hệ CĐ của trường ĐH, TS phải khai hồ sơ như sau: đối với mục 2 có ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường TS sẽ dự thi “nhờ”, không ghi mã ngành.

Đến mục 3, các TS này phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH mà TS có NV học (xét tuyển bằng NV1). Trường TS dự thi sẽ chấm thi bình thường nhưng không xét tuyển những TS diện này trong đợt một (NV1) và sẽ gửi dữ liệu điểm thi cho trường TS đăng ký trong mục 3.

Việc dự thi vào một trường ĐH này để lấy kết quả xét tuyển vào một trường khác chỉ được áp dụng đối với những trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ trong trường ĐH.

* Thưa thứ trưởng, nếu TS đủ điểm trúng tuyển vào một trường ĐH nhưng có NV học tại một trường CĐ thì có được phép không?

- Quyết định việc này thuộc thẩm quyền của hội đồng tuyển sinh các trường CĐ và có thể tùy thuộc từng trường hợp cụ thể. Bộ GD-ĐT chỉ qui định chung: nếu TS đã trúng tuyển ĐH có NV học trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, cần làm đơn gửi kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có NV học để trường xét tuyển.

* Thưa ông, nếu không trúng tuyển NV1, điều kiện và qui trình để TS được xét tuyển NV2, NV3 như thế nào? Có phải các trường sẽ ưu tiên xét tuyển NV2, NV3 đối với những hồ sơ nộp sớm?

- Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ của từng khối thi, TS có kết quả thi bằng điểm sàn trở lên tương ứng với từng khối thi (có tính điểm ưu tiên đối tượng và khu vực) sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi. Nếu không trúng tuyển NV1, TS sẽ dùng giấy chứng nhận kết quả số 1 để đăng ký xét tuyển NV2. Nếu không trúng tuyển NV2, TS dùng giấy số 2 để đăng ký xét tuyển NV3.

Lưu ý: mỗi TS chỉ được trúng tuyển một NV, xét lần lượt, không trúng tuyển NV này mới được dự tuyển tiếp NV sau. Các trường sẽ xây dựng điểm xét tuyển theo nguyên tắc mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển Nv2 không thấp hơn điểm trúng tuyển NV1, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển NV3 không thấp hơn điểm trúng tuyển NV2.

Bộ GD-ĐT qui định thống nhất thời gian xét tuyển của từng NV như sau: các trường công bố kết quả trúng tuyển NV1 chậm nhất 20-8-2007. Sau đó từ 25-8 đến 10-9-2007 nhận hồ sơ xét tuyển NV2 và công bố kết quả trúng tuyển NV2 trước 15-9. Từ 15 đến 30-9-2007 nhận hồ sơ xét tuyển NV3.

Các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, chỉ nhận giấy chứng nhận kết quả thi bản chính có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi, không nhận bản sao, photocopy.

Thời gian nộp hồ sơ tính theo dấu bưu điện, các trường không được kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS sớm hơn thời hạn kể trên. Nguyên tắc xét tuyển là xét từ điểm cao trở xuống đến hết chỉ tiêu, chỉ áp dụng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực theo qui chế tuyển sinh, không được ưu tiên hồ sơ nộp trước.

 Q.T (Theo Tuổi trẻ)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :