Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
Hỏi - Đáp về tuyển sinh đại học vào ĐHQGHN năm 2005
Hỏi: Năm nay em thi đại học, em sẽ nộp hồ sơ vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN. Em được biết trường có những lớp chất lượng cao và cử nhân tài năng dành cho những sinh viên xuất sắc. Vậy tiêu chuẩn để được vào học tại các lớp đó như thế nào? Liệu sau khi học tại một khoa của trường, đạt kết quả cao có được chuyển lên lớp chất lượng cao không? (Nguyễn Hoàng Hà)

Đáp: Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) hàng năm tuyển chọn sinh viên vào chương trình đào tạo tài năng (hiện chỉ có trường ĐHKHTN thuộc ĐHQGHN) và chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao (đang có ở các đơn vị đào tạo trong toàn ĐHQGHN).

Sau khi em đã trúng tuyển vào trường ĐHKHTN, phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí sau thì mới được tham gia dự tuyển vào lớp cử nhân tài năng:

1. Đã tốt nghiệp hệ THPT chuyên của các trường đại học hoặc các tỉnh, thành phố và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học;

2. Đã tốt nghiệp THPT, được xếp loại giỏi 3 năm liền (lớp 10,11,12) và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học;

Trường hợp đặc biệt được tuyển thẳng gồm những sinh viên là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế hoặc đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 về môn học phù hợp với ngành học.

Sau một năm học, nếu sinh viên chỉ đạt kết quả trung bình chung dưới 7,0 hoặc có môn thi lần đầu đạt điểm dưới 5 thì không được tiếp tục học theo hệ này nữa, chuyển sang hệ đại học bình thường.

Những sinh viên năm thứ nhất hệ bình thường đạt điểm trung bình chung 8,0 trở lên, sẽ được xem xét để bổ sung vào lớp tài năng, nhưng phải dự thi một số môn học bổ túc phần kiến thức nâng cao, bổ sung của chương trình hệ cử nhân tài năng, đạt điểm 7 trở lên (tất nhiên là sinh viên này phải có tư cách đạo đức tốt).

Đối với hệ chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao thì tương tự nhưng thấp yêu cầu hơn một chút.

Phải yêu cầu cao như thế vì sinh viên của những lớp tài năng được hưởng ưu tiên và có chế độ đặc biệt về thầy dạy, phương tiện học tập và nghiên cứu, học bổng... và khi tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp riêng, được ưu tiên chuyển tiếp sinh...

Hy vọng đã thoả mãn phần nào câu hỏi của em. Em có thể thông tin cho các bạn biết về các hệ đào tạo này của ĐHQGHN.

Em có thể đọc thêm trong Quy định tạm thời về đào tạo nguồn nhân lực tài năng ở ĐHGGHN ban hành theo Quyết định số 216/ĐT ngày 8/8/2003 của Giám đốc ĐHQGHN.

Nếu cần hỏi thêm bất cứ điều gì, em có thể liên hệ trực tiếp với Ban Đào tạo ĐHQGHN hoặc gửi thư theo địa chỉ e-mail: nhanv@vnu.edu.vn

Chúc em thành công.

Nguyễn Văn Nhã

Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN

 Bản tin ĐHQG Hà Nội số 169, tháng 3/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :