Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Tuyển sinh
ĐHQGHN phấn đấu hoàn thành tốt công tác tuyển sinh đại học năm 2005
Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2005 đã bắt đầu, nhân dịp này phóng viên Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn TS. Vũ Viết Bình - Phó trưởng Ban Đào tạo, Uỷ viên Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học ĐHQGHN. Sau đây là nội dung của cuộc phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Thưa ông, xin ông cho biết đôi điều về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học của ĐHQGHN năm 2005?

Ông Vũ Viết Bình: Ngày 17/5/2005, Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2005 của ĐHQGHN đã họp dưới sự chủ trì của PGS.TS. Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2005 của ĐHQGHN. Cuộc họp đã trao đổi những nội dung, nhiệm vụ cụ thể và phân công từng uỷ viên Ban chỉ đạo theo kế hoạch công tác, thống nhất tư tưởng chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2005 thật sự nghiêm túc và khoa học, theo đúng các yêu cầu của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Quy định về công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy ở ĐHQGHN năm 2005 (số 34/ĐT ngày 15/3/2005).

Số thí sinh đăng ký dự thi ở ĐHQGHN là 39.763, trong đó có 1.880 thí sinh chỉ đăng ký dự thi, không dự xét tuyển vào ĐHQGHN (tăng 4% so với năm 2004), phân theo các khối thi như sau:

Khối A: 11.761 tăng 33 % so với năm 2004;

Khối B: 2.968 giảm 25% so với năm 2004;

Khối C: 12.583 tăng 5% so với năm 2004;

Khối D: 12.451 giảm 10% so với năm 2004.

Công việc xử lý hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đã cơ bản hoàn tất. Có một số hồ sơ thí sinh đăng ký nhầm ngành thi, khối thi của trường có tổ chức thi ghi ở mục 16 trong phiếu ĐKDT hoặc bỏ trống ô đăng ký cụm thi ở mục 13 trong phiếu ĐKDT mặc dù theo quy định phải thi ở cụm thi Vinh. Hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi đã liên hệ và yêu cầu thí sinh mang phiếu số 2 tới để sửa theo thông tin đúng.

Các hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi thống nhất bổ sung vào Giấy báo dự thi nội dung: Nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo cho HĐTS chậm nhất vào ngày làm thủ tục dự thi để kịp sửa chữa, bổ sung.

Hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi đã chuẩn bị chu đáo các địa điểm thi và số lượng các phòng thi cho kỳ thi năm nay. Tổng số có 44 điểm thi với 1.066 phòng thi, trong đó có 56 phòng thi ở cụm thi Vinh và 4 phòng thi ở cụm thi Quy Nhơn. Theo báo cáo của các Hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi, các phòng thi năm nay đã được chú ý hệ thống điện, bàn ghế, không mượn điểm thi ở các trường tiểu học vì bàn ghế chỉ phù hợp với học sinh nhỏ tuổi. Các điểm thi đã chú ý đến hệ thống tường rào, khu vực thi có phòng y tế, hệ thống giao thông thuận tiện. Cuối tháng 5 và đầu tháng 6 Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN đã có những buổi khảo sát chất lượng các điểm thi và hệ thống thông tin đảm bảo cho tổ chức kỳ thi có chất lượng.

PV: Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay có gì mới so với các năm trước không, thưa ông?

Ông Vũ Viết Bình: Năm nay, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có 3 điểm mới so với năm 2004 cần được chú ý:

1. Học sinh các lớp chuyên sẽ được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi học và tốt nghiệp THPT.

2. Bổ sung thêm các quy định của chỉ thị số 16 ngày 14/6/2004 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo: Thí sinh không được mang tài liệu và vật dụng trái phép vào khu vực thi; chấm thi hai vòng độc lập tại hai phòng thi riêng biệt.

3. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng của các trường ở vùng dân tộc thiểu số được phép lớn hơn 1,0 điểm, nhưng không quá 2,0 điểm; giữa các khu vực của các trường cao đẳng, hệ cử tuyển của các trường đại học và của các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương được phép lớn hơn 0,5 điểm, nhưng không quá 2,0 điểm.

PV: Thưa ông, năm nay công tác tuyển sinh của ĐHQGHN cần chú trọng những vấn đề gì?

Ông Vũ Viết Bình: Công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2005 ở ĐHQGHN có những điểm cần đặc biệt quan tâm như:

1. Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN và Hội đồng tuyển sinh của các đơn vị bắt đầu làm việc từ ngày 11/4/2005 cho đến công việc cuối cùng là tổng kết công tác tuyển sinh vào ngày 30/11/2005.

2. Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN xét duyệt điểm trúng tuyển cho các ngành đào tạo vào ngày 12/8/2005. Sau khi có quyết định điểm trúng tuyển Hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi mới được phép công bố kết quả thi. Mục đích của công tác này là: Trên cơ sở kết quả thi và chỉ tiêu đào tạo của các ngành, ĐHQGHN có thể cân đối tỷ lệ xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào. Như vậy, có những ngành đào tạo có thể sẽ xét tuyển cả nguyện vọng 2, 3 của thí sinh dự thi ở những Hội đồng thi ngoài ĐHQGHN.

3. Ban Giám đốc ĐHQGHN đã chỉ đạo: Phấn đấu làm tốt công tác tuyển sinh, không để xảy ra bất cứ sai sót nào, hết sức chú trọng công tác đảm bảo an toàn và bảo mật, giữ nghiêm kỷ luật coi thi và chấm thi. Đặc biệt, Giám đốc ĐHQGHN GS.TSKH. Đào Trọng Thi đã chỉ đạo nghiêm túc thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐHQGHN không có quy chế tuyển sinh riêng. Các Hội đồng tuyển sinh tạo mọi điều kiện thuận lợi để thí sinh dự thi nhận được sự hướng dẫn chu đáo và phục vụ đầy đủ, tận tình nhất, giúp cho họ thật sự tự tin khi tham gia dự thi ở ĐHQGHN.

Chuẩn bị chu đáo các khâu của công tác tuyển sinh là hết sức cần thiết và quan trọng, đảm bảo thắng lợi nhiệm vụ tuyển sinh.

PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về tiến trình tổ chức tuyển sinh năm nay của ĐHQGHN không?

Ông Vũ Viết Bình: Căn cứ theo quy định chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo và quy định về công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy của ĐHQGHN năm 2005, cũng giống như các đơn vị đào tạo khác trong cả nước, ĐHQGHN sẽ tổ chức tuyển sinh theo hai đợt: Đợt 1 thi khối A vào các ngày 3, 4 và 5/7/2005; Đợt 2 thi khối B, C, D vào các ngày 8, 9 và 10/7/2005.

Theo dự kiến, công tác chấm thi của ĐHQGHN sẽ phải hoàn tất trước ngày 5/8/2005. Hội đồng tuyển sinh phụ trách các khối thi có trách nhiệm gửi đến các trường không tổ chức thi giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm cùng dữ liệu kết quả thi của các thí sinh có nguyện vọng 1 học tại các trường này trước ngày 15/8/2005. Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường và khoa trực thuộc thông báo kết quả thi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 20/8/2005. Từ ngày 19/8 đến 5/9/2005, các Hội đồng tuyển sinh đại học của ĐHQGHN sẽ nhận đơn phúc khảo. Công việc xét tuyển đợt 2 sẽ hoàn tất trước ngày 15/9/2005 và xét tuyển đợt 3 hoàn tất trước ngày 30/9/2005.

PV: Để nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, năm nay ĐHQGHN sẽ chú trọng triển khai những nội dung gì, thưa ông?

Ông Vũ Viết Bình: Nâng cao chất lượng đầu vào nhằm đạt chất lượng cao trong đào tạo là một trong những mục tiêu hàng đầu của ĐHQGHN. Để nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, ĐHQGHN sẽ chú trọng 3 vấn đề chính:

Thứ nhất là tuân thủ nghiêm ngặt quy chế tuyển sinh.

Thứ hai là các đơn vị đào tạo xây dựng điểm chuẩn nguyện vọng 1 trên cơ sở kết quả thi và chỉ tiêu được ĐHQGHN phân, đồng thời lưu ý đến nguyện vọng 2 và 3, tức là ĐHQGHN sẽ có tỷ lệ thích đáng tuyển nguyện vọng 2, 3 để nâng cao điểm chuẩn trúng tuyển.

Thứ ba, sau khi việc xét điểm tuyển sinh hoàn tất, ĐHQGHN sẽ tổ chức tốt tuyển sinh vào các lớp đào tạo Cử nhân chất lượng cao và Cử nhân khoa học tài năng, đưa hệ đào tạo Cử nhân chất lượng cao và Cử nhân khoa học tài năng trở thành đào tạo thường xuyên chứ không phải là thí điểm như trước đây. Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã tổ chức các hoạt động giới thiệu chương trình đào tạo Cử nhân chất lượng cao và Cử nhân khoa học tài năng tới các trường chuyên, Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh, và đặc biệt hướng tới đối tượng là học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Tôi tin rằng, với những “điểm nhấn” này, chất lượng tuyển sinh đầu vào của ĐHQGHN sẽ ngày càng được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, nhân dân tin tưởng.

PV: Tỷ lệ chọn của ĐHQGHN năm nay là bao nhiêu? Ông có nhận xét gì về tỷ lệ chọn này?

Ông Vũ Viết Bình: Với số thí sinh ĐKDT vào ĐHQGHN (đã trừ số thí sinh chỉ dự thi nhưng không dự xét tuyển vào ĐHQGHN) và chỉ tiêu tuyển sinh của ĐHQGHN, tỷ lệ chọn năm nay khoảng 1/7. Tỷ lệ chọn vào các ngành đào tạo của Khoa Kinh tế là 1/13, của Trường ĐHKHTN, ĐHNN và Khoa Luật là 1/5, còn của Khoa Sư phạm, Trường ĐHCN và ĐHKHXH&NV từ 1/9 đến 1/11.

Theo chúng tôi, tỷ lệ chọn này chỉ là tương đối, bởi vì thông thường còn có sự thay đổi số lượng thí sinh dự thi đến giờ phút chót.

PV: Được biết, với quy chế tuyển sinh năm nay, mỗi thí sinh sẽ có nhiều cơ hội vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Ông có cho rằng, như vậy thì chất lượng đầu vào liệu có đảm bảo?

Ông Vũ Viết Bình: Với quy chế tuyển sinh năm nay, mỗi thí sinh sẽ có nhiều cơ hội vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Theo quy định, căn cứ kết quả thi của thí sinh, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ đại học, hệ cao đẳng đối với từng khối thi: A, B, C, D và điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn. Chất lượng đầu vào phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực kiến thức của thí sinh được thể hiện ở kết quả thi tuyển của họ. Việc thí sinh có nhiều cơ hội vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp là chủ trương đúng của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm tạo điều kiện cho các em được đào tạo ở các bậc học tương xứng với trình độ kiến thức đã tích luỹ được, góp phần phân luồng đào tạo ngành nghề, nâng cao dân trí.

PV: Thưa ông, với nét đặc trưng của kỳ thi tuyển sinh năm nay các thí sinh tham dự tuyển sinh tại ĐHQGHN cần đặc biệt chú ý những vấn đề gì?

Ông Vũ Viết Bình: Theo tôi, các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại ĐHQGHN nói riêng cũng như các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp khác trong cả nước nói chung cần phải đặc biệt chú ý một số vấn đề sau đây:

Điều quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần chú ý là phải vững vàng về kiến thức, bình tĩnh, tự tin để sử dụng triệt để hiệu quả những kiến thức mà mình đã tích luỹ được.

Thứ hai là thí sinh cần nắm rõ quy định chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, quy định về công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy của ĐHQGHN năm 2005, và công văn số 4457/ĐH&SĐH của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc quy định các tài liệu, vật dụng thí sinh được và không được mang vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2005 để tránh những sai sót không đáng có.

Thứ ba và cũng là vấn đề không thể thiếu được là sức khoẻ của thí sinh. Các phụ huynh và thí sinh cần chú ý tới tình trạng sức khoẻ của thí sinh trước thời tiết khắc nghiệt của mùa hè và trước áp lực của kỳ thi để đảm bảo cho các em một tư thế tốt trước khi bước vào phòng thi.

PV: Ông có muốn nói với các thí sinh tham gia dự thi tại ĐHQGHN năm nay điều gì chăng?

Ông Vũ Viết Bình: Với sự bình tĩnh, tự tin, mạnh khoẻ và với những kiến thức đã tích luỹ được, chúng tôi mong rằng các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh tại ĐHQGHN sẽ đạt được kết quả tốt. Chúc các bạn thành công.

PV: Xin cảm ơn ông.

 Lưu Mai Anh (thực hiện) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 171, tháng 5/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :