Hội thảo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Hội thảo
Hội thảo quốc tế “An ninh nước và quản lý các lưu vực sông”

Hà Nội, 19/11/2020 – Chiều thứ Sáu 27/11/2020, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Văn học Liên ngành (CIELAM, Đại học Aix-Marseille, CH Pháp) và Viện nghiên cứu Châu Phi -Trung Đông (IAMES, Việt Nam) tổ chức hội thảo quốc tế “An ninh nước và quản lý các lưu vực sông” đồng thời ra mắt số 5-6 về chủ đề      Môi trường của ấn phẩm Cộng đồng Pháp ngữ Châu Á – Thái Bình Dương (FAP). Hội thảo quy tụ sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có tiếng trong nước và quốc tế với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực an ninh nước nói riêng và lĩnh vực môi trường nói chung.

Thông tin chi tiết:

Thời gian: 14h00-17h00 | ngày 27/11/2020

Địa điểm: tầng 3, nhà G6, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Hà Nội.

Hội thảo trực tiếp và trực tuyến qua Zoom – Mở cửa tự do

GIỚI THIỆU CHUNG

Nước là tài nguyên quyết định sự sống và tồn tại của mọi dân tộc. Trong thế kỷ tới, vấn đề nước và an ninh nước sẽ trở thành vấn đề trung tâm với mọi quốc gia. Vấn đề an ninh nước liên quan đến hầu như mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, bao gồm: kinh tế (đặc biệt là nông, lâm, ngư nghiệp), an ninh quốc phòng, vấn đề chủ quyền và tranh chấp lãnh thổ, vấn đề giao thông đường thủy và di dân, vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Vấn đề an ninh nước không thể giải quyết nếu không có cách tiếp cận tổng thể mang tính liên ngành dựa trên luật pháp quốc tế, chiến lược và chính sách quản lý, sự hình thành và bảo vệ các quy tắc luật pháp quốc tế cũng như các cam kết đa phương.

Bên cạnh đó, cần phải nhấn mạnh tầm quan trọng của ý thức dân chúng, tính năng động của các tổ chức xã hội, cam kết và trách nhiệm của các cường quốc, các định chế đa biên. Và không thể không nói đến vai trò của giáo dục, các tổ chức nghiên cứu. Việt Nam là một quốc gia với hệ thống sông ngòi dày đặc, có nguồn tài nguyên nước rất phong phú. Mặt khác, Việt Nam là một trong mười nước được dự báo sẽ chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Trong thời gian gần đây, những hoạt động kinh tế của các quốc gia láng giềng cũng như tranh chấp lãnh hải trên biển Đông đang đặt ra vấn đề phức tạp.

Trong bối cảnh đó, IFI kết hợp với các cơ quan nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới tổ chức hội thảo quốc tế "An ninh nước và quản lý các lưu vực sông" với kỳ vọng đưa ra một bức tranh hiện thực, toàn diện và đáng tin cậy về vấn đề quan trọng bậc nhất này. Đó cũng là cơ sở để Việt Nam xây dựng một chiến lược tổng thể nhằm bảo vệ nguồn nước bền vững, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ vì một tương lai tươi sáng của Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH (dự kiến)

14h00-14h30

Đón tiếp đại biểu

14h30-14h35

Tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

14h35-14h40

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI

14h40-14h45

Phát biểu tham luận của ông Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ, Phó chủ tịch Ủy ban Luật pháp Quốc tế tại Liên Hợp Quốc

14h45-15h00

Phân biệt xã hội và tiếp cận nước sạch: một nghiên cứu điển hình từ tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

bà Lê Thị Vân Huệ, Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN

15h00-15h15

Tài nguyên và tính không bền vững của các tầng nước sông Sài Gòn: vấn đề then chốt của Thành phố Hồ Chí Minh cho năm 2050

ông Marc Descloitres, Nhà nghiên cứu vật lý địa cầu tại Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD), Giám đốc khoa học Phòng thí nghiệm quốc tế LECZ CARE tại Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT)

15h15-15h30

Phương pháp tiềm năng để nghiên cứu độ chính xác lũ quét

ông Nguyễn Thành Đôn, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI)

15h30-15h50

Nghỉ giải lao

15h50-16h05

Thách thức và cách tiếp cận mới trong quản lý nguồn nước, đặc biệt trong các Thành phố thông minh

bà Marie-Christine Desmaret-Bastien, Đại học Lille (Pháp)

16h05-16h20

An ninh nước tại khu vực sông Nin, Congo

bà Phạm Thị Kim Huế, Viện Nghiên cứu Trung Đông và châu Phi (IAMES), Việt Nam

16h20-16h35

Ước tính bằng phương pháp mô hình hóa tác động của các đập thủy điện mới đối với dòng chảy của nước và vật liệu nổi trên lưu vực sông Hồng

GS. Sylvain Ouillon, Trưởng khoa Nước - Môi trường - Hải dương học và TS. Nguyễn Quốc Sơn, Giảng viên khoa Nước - Môi trường - Hải dương học, Đại học Việt Pháp

16h35-16h50

Ngập úng châu thổ sông Mekong, một quá trình không thể đảo ngược?

ông Georges Vachaud, Giám đốc nghiên cứu danh dự - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS), Cộng hòa Pháp

16h50-17h05

Thảo luận

17h05-17h20

Ra mắt số 5 và 6 của ấn phẩm khoa học “Cộng đồng Pháp ngữ tại châu Á – Thái Bình Dương” (FAP)

17h20-17h30

 Bế mạc

VỀ ẤN PHẨM FAP

Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (FAP) là một ấn phẩm khoa học liên ngành, bình duyệt đồng cấp của Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội hợp tác với Nhà xuất bản đại học Provence PUP thuộc Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp). Một đối tác chiến lược hỗ trợ kinh phí xuất bản ấn phẩm là Quỹ Đào Minh Quang của Cộng hòa Liên bang Đức.

FAP có chức năng công bố các bài báo khoa học chất lượng cao của các nhà nghiên cứu, hàn lâm hoặc thực hành, trong nước và nước ngoài liên quan đến Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương. FAP xuất bản mỗi năm hai kỳ, vào tháng ba và tháng chín. Tất cả các bài báo đều được đăng đồng thời trên bản in và bản trực tuyến.

-----------------------------------------------------------------------------------

Để tìm hiểu thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Bà Trang Huỳnh Như

Viện Quốc tế Pháp ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Điện thoại: (024) 3 745 0173 – (307)  - Di động: 0886777714

Email: thnhu@vnu.edu.vn

 Bùi Phú Đức
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :